นวัตกรรม อาหารถูกคน ถูกโรค **จากปัญหาผู้ป่วยที่ Admit ** - ได้รับอาหารไม่ตรงกับโรค ป้ายอาหารชำรุดง่าย ไม่คงทน ถาวรไม่สวยงาม
ตึกผู้ป่วยใน 4 เป็นตึกที่รับ ผู้สูงอายุ ดังนั้นอาหารที่ได้ตรงกับโรคจึงมีส่วนสำคัญ เพราะผู้สูงอายุ มีปัญหาเรื่องการ ย่อย และการดูดซึมอาหาร
ป้ายอาหารที่มีอยู่ปัจจุบันก็ไม่คงทน ถาวร ไม่หลากหลาย ไม่สวยงาม และชำรุดง่าย ไม่สะดวก
จึงคิดค้นทำนวัตกรรม ป้ายอาหารถูกคน ถูกโรคขึ้น โดยการ พิมพ์ป้ายอาหารให้หลากหลายขึ้นกว่าเดิม
โดยนำแผ่นฟิล์ม X-ray ที่ไม่ใช้แล้ว มาตัดและแปะทับ ให้กะทัดรัด และสวยงาม ไม่ใหญ่จนเกินไปดังภาพ
ครั้งแรกใช้สีเดียวกัน แต่ก็เกิดปัญหา ยังแยกป้ายอาหารไม่ชัดเจน จึง CQI ต่อเนื่อง แยกสีป้ายอาหารแต่ละประเภท ให้เด่นชัดขึ้น
แล้วนำไปติดบล็อกที่ทำไว้ที่ปลายเตียงผู้ป่วย ทุกเตียง ตามประเภทของอาหารแพทย์สั่ง หรือที่ตรงกับโรคของผู้ป่วย
หลังจาก CQI ครั้งที่ 2 ก็ไม่พบอุบัติการณ์ การให้อาหารที่ไม่ตรงกับโรคอีก และแม่ครัวก็พึงพอใจอีกด้วยค่ะ นำเสนอโดย หน่วยงานหอผู้ป่วยใน 4 สถาพร ภิไลวรรณ อนุธิดา หงษาพันธ์ มะยุรา ภูกาเมศ