โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety) มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety) กิจกรรมตรวจสอบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามและสัตว์น้ำจืด
ทำไมต้องมีมาตรการอาหารปลอดภัย ?
- เพื่อจัดการกระบวนการผลิตทั้งระบบให้เข้าสู่มาตรฐานเดียวกัน - เพื่อจัดการคุณภาพของสินค้าการเกษตรและอาหารของไทย ที่ส่งออกไปขายต่างประเทศ
* ความสำคัญของอาหารปลอดภัย * * เพื่อการบริโภคอาหารการเกษตรที่ปลอดภัย * * เพื่อสินค้าที่บริโภคในประเทศและส่งออก * ต้องมีคุณภาพตามหลักมาตรฐานสากล
มาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด * Safety Level * * GAP *
การตรวจสอบและรับรองมาตรฐานฟาร์ม
คุณสมบัติของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ มีบ่อ/กระชังเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อยังชีพ มีฟาร์ม(บ่อ/กระชัง)เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อจำหน่าย
เข้าร่วมโครงการแล้วท่านได้อะไร? * ได้รับการช่วยเหลือทางวิชาการในการรับรองมาตรฐานฟาร์ม * ได้รับการอบรมในโครงการอาหารปลอดภัย * ได้รับการตรวจวิเคราะห์ปัจจัยการผลิตเพื่อหาสารตกค้าง * ได้รับการตรวจวิเคราะห์สัตว์น้ำเพื่อหาสารตกค้างก่อนจำหน่าย * ได้รับใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ * มีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติให้สินค้าเกษตรเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ
เข้าร่วมโครงการต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่? * ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น * หน่วยรัฐให้บริการฟรี
สมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ไหน ? สมัครกับเจ้าหน้าที่ของกรมประมงที่ออกให้บริการอำนวยความสะดวกในพื้นที่
สมัครโดยตรงได้ที่ศูนย์และสถานีประมงในเขตจังหวัดที่ฟาร์มตั้งอยู่ * สมัครโดยตรงได้ที่ศูนย์และสถานีประมงในเขตจังหวัดที่ฟาร์มตั้งอยู่ * รับสมัครตลอดทั้งปี ในวันและเวลาราชการ * สำหรับฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดในเขต จ. สุราษฎร์ธานีและระนอง สมัครได้ที่นี่...หรือ...โทร 077-274580, 286919
เอกสารที่ต้องใช้สมัครเข้าร่วมโครงการ *เลขทะเบียนฟาร์ม *สำเนาทะเบียนบ้าน *สำเนาบัตรประชาชน *สำเนาโฉนด/นส.3/สปก./สัญญาเช่าที่ดิน ที่ฟาร์มตั้งอยู่
มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารขั้นต่ำ(Safety level) ต้องผ่านเกณฑ์ ดังต่อไปนี้ * มีเลขทะเบียนฟาร์ม * ไม่ใช้สารต้องห้ามที่ทางราชการประกาศ * ไม่มียาปฏิชีวนะสารตกค้างในเนื้อสัตว์น้ำ เกินมาตรฐานที่กำหนด (สุ่มตรวจ) * มีใบกำกับการจำหน่ายลูกพันธุ์สัตว์น้ำหรือ แบบบันทึกการจัดซื้อลูกพันธุ์สัตว์น้ำ
มาตรฐานการปฏิบัติทางประมงที่ดี สำหรับการผลิตสัตว์น้ำ (GAP) ต้องผ่านเกณฑ์ ดังต่อไปนี้ * มีเลขทะเบียนฟาร์ม * ไม่ใช้ยาและสารเคมีต้องห้ามตามประกาศทางราชการ * ไม่มียาปฏิชีวนะและสารตกค้างในเนื้อสัตว์น้ำ เกินมาตรฐานที่กำหนด (ตรวจทุกฟาร์ม) * ปัจจัยการผลิตต้องไม่ปนเปื้อนของยาและสารต้องห้าม ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามประกาศทางราชการ * ต้องมีใบกำกับการจำหน่ายลูกพันธุ์สัตว์น้ำ ยกเว้นลูกพันธุ์ ที่ทำการเพาะพันธุ์เองหรือรวบรวมจากแหล่งน้ำธรรมชาติ * มีการจัดสุขลักษณะฟาร์มได้ตามมาตรฐานที่กรมประมงกำหนด
ข้อกำหนดของมาตรฐาน GAP มีดังต่อไปนี้ * ด้านสถานที่ * ด้านการจัดการทั่วไป * ด้านปัจจัยการผลิต * ด้านการจัดการดูแลสุขภาพสัตว์น้ำ * ด้านสุขลักษณะฟาร์ม * ด้านการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง * ด้านการบันทึกข้อมูล
ขั้นตอนการรับรองฟาร์มตามมาตรฐาน * เกษตรกรสมัครขอรับการรับรอง * เจ้าหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์ม * เจ้าหน้าที่เข้าตรวจประเมินฟาร์ม * กรมประมงให้การรับรองมาตรฐานฟาร์ม * เจ้าหน้าที่ตรวจติดตามมาตรฐานฟาร์มอย่างต่อเนื่องจนสิ้นอายุใบรับรอง
ใบรับรองมาตรฐานฟาร์มใช้ได้ตลอดไปหรือไม่? * ใบรับรองมาตรฐานฟาร์มจะมีอายุเพียง 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกใบรับรอง * เมื่อครบกำหนดทางหน่วยงานที่ออกใบรับรองจะเข้าตรวจฟาร์มอีก * หากผ่านเกณฑ์ที่กำหนดจะทำการต่ออายุใบรับรองให้อีกทุก 2 ปี
มีการเพิกถอนใบรับรองมาตรฐานฟาร์มหรือไม่ ? มี...หากพบว่ามีการละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานฯ ก็จะตักเตือนให้ปรับปรุงฟาร์มให้ได้มาตรฐานตามที่ ได้รับการรับรอง หากยังพบว่าไม่มีการปรับปรุงก็จะ ดำเนินการเพิกถอนใบรับรองต่อไป
แผน/ผลการปฏิบัติงาน 2552 รับรองฟาร์ม แผน ผล หมายเหตุ Safety level 66 68 ต่อ50+ใหม่18 GAP 14 ต่อ4+ใหม่10 รอผลตรวจเนื้อ รวม 80
แผน/ผลการปฏิบัติงาน 2552 สุราษฎร์ธานี แผน ผล หมายเหตุ Safety level 31 28 ต่อ28 GAP 12 ต่อ2+ใหม่10 รอผลตรวจเนื้อ รวม 43 ระนอง แผน ผล หมายเหตุ Safety level 37 40 ต่อ22+ใหม่18 GAP 2 ต่อ2 รอผลตรวจเนื้อ รวม