สรุปภาพรวมของหน่วยการเรียนรู้ เรื่อง อาหาร ช่วงชั้นที่ 4 ระดับชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 ครูเจนจิรา กระจ่างโฉม โรงเรียนวิเศษไชยชาญ “ตันติวิทยาภูมิ”
มาตรฐาน กาเรียนรู้ ที่เกี่ยวข้อง มาตรฐาน กาเรียนรู้ ที่เกี่ยวข้อง มาตรฐาน ต 1.1 เข้าใจและตีความเรื่องที่ฟังและอ่านจากสื่อประเภทต่างๆ และแสดงความคิดเห็นอย่างมีเหตุผล มาตรฐาน ต 1.2 มีทักษะการสื่อสารทางภาษาในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร แสดงความรู้สึกและความคิดเห็นอย่างมีประสิทธิภาพ มาตรฐาน ต 4.1 ใช้ภาษาต่างประเทศในสถานการณ์ต่างๆ ทั้งในสถานศึกษา ชุมชน และสังคม
คำถาม กำหนด กรอบ การเรียนรู้ คำถามสร้างพลังคิด อาหารจีนอร่อยจริงหรือ คำถามประจำหน่วย ทำไมต่างชาติถึงนิยมอาหารจีน คำถามประจำบท คนจีนทางตอนเหนือชอบรับประทานอาหารรสชาติใด
เครื่องมือ การประเมิน ก่อนเริ่มโครงการ - ตอบคำถามเกี่ยวกับอาหาร ระหว่างการทำโครงงาน -แบบประเมินการตอบคำถาม -แบบประเมินการทำงานของนักเรียน เมื่อสิ้นสุดโครงการ -การคัดลายมือ -เนื้อหารายงาน -ความถูกต้องของชิ้นงาน -ความสวยงามของชิ้นงาน
โครงงาน อาหารจีน ใช้ภาษาจีนศึกษาค้นคว้าข้อมูล (อาหารจีน) อธิบายภาพรวม และ อธิบายความเหมือนความแตกต่างของอาหารจีนแต่ละภาค นำเสนอผลงานเกี่ยวกับอาหารจีนที่นักเรียนสนใจ ระบุแหล่งข้อมูล
โครงงาน (อาหาร) 1. เป้าหมาย Goal เพื่อให้นักเรียนรู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับอาหาร และบอกว่าแตกต่างของอาหารแต่ละภาคได้ 2. บทบาท Role นักเรียนเป็นผู้สืบค้นข้อมูล และ เป็นที่ผู้ลงปฏิบัติ 3. กลุ่มผู้ชม Audience ครูผู้สอนและเพื่อนร่วมชั้นเรียน 4. ชุดกิจกรรมและภาระงาน Set of activities and taske ทักษะทางด้านภาษา พูดสนทนา และทำแบบฝึกหัด 5. ผลงาน Products ผลงานนักเรียน - การคัดลายมือ แบบฝึกหัด และรายงาน