หลักสูตรปริญญามหาบัณฑิต เทคโนโลยีทางอาหาร เปิดหลักสูตรมาตั้งแต่ ปี 2523 ผลิตนิสิตระดับปริญญา โทเข้าทำงานในหน่วยราชการและเอกชนมากกว่า 30 รุ่น หลักสูตรเทคโนโลยีทางอาหารระดับปริญญา มหาบัณฑิตประกอบด้วยการศึกษาวิชาบังคับและวิชา เลือกรวม 21 หน่วยกิตและการทำวิจัย 18 หน่วยกิต ( รายละเอียดรายวิชาเลือกเข้าไปดูที่ ) คณาจารย์มีความหลากหลายและมีประสบการณ์สอน และวิจัยในสาขาต่างๆ อาทิเช่น กระบวนการแปรรูป และวิศวกรรมอาหาร เคมีอาหาร จุลชีววิทยาทาง อาหาร อาหารปลอดภัย กฎหมายอาหาร บรรจุภัณฑ์ โภชนาการ การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ และ การทดสอบทางประสาทสัมผัสของอาหาร เป็นต้น
งานวิจัย นโยบายการวิจัยเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการ แปรรูปอาหารภายในประเทศรวมทั้งการศึกษาการใช้ ประโยชน์และศักยภาพของวัตถุดิบทางการเกษตร งานวิจัยที่กำลังดำเนินการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์นม การศึกษาสมบัติของแป้งและแป้งดัดแปร การตรึงเอนไซม์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการหมัก การพัฒนาการใช้พอลิเมอร์ชีวภาพในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ การแปรรูปสัตว์น้ำในเชิงลึกและเชิงประยุกต์ ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์และโภชนาการอาหาร กระบวนการแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร อาหารปลอดภัย GMP HACCP, fermentation, biosensor, yeast technology
การรับเข้าเรียนต่อในระดับ ปริญญามหาบัณฑิต รับสมัครตลอดทั้งปี สอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ เดือนมกราคม – มีนาคม สำหรับผู้ที่ต้องการ สมัครเข้าเรียนในภาคการศึกษาแรกของปี การศึกษา ( เริ่มเรียนมิถุนายน ) เดือนกันยายน – ตุลาคม สำหรับผู้ที่ต้องการ สมัครเข้าเรียนในภาคการศึกษาที่สองของปี การศึกษา ( เริ่มเรียนพฤศจิกายน ) ส่งใบสมัครพร้อมหลักฐานประกอบการรับ สมัครที่บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
วิธีพิเศษ สำหรับการรับสมัครด้วยวิธีพิเศษ ( ไม่ต้องสอบ ข้อเขียน ) สามารถยื่นใบสมัครได้ทั้งปี โดยผู้สมัครวิธีพิเศษต้องมีคุณสมบัติดังนี้ เกรดเฉลี่ย ไม่ต่ำกว่า 3.00 และคะแนน ภาษาอังกฤษมากกว่า 450 ( CU-TEP) ผู้สมัครสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดในการ รับสมัครและคุณสมบัติของผู้สมัครได้ที่ บัณฑิต วิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือที่ Website: ติดต่อสอบถามได้ที่ ดร. ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร โทร