โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ขั้นตอนการขอรับบริการแจกจ่ายกล้าไม้
Advertisements

 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
คำขอขึ้นทะเบียน ตามแบบกปม/ทบ2 (ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ)
เศรษฐกิจ พอเพียง.
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของสำนักงาน เกษตรจังหวัดมหาสารคาม
ทะเบียนเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร.
งานกลุ่มจัดตั้งและ ส่งเสริมสหกรณ์ ผลงาน ณ เดือน มีนาคม 2552.
ความหมาย ปรัชญาและวัตถุประสงค์ ของงานส่งเสริมการประมง
การวางแผนและการดำเนินงานส่งเสริม
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
ลำดับที่ แผนงาน/โครงการ พื้นที่เป้าหมาย (อำเภอ) เป้าหมาย (หน่วยนับ)
แผนปฏิบัติตามตัวชี้วัด ประจำปีงบประมาณ จำนวนฟาร์มที่ตรวจประเมินและ รับรองมาตรฐาน 2. จำนวนพันธุ์สัตว์น้ำที่ผลิตและนำไป ปล่อยในแหล่งน้ำ 3. จำนวนพันธุ์สัตว์น้ำที่ผลิตในพื้นที่
การถ่ายโอนภารกิจ ให้ภาคเอกชนดำเนินการแทน
โครงการยกระดับมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงปลานิลเพื่อการส่งออก
สถานการณ์การตรวจรับรองมาตรฐานฟาร์ม ในปัจจุบัน
โครงการตามพระราชดำริฯ ในพื้นที่จังหวัดน่าน โครงการเกษตรที่สูง
หลักเกณฑ์การคัดเลือก 1. มีกิจกรรมการเลี้ยงสัตว์ที่ประสบผลสำเร็จ
วันที่ 10 ตุลาคม 2556 ณ ห้องประชุม ส.ส.ส.
โครงการพัฒนาปศุสัตว์อินทรีย์ ปี 2555
กระบวนการจัดการความรู้
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
การบริหารจัดการข้าวอินทรีย์ในระดับเกษตรกร
และคุณงามความดีของข้าราชการพลเรือนสามัญ
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
แผนผังขั้นตอนการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/57
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์การทดสอบและออกหนังสือรับรองบุคลากร ส่งเสริมงานความปลอดภัย ในการทำงานเฉพาะด้าน ประกาศ 8 พฤษภาคม 2557.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
การรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นางสาววิไลวรรณ ดุลยพัฒน์
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
- กรมส่งเสริมการเกษตร -
รายงานการดำเนินงาน โครงการปรับปรุงฐานข้อมูลเกษตรกรรายครัวเรือน ภายใต้โครงการเพิ่มศักยภาพผู้ว่างงาน ศูนย์สารสนเทศ.
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.
สำนักงานเกษตรจังหวัด
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
โครงการขึ้นทะเบียนการปลูก พืชเศรษฐกิจหลัก 3 ชนิด
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
การจัดทำฐานข้อมูลการผลิตและการตลาดของสมาชิก
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ITกับโครงการ Food safety
รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ฝ่ายวิชาการ
การขึ้นทะเบียนผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจหลัก เพื่อโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 กรมส่งเสริมการเกษตร.
รายงานผลการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ 2553 สำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ ณ เดือนสิงหาคม 2553 สำนักงานประมงจังหวัด อุตรดิตถ์ ณ วันที่ 30 สิงหาคม 2553 เสนอ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตร.
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การพัฒนาระบบการผลิตไก่พื้นเมืองฯ เพื่อสร้างโอกาส
เรื่องแนวทางการพัฒนาไปสู่ธนาคารที่ดิน
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
(กิจกรรมการเลี้ยงโคเนื้อ)
การดำเนินงานยุวเกษตรกรอย่างไร ให้ประสบผลสำเร็จ
ธุรกิจประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
แผน-ผลการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ ๒๕๕๓ สำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๓ เสนอ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต ๑๗ นายทฤษดี ชาวสวนเจริญ ณ.
แผนการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ ๒๕๕๔ สำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ เสนอ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต ๑๗ (นายทฤษดี ชาวสวนเจริญ) ณ วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน.
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
สถานีวิจัยทดสอบพันธ์สัตว์นครพนม 30 มิถุนายน 2557
แผนการปฏิบัติงาน ปีงบประมาณ ๒๕๕๓ สำนักงานประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ เสนอ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต ๑๗ (นายทฤษดี ชาวสวนเจริญ) ณ วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน.
กรอบระยะเวลาการขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว รอบที่ 1 ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ที่ปลูกเหมือนภาคอื่นๆ.
กิจกรรมพัฒนาตลาดและเครือข่ายการผลิต
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety) มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety) กิจกรรมตรวจสอบและรับรองมาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามและสัตว์น้ำจืด

ทำไมต้องมีมาตรการอาหารปลอดภัย ?

- เพื่อจัดการกระบวนการผลิตทั้งระบบให้เข้าสู่มาตรฐานเดียวกัน - เพื่อจัดการคุณภาพของสินค้าการเกษตรและอาหารของไทย ที่ส่งออกไปขายต่างประเทศ

* ความสำคัญของอาหารปลอดภัย * * เพื่อการบริโภคอาหารการเกษตรที่ปลอดภัย * * เพื่อสินค้าที่บริโภคในประเทศและส่งออก * ต้องมีคุณภาพตามหลักมาตรฐานสากล

มาตรฐานฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด * Safety Level * * GAP *

การตรวจสอบและรับรองมาตรฐานฟาร์ม

คุณสมบัติของเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ มีบ่อ/กระชังเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อยังชีพ มีฟาร์ม(บ่อ/กระชัง)เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อจำหน่าย

เข้าร่วมโครงการแล้วท่านได้อะไร? * ได้รับการช่วยเหลือทางวิชาการในการรับรองมาตรฐานฟาร์ม * ได้รับการอบรมในโครงการอาหารปลอดภัย * ได้รับการตรวจวิเคราะห์ปัจจัยการผลิตเพื่อหาสารตกค้าง * ได้รับการตรวจวิเคราะห์สัตว์น้ำเพื่อหาสารตกค้างก่อนจำหน่าย * ได้รับใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ * มีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติให้สินค้าเกษตรเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ

เข้าร่วมโครงการต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่? * ท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น * หน่วยรัฐให้บริการฟรี

สมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ไหน ? สมัครกับเจ้าหน้าที่ของกรมประมงที่ออกให้บริการอำนวยความสะดวกในพื้นที่

สมัครโดยตรงได้ที่ศูนย์และสถานีประมงในเขตจังหวัดที่ฟาร์มตั้งอยู่ * สมัครโดยตรงได้ที่ศูนย์และสถานีประมงในเขตจังหวัดที่ฟาร์มตั้งอยู่ * รับสมัครตลอดทั้งปี ในวันและเวลาราชการ * สำหรับฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดในเขต จ. สุราษฎร์ธานีและระนอง สมัครได้ที่นี่...หรือ...โทร 077-274580, 286919

เอกสารที่ต้องใช้สมัครเข้าร่วมโครงการ *เลขทะเบียนฟาร์ม *สำเนาทะเบียนบ้าน *สำเนาบัตรประชาชน *สำเนาโฉนด/นส.3/สปก./สัญญาเช่าที่ดิน ที่ฟาร์มตั้งอยู่

มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารขั้นต่ำ(Safety level) ต้องผ่านเกณฑ์ ดังต่อไปนี้ * มีเลขทะเบียนฟาร์ม * ไม่ใช้สารต้องห้ามที่ทางราชการประกาศ * ไม่มียาปฏิชีวนะสารตกค้างในเนื้อสัตว์น้ำ เกินมาตรฐานที่กำหนด (สุ่มตรวจ) * มีใบกำกับการจำหน่ายลูกพันธุ์สัตว์น้ำหรือ แบบบันทึกการจัดซื้อลูกพันธุ์สัตว์น้ำ

มาตรฐานการปฏิบัติทางประมงที่ดี สำหรับการผลิตสัตว์น้ำ (GAP) ต้องผ่านเกณฑ์ ดังต่อไปนี้ * มีเลขทะเบียนฟาร์ม * ไม่ใช้ยาและสารเคมีต้องห้ามตามประกาศทางราชการ * ไม่มียาปฏิชีวนะและสารตกค้างในเนื้อสัตว์น้ำ เกินมาตรฐานที่กำหนด (ตรวจทุกฟาร์ม) * ปัจจัยการผลิตต้องไม่ปนเปื้อนของยาและสารต้องห้าม ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามประกาศทางราชการ * ต้องมีใบกำกับการจำหน่ายลูกพันธุ์สัตว์น้ำ ยกเว้นลูกพันธุ์ ที่ทำการเพาะพันธุ์เองหรือรวบรวมจากแหล่งน้ำธรรมชาติ * มีการจัดสุขลักษณะฟาร์มได้ตามมาตรฐานที่กรมประมงกำหนด

ข้อกำหนดของมาตรฐาน GAP มีดังต่อไปนี้ * ด้านสถานที่ * ด้านการจัดการทั่วไป * ด้านปัจจัยการผลิต * ด้านการจัดการดูแลสุขภาพสัตว์น้ำ * ด้านสุขลักษณะฟาร์ม * ด้านการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง * ด้านการบันทึกข้อมูล

ขั้นตอนการรับรองฟาร์มตามมาตรฐาน * เกษตรกรสมัครขอรับการรับรอง * เจ้าหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฟาร์ม * เจ้าหน้าที่เข้าตรวจประเมินฟาร์ม * กรมประมงให้การรับรองมาตรฐานฟาร์ม * เจ้าหน้าที่ตรวจติดตามมาตรฐานฟาร์มอย่างต่อเนื่องจนสิ้นอายุใบรับรอง

ใบรับรองมาตรฐานฟาร์มใช้ได้ตลอดไปหรือไม่? * ใบรับรองมาตรฐานฟาร์มจะมีอายุเพียง 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกใบรับรอง * เมื่อครบกำหนดทางหน่วยงานที่ออกใบรับรองจะเข้าตรวจฟาร์มอีก * หากผ่านเกณฑ์ที่กำหนดจะทำการต่ออายุใบรับรองให้อีกทุก 2 ปี

มีการเพิกถอนใบรับรองมาตรฐานฟาร์มหรือไม่ ? มี...หากพบว่ามีการละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานฯ ก็จะตักเตือนให้ปรับปรุงฟาร์มให้ได้มาตรฐานตามที่ ได้รับการรับรอง หากยังพบว่าไม่มีการปรับปรุงก็จะ ดำเนินการเพิกถอนใบรับรองต่อไป

แผน/ผลการปฏิบัติงาน 2552 รับรองฟาร์ม แผน ผล หมายเหตุ Safety level 66 68 ต่อ50+ใหม่18 GAP 14 ต่อ4+ใหม่10 รอผลตรวจเนื้อ รวม 80

แผน/ผลการปฏิบัติงาน 2552 สุราษฎร์ธานี แผน ผล หมายเหตุ Safety level 31 28 ต่อ28 GAP 12 ต่อ2+ใหม่10 รอผลตรวจเนื้อ รวม 43 ระนอง แผน ผล หมายเหตุ Safety level 37 40 ต่อ22+ใหม่18 GAP 2 ต่อ2 รอผลตรวจเนื้อ รวม