7 ผลิตภัณฑ์ ความหมายของผลิตภัณฑ์ ระดับของผลิตภัณฑ์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การวางแผนกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด
Advertisements

Product and Price Management.
รหัส หลักการตลาด.
ตัวอย่าง SWOT Analysis
Product and Price ครั้งที่ 8.
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการตลาด
BA2301 หลักการตลาด การค้าปลีกและการค้าส่ง
Graduate School Khon Kaen University
Priciples of Marketing
Lesson 4 Product.
บทที่ 4 การแปรรูป และการผลิตสินค้าอาหาร
หลักการตลาด บทที่ 13 การส่งเสริมการตลาด.
MK201 Principles of Marketing
ตรายี่ห้อ บรรจุภัณฑ์ และฉลาก
ระบบการบริหารการตลาด
MK201 Principles of Marketing
การเปิดเผยข้อมูลและ นโยบายการบัญชี
การวางแผนกลยุทธ์.
Business Administration THONBURI UNIVERSITY
MARKETING A.Suchada Hommanee.
การบริหารสินค้าของร้านค้าปลีก (Management of retail products)
การจัดการผลิตภัณฑ์และตราสินค้า
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และสาเหตุที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ล้มเหลว
ระบบการตลาดและ หน้าที่ทางการตลาด
คำถามของการบริหารการค้าปลีก
การพัฒนากิจกรรม การเรียนรู้ โดยโครงงาน
การวางแผนและการดำเนินงาน
บทที่ 8 การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce)
การกำหนดกลยุทธ์การตลาด
ภาพรวมแผนผังเชิงกลยุทธ์ (Strategy Map)
บทที่ 11 กลยุทธ์ราคา (Pricing Strategies)
การจัดการตลาด ความหมายการจัดการตลาด กระบวนการการจัดการตลาด
ภาพรวมการตลาด ความหมายของการตลาด และ ตลาด ระบบตลาด แนวคิดทางการตลาด
Chapter 2 การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ
บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหารงานขาย
กลุ่ม 6 เรื่องการตลาด.
กระบวนการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมและการวางแผน
บทเรียนการเป็นผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีที่พ่ายแพ้
ส่วนที่1 แนวความคิดเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค
Computer Application in Customer Relationship Management
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
เอกสารเรียนการบริหารการผลิตวันที่ 18 พ.ย.54
การบริหารและกระบวนการวางแผน
นางสาว กรรณิการ์ ปัญญาเมืองใจ
สื่อโฆษณาเพื่อส่งเสริมการขาย
การควบคุมผลกาปฏิบัติงาน
บทที่ 13 การบริการลูกค้าในการค้าปลีก
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
Asst. Prof. Dr. Pattana Sirichotpundit, Ph.D.
ลักษณะและขอบเขตของการตลาด
การวิเคราะห์และออกแบบระบบ System Analysis and Design
หน่วยที่ 3 ประเภทแหล่งข้อมูลทางการตลาด
พฤติกรรมผู้ซื้อองค์การ
บทที่ 8 ผลิตภัณฑ์การบริหารการผลิต
บทที่ 8 ผลิตภัณฑ์การบริหารการผลิต
ชื่อกิจการ เจ้าของกิจการ.
การวัดการวิจัยในการตลาด
บทที่ 4 กลยุทธ์การค้าปลีก
ความสำคัญและประโยชน์ ของการวิจัยการตลาด
บทที่1 การบริหารการผลิต
การวิจัยการสื่อสารการตลาด (AMC2202)
บทที่ 3 การตลาด ความหมายของการตลาด
ปฏิบัติงานบริการคอมพิวเตอร์
หน่วยที่1 ข้อมูลทางการตลาด
วิชา หลักการตลาด บทที่ 5
บทที่ 3 การจัดการตราผลิตภัณฑ์ คุณค่าของตรา และตำแหน่งผลิตภัณฑ์
ความเชื่อมั่น ความดูดีในอีก ระดับ ความเป็นผู้นำ ความแตกต่างที่ เป็นจุดเด่น การบ่งบอกถึง คุณภาพ.
บทที่ 7 การส่งเสริมการขาย
ความหมายของวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

7 ผลิตภัณฑ์ ความหมายของผลิตภัณฑ์ ระดับของผลิตภัณฑ์ การจำแนกประเภทของผลิตภัณฑ์ ตรายี่ห้อ บรรจุภัณฑ์ ป้ายฉลาก สายผลิตภัณฑ์ ส่วนประสมผลิตภัณฑ์ วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เรียบเรียงเนื้อหา ผศ.ธีรกิติ นวรัตน ณ อยุธยา อ.เอก บุญเจือ จัดทำสไลด์

ผลิตภัณฑ์ (Product) “อะไรก็ตาม” ที่สามารถนำเสนอให้กับตลาดหรือกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เกิดความสนใจ นำไปใช้หรือบริโภค และสามารถตอบสนองความจำเป็นหรือความต้องการได้ สินค้า (Goods) บริการ (Services) สถานที่ (Places) องค์การ (Organizations) บุคคล (Persons) ความคิด (Ideas)

ระดับของผลิตภัณฑ์ 3. ผลิตภัณฑ์เสริม การติดตั้ง Augmented การรับประกัน Product 3. ผลิตภัณฑ์เสริม การติดตั้ง การรับประกัน การขนส่งและชำระเงิน การบริการหลังการขาย Actual Product 2. ผลิตภัณฑ์ที่แท้จริง Core Product ระดับคุณภาพ คุณสมบัติ รูปแบบ ตรายี่ห้อ บรรจุภัณฑ์ 1. ผลิตภัณฑ์หลัก ผลประโยชน์หลัก/บริการพื้นฐาน

การจำแนกประเภทของผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์เพื่อการอุตสาหกรรม (Industrial Products) ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค (Consumer Products)

1. ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค (Consumer Products) จำแนกโดยพิจารณาจาก การที่สามารถจับต้องได้ และความคงทน สินค้าที่คงทน (Durable Goods) สินค้าที่ไม่คงทน (Nondurable Goods) บริการ (Services)

1. ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค (Consumer Products) จำแนกโดยพิจารณาจากพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์สะดวกซื้อ (Convenience Products) ผลิตภัณฑ์พื้นฐาน (Staple Products) ผลิตภัณฑ์ที่ซื้ออย่างฉับพลัน (Impulse Products) ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อในยามฉุกเฉิน (Emergency Products) ผลิตภัณฑ์เลือกซื้อ (Shopping Products) ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเหมือนกัน (Homogeneous Products) ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะแตกต่างกัน (Heterogeneous Products) ผลิตภัณฑ์เจาะจงซื้อ (Specialty Products) ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แสวงซื้อ (Unsought Products) ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แสวงซื้อชนิดใหม่ (New Unsought Products) ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แสวงซื้อโดยทั่วไป (Regularly Unsought Products)

2. ผลิตภัณฑ์เพื่อการอุตสาหกรรม (Industrial Products) ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สนับสนุนการผลิต (Support) สิ่งติดตั้ง (Installations) – อาคาร และอุปกรณ์ติดตั้งถาวร อุปกรณ์ประกอบ (Accessory Equipment) – อุปกรณ์ที่เคลื่อนย้ายได้ และอุปกรณ์สำนักงาน วัสดุสิ้นเปลือง (Supplies) – วัสดุที่ใช้ในการผลิต และใช้ในการซ่อมบำรุง บริการสำหรับธุรกิจ (Business Services) – บริการซ่อมบำรุง บริการให้คำปรึกษา และบริการอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในกระบวนการผลิต (Entering) วัตถุดิบ (Raw Materials) – จากการเพาะปลูก และจากธรรมชาติ วัสดุและชิ้นส่วนในการผลิต (Manufactured Materials and Parts) – ชิ้นส่วนประกอบ และวัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบ

ภาพรวมของการจัดการด้านผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์แต่ละตัว : ตรายี่ห้อ บรรจุภัณฑ์ ป้ายฉลาก (Individual Products : Brand, Packaging, Labeling) สายผลิตภัณฑ์ (Product Line) ส่วนประสมผลิตภัณฑ์ (Product Mix)

A-1 ตรายี่ห้อ (Brand) ชื่อ สัญลักษณ์ การออกแบบ หรือองค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านั้นรวมกัน เพื่อใช้แสดงถึงผลิตภัณฑ์ของกิจการ ใช้เพื่อแสดงความแตกต่างของผลิตภัณฑ์จากผลิตภัณฑ์ของ คู่แข่งขัน ชื่อตรายี่ห้อ (Brand Name) ผู้อุปถัมภ์ตรายี่ห้อ (Brand Sponsor) กลยุทธ์ตรายี่ห้อ (Brand Strategy)

A-1 ตรายี่ห้อ (Brand) ชื่อตรายี่ห้อ (Brand Name) ที่ดี สั้น กะทัดรัด จดจำได้ง่าย ออกเสียงได้ง่าย มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แปลเป็นภาษาต่างประเทศได้ง่าย มีความหมายเหมาะสม บอกถึงคุณสมบัติที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ สอดคล้องกับค่านิยมและวัฒนธรรมของลูกค้าเป้าหมาย นำไปจดทะเบียนการค้าได้ (ไม่ซ้ำกับที่มีอยู่เดิม)

A-1 ตรายี่ห้อ (Brand) ผู้อุปถัมภ์ตรายี่ห้อ (Brand Sponsor) การใช้ชื่อตรายี่ห้อของผู้ผลิต (Manufacturer’s Brand) การใช้ชื่อตรายี่ห้อของคนกลาง (Private Brand / House Brand) การใช้ชื่อตรายี่ห้อตามที่ได้รับอนุญาต จากเจ้าของ (Licensed Brand) การใช้ชื่อตรายี่ห้อร่วมกัน (Co-Branding)

A-1 ตรายี่ห้อ (Brand) กลยุทธ์ตรายี่ห้อ (Brand Strategy) การขยายสายผลิตภัณฑ์ (Line Extension) สร้างความหลากหลายให้ผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่ การขยายตรายี่ห้อ (Brand Extension) ระบุความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ใหม่จากผลิตภัณฑ์เดิม แต่มีการอ้างอิงชื่อตรายี่ห้อของผลิตภัณฑ์เดิม การใช้หลายตรายี่ห้อ (Multibrand) แก้ปัญหาผู้บริโภคขาดความซื่อสัตย์ต่อตรายี่ห้อ หรือใช้เพื่อการแข่งขันด้านราคา (Fighting Brand) การใช้ตรายี่ห้อใหม่ (New Brand) ผลิตภัณฑ์ใหม่ใช้ชื่อตรายี่ห้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เดิม

A-2 บรรจุภัณฑ์ (Packaging) สิ่งที่ใช้ห่อหุ้มหรือบรรจุผลิตภัณฑ์ หน้าที่ของบรรจุภัณฑ์ --> กำหนดแนวคิดเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ เพื่อป้องผลิตภัณฑ์ในขณะขนส่ง ไม่ให้เสียหาย เพื่อช่วยในการเก็บรักษาและนำผลิตภัณฑ์ไปใช้งาน เพื่อช่วยให้คนกลางยอมรับผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์

A-3 ป้ายฉลาก (Labeling) หน้าที่ของป้ายฉลาก บอกชนิดของผลิตภัณฑ์และตรายี่ห้อ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ ช่วยในการส่งเสริมการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์

B. สายผลิตภัณฑ์ (Product Line) กลุ่มของผลิตภัณฑ์ที่มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด การใช้งานคล้ายกัน ใช้ร่วมกันได้ ลักษณะภายนอกคล้ายกัน ใช้ช่องทางการจำหน่ายร่วมกันได้ มีลูกค้าเป็นกลุ่มเดียวกัน ช่วงระดับราคาใกล้เคียงกัน

B. สายผลิตภัณฑ์ (Product Line) ความยาวของสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Length) ควรมีความยาวที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดกำไรสูงสุด การตัดสินใจเพิ่ม-ลดความยาวของสายผลิตภัณฑ์ การขยายสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Stretching) การเพิ่มเติมสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Filling) การตัดทอนสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Pruning)

B-1 การขยายสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Stretching) Price Quality Price Quality Price Quality Downward สร้างภาพลักษณ์ก่อน แล้วจึงเพิ่มยอดขาย Upward เจาะตลาดก่อน แล้วจึงยกระดับขึ้น Two-way เพิ่มยอดขาย สร้างความเป็นผู้นำ

B-2 การเพิ่มเติมสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Filling) Price Quality ใช้กำลังการผลิตที่เหลืออยู่ ตอบสนองความต้องการของ ตัวแทนจำหน่าย ป้องกันคู่แข่งขันเข้าสู่ตลาด

B-3 การตัดทอนสายผลิตภัณฑ์ (Product Line Pruning) พิจารณาตัดทอน (ยกเลิก) ผลิตภัณฑ์บางรายการ ออกจากสายผลิตภัณฑ์ เนื่องจากทำกำไรน้อย ไม่มีกำไร ไม่เป็นที่ต้องการ ของผู้บริโภค ฯลฯ

C. ส่วนประสมผลิตภัณฑ์ (Product Mix) กลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่กิจการมีไว้จำหน่าย โดยพิจารณาถึง ความกว้าง (Width): จำนวนสายผลิตภัณฑ์ ความยาว (Length): จำนวนผลิตภัณฑ์ทุกรายการที่อยู่ในทุกสายผลิตภัณฑ์รวมกัน ความลึก (Depth): จำนวนรูปแบบที่ต่างกันของผลิตภัณฑ์ แต่ละรายการ ความสอดคล้อง (Consistency): ความสัมพันธ์กันของ สายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในด้านการผลิต การใช้งาน การจัดจำหน่าย ฯลฯ

ตัวอย่างส่วนประสมผลิตภัณฑ์ ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน เครื่องดื่ม ร้าน ก. โภชนา เส้นเล็ก (แห้ง/น้ำ) เส้นใหญ่ (แห้ง/น้ำ) เส้นหมี่ (แห้ง/น้ำ) บะหมี่ (แห้ง/น้ำ) ลอดช่อง เฉาก๊วย น้ำส้มคั้น น้ำมะพร้าว น้ำลำไย น้ำเก๊กฮวย น้ำมะขาม

วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle หรือ PLC) แสดงการเปลี่ยนแปลงของยอดขายและกำไรของผลิตภัณฑ์ ชนิดใดชนิดหนึ่งตลอดช่วงชีวิตของผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น ใช้อธิบายลักษณะของผลิตภัณฑ์ทั่วไป ไม่เจาะจงตรายี่ห้อ แบ่งออกเป็น 4 ช่วงเวลา คือ ขั้นแนะนำ (Introduction Stage) ขั้นเจริญเติบโต (Growth Stage) ขั้นเจริญเติบโตเต็มที่ (Maturity Stage) ขั้นตกต่ำ (Decline Stage)

ลักษณะของ Product Life Cycle Introduction Growth Maturity Decline ยอดขาย ต่ำ - เพิ่มขึ้น อย่างช้า ๆ เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว เพิ่มขึ้นจนถึง จุดสูงสุด ลดลง กำไร ขาดทุน เพิ่มขึ้น จนถึงจุดสูงสุด เริ่มลดลง ลดลง อย่างรวดเร็ว Units/$ Time Sales Profits Losses

ลักษณะของ Product Life Cycle Decline Maturity Growth Introduction Units/$ Time Sales การแข่งขัน ไม่มีคู่แข่ง โดยตรง หรือมีน้อย จำนวนคู่แข่ง เพิ่มขึ้น จำนวน คู่แข่งคงที่ การแข่งขัน รุนแรง ลดลง

ลักษณะของ Product Life Cycle Decline Maturity Growth Introduction Units/$ Time Sales วัตถุประสงค์ ทางการตลาด สร้างอุปสงค์ ขั้นต้น (Primary Demand) สร้างยอดขาย และ ส่วนแบ่งตลาด รักษาระดับ ยอดขาย สร้างความ ซื่อสัตย์ ลดต้นทุน หาโอกาส ใหม่ ๆ

ลักษณะของ Product Life Cycle Decline Maturity Growth Introduction Units/$ Time กลยุทธ์ การตลาด Product คุณสมบัติ พื้นฐาน Price สูงกว่า ต้นทุน Place เข้าร้านค้าที่ จะเริ่มขายได้ Promotion ให้รู้จัก และทดลอง Product มีทางเลือก หลากหลาย Price สอดคล้องกับ ผลิตภัณฑ์ Place กระจาย อย่างทั่วถึง Promotion เน้นจุดเด่น ของตรายี่ห้อ Product เพิ่มลักษณะ และรูปแบบ Price คงราคา สร้างกำไร Place กระจาย ให้ทั่วถึงที่สุด Promotion เน้นส่งเสริม ให้ตัดสินใจซื้อ Product ตัดผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ทำกำไร Price คงราคา หรือลดราคา Place ลดการกระจาย เพื่อลดต้นทุน Promotion เท่าที่จำเป็น เพื่อรักษาลูกค้า

ผลิตภัณฑ์ใหม่ ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์สั้น เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงรสนิยมของผู้บริโภค ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี กลยุทธ์การตลาดของคู่แข่งขัน ฯลฯ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จึงมีความสำคัญต่อความอยู่รอดและความรุ่งเรืองของกิจการในระยะยาว

ประเภทของผลิตภัณฑ์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่แบบริเริ่ม (Innovative Product) ยังไม่เคยมีในตลาดมาก่อน เป็นแนวความคิดใหม่ ๆ ผลิตภัณฑ์ใหม่แบบปรับปรุง (Modified Product) เป็นการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ผลิตภัณฑ์เลียนแบบ (Me-too Product) เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท แต่ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ มีคู่แข่งขันอยู่ในตลาดแล้ว

กระบวนการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การสร้างแนวความคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ การกลั่นกรองและประเมินความคิด การวิเคราะห์ทางธุรกิจ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การทดสอบตลาด การดำเนินธุรกิจ

1. การสร้างความคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ แสวงหาแนวความคิดใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง แหล่งที่มาของแนวความคิด แหล่งภายใน : นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร นักออกแบบ ช่างเทคนิค พนักงานขาย ผู้บริหาร ฯลฯ แหล่งภายนอก : ลูกค้า คนกลาง (ผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง) คู่แข่งขัน หน่วยงานของรัฐ สถาบันการศึกษา นิทรรศการ การประชุม ฯลฯ

2. การกลั่นกรองและประเมินความคิด ประเมินคุณค่าของความคิดใหม่ โดยพิจารณาคุณค่าในการพัฒนาแนวความคิดให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ช่วยให้องค์กรบรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่ มีโอกาสทางการตลาดหรือไม่ ประเด็นที่พิจารณา ระดับความใหม่ การจดสิทธิบัตร กฎหมาย จรรยาบรรณ ความปลอดภัย ฯลฯ

3. การวิเคราะห์ทางธุรกิจ ระบุถึงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ประเมินศักยภาพของตลาด คาดคะเนอุปสงค์ การแข่งขัน และกำไรที่จะได้รับ กำหนดแผนงานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ จัดหาทีมงาน กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบในการศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่

4. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เปลี่ยนแนวความคิด (Concept) ให้เป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Prototype) ที่มีลักษณะ คุณสมบัติ ขนาด และองค์ประกอบอื่น ๆ เหมือนจริงทุกประการ การประเมินผลผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ด้านเทคนิค : เป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ จากการทดสอบ : พิจารณาความปลอดภัย ความทนทาน ลักษณะการใช้งาน ฯลฯ

5. การทดสอบตลาด นำผลิตภัณฑ์ใหม่ไปทดลองจำหน่ายในพื้นที่ที่อยู่ในวงจำกัดในระยะช่วงเวลาที่กำหนด มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความเสี่ยง และประเมินแนวโน้มความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะนำออกสู่ตลาด วิเคราะห์ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เปรียบเทียบยอดขายในครั้งแรก และยอดขายจากการซื้อซ้ำ นำผลการทดสอบตลาดไปตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะออก ผลิตภัณฑ์ใหม่หรือไม่

6. การดำเนินธุรกิจ ตัดสินใจ 4 ประเด็น เกี่ยวกับ เมื่อไร? (ช่วงเวลาในการวางตลาด) ที่ไหน? (ขอบเขตและพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ : ตลาดระดับท้องถิ่น ตลาดระดับประเทศ หรือตลาดระหว่างประเทศ รวมทั้งแผนการขยายตลาด) ให้ใคร? (กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย) อย่างไร? (กลยุทธ์ในการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่)

7 ผลิตภัณฑ์ ความหมายของผลิตภัณฑ์ ระดับของผลิตภัณฑ์ การจำแนกประเภทของผลิตภัณฑ์ ตรายี่ห้อ บรรจุภัณฑ์ ป้ายฉลาก สายผลิตภัณฑ์ ส่วนประสมผลิตภัณฑ์ วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เรียบเรียงเนื้อหา ผศ.ธีรกิติ นวรัตน ณ อยุธยา อ.เอก บุญเจือ จัดทำสไลด์