นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร
ข้าวอินทรีย์ (Organic rice) เป็นข้าวที่ได้จากการ ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ (Organic agriculture หรือ Organic Farming) ซึ่งเป็นวิธีการผลิตที่หลีกเลี่ยง การใช้สารเคมี หรือสารสังเคราะห์ต่างๆ ทุกขั้นตอน ระหว่างการเก็บรักษาการผลิตและในผลผลิต หากมี ความจำเป็น แนะนำให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติและ สารสกัดจากพืชที่ไม่มีพิษต่อคน หรือไม่มีสารพิษ ตกค้างปนเปื้อนในผลิตผล ในดินและน้ำ การผลิต ข้าวอินทรีย์นอกจากจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มี คุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษแล้ว ยังเป็น การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการ พัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย
1. การเลือกพื้นที่ปลูก >> นาใหญ่ 2. การเลือกใช้พันธุ์ข้าว >> พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 ซึ่งทั้งสองพันธุ์เป็นข้าวที่มีคุณภาพเมล็ด ดีเป็นพิเศษ การเลือกพื้นที่ปลูก การเลือกใช้พันธุ์ข้าว 3. การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 ซึ่งทั้งสองพันธุ์เป็นข้าวที่มีคุณภาพเมล็ด ดีเป็นพิเศษ การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว 4. การเตรียมดิน >> สร้างสภาพที่เหมาะสมต่อการ ปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว 5. วิธีปลูก >> การปลูกข้าวแบบปักดำจะเหมาะสม ที่สุดกับการผลิตข้าวอินทรีย์ การเตรียมดิน วิธีปลูก 6. การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน 7. ระบบการปลูกพืช การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน ระบบการปลูกพืช
8. การควบคุมวัชพืชแนะนำให้ควบคุมวัชพืชโดย วิธีกล 9. การป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูพืช 10. การจัดการน้ำ 11. การเก็บเกี่ยว การนวดและการลด ความชื้น >> เก็บเกี่ยวระยะพลับพลึง 12. การเก็บรักษาข้าวเปลือก 13. การสี >> ต้องแยกสีต่างหากจากข้าวทั่วไป โดยทำการใช้ข้าวเปลือกอินทรีย์สีล้างเครื่อง การควบคุมวัชพืช การป้องกันกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูพืช การจัดการน้ำ การเก็บเกี่ยว การนวดและการลด ความชื้น การเก็บรักษาข้าวเปลือก การสี 14. การบรรจุหีบห่อเพื่อการค้า การบรรจุหีบห่อเพื่อการค้า