ชื่อโครงงาน ค่า R.O.ในน้ำ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สีของผ้าที่ทำให้เหงื่อตกได้
Advertisements

การทดสอบไขมันในน้ำยาปรับผ้านุ่ม
ความหมายของโครงงาน.
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
หน่วยเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
Research Problem ปัญหาการวิจัย
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
การทดลองและการเขียนรายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
เอกสารเคมี Chemistry Literature
งานนำเสนอแฟ้มสะสมผลงาน
การปลูกพืชผักสวนครัว
โรงเพาะเห็ด.
งานนำเสนอแฟ้มสะสมผลงาน Chalermsri Piapan
โครงงานคอมพิวเตอร์ เรื่อง การทดลองหาแป้งในยาสีฟัน ( วิทยาศาสตร์ )
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
เรื่อง โครงงานสุขภาพ วิชา สุขศึกษา การทดสอบสบู่เหลว EXIT NEXT.
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก
เรื่อง ทดสอบน้ำในโลชัน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2553
เรื่องคลอรีนในน้ำบรรจุขวด
ที่คุณใช้อยู่มี "โซดาไฟ" อยู่มากไหม?
โครงงานสุขภาพ เรื่อง การเลือกแชมพูที่ดี.
โครงงานสุขภาพ เรื่อง การทดลองระหว่างเมนทอสกับน้ำอัดลม
สารฟอกขาวในถั่วงอก โครงงานสุขภาพ เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
เรียนรู้วิทยาศาสตร์ มัธยมศึกษาปีที่1
โครงงานสุขภาพ วิชาสุขศึกษา เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
โครงงานทดสอบประสิทธิภาพของนม
เสนอ อ.สุมน คณานิตย์ เรื่อง ทดสอบความสะอาดของน้ำ
โครงงานสุขภาพ เรื่อง โฟมล้างหน้า
โครงงานสุขภาพ เรื่อง การทดลองยาสีฟัน
.::หัวข้อโครงงาน::. การทดสอบนมวัวสด.
รายงาน เรื่อง ฉันเหมือนใคร
เอกสารประกอบการเรียน วิชา พ.21102
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
การศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของ พืชวงศ์ขิงในภูวังงาม จังหวัดอุดรธานี
การเขียนรายงานการใช้เอกสารประกอบการสอน
บทที่ 7 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยและ การเก็บรวบรวมข้อมูล
“การกำหนดวัตถุประสงค์”
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
โครงงานคอมพิวเตอร์ โปรแกรมการคำนวณพื้นที่วงกลม
การเขียนรายงานการวิจัย
ตัวอย่างแผนผังสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ
เทคนิคการพูดและการนำเสนอ
การวิเคราะห์ข้อมูล.
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
การปลูกพืชผักสวนครัว
ทิศทางการพัฒนาการเกษตรไทย
เรื่อง หัวข้อโครงงานวิทยาศาสตร์
วิธีดำเนินการพัฒนาโครงงานคอมพิวเตอร์
ใส่ชื่อเรื่องงานวิจัย กะทัดรัด มีตัวแปรต้น ตัวแปรตาม อย่างชัดเจน
โครงงานคอมพิวเตอร์ แบบจำลองที่ให้อาหารสุนัข
มหัศจรรย์ ... กระดาษแสนกล
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 1.ด.ช.ณัฐภูมิ คงกระพันธ์ ชั้น ป.4 เลขที่ 3
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ ให้น่าสนใจได้อย่างไร
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
กลุ่มgirls’generation
สำหรับสาวๆ ที่รักผมเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าหาก คิดจะทำสีผมสักครั้ง เชื่อว่าคงไม่มีใครคิด ปุ๊บปั๊บแล้วก็ทำเลยหรอกค่ะ เราก็จะต้อง คิดแล้วคิดอีกว่าทำสีไหนถึงจะออกมาดูดี
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ความสัมพันธ์ของ วิทยาศาสตร์กับ เทคโนโลยี จากความหมายของคำว่า " วิทยาศาสตร์ " และความหมายของคำว่า " เทคโนโลยี " อธิบายได้ว่า ทำไมจึงเป็น อย่างนั้น นักชีววิทยาจะอธิบายได้ว่า.
บทที่ 3 กระบวนการวิจัยตลาดและการกำหนดปัญหาการวิจัย
ชิ้นงานที่1 ชื่อ นางสาวจรรยา พุฒเจริญ
ทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภค
กลุ่ม คาวาอี้ ~~ จัดทำโดย ชั้น ม.4.11 นางสาว กรรณิการ์ ใจวัง เลขที่ 7
งานชิ้นที่..1 ชื่อ น. ส. สุภาลัย หมายถม กลาง. ความหมายและคุณค่าของการ ทำโครงงานคอมพิวเตอร์ โครงงานเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์มีผลกระทบต่อ ความเจริญก้าวหน้าของทุกๆ.
1. ศึกษาการนำเสนอที่หลากหลาย 2. เลือกวิธีการที่เหมาะสม
วิทยาศาสตร์หมายถึงอะไร
ความหมายและคุณค่าของ การทำโครงงาน คอมพิวเตอร์. เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มี ผลกระทบต่อความ เจริญก้าวหน้าของทุกๆ สังคมในโลกปัจจุปัน เทคโนโลยีด้านนี้มีการเป.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชื่อโครงงาน ค่า R.O.ในน้ำ จัดทำโดย 1.ด.ช.กรณัฐ ประสงค์มณีรัตน์ ม.1/5 เลขที่ 2 2.ด.ช.กษิดิศ ลาภเลิศสุข ม.1/5 เลขที่ 3 3.ด.ช.กาญจน์ นพวิง ม.1/5 เลขที่ 5 4.ด.ญ.ชนมน สุขชู ม.1/5 เลขที่ 9 5.ด.ญ.ณัฐณิชา ตนักษรานนท์ ม.1/5 เลขที่ 15 6.ด.ญ.บวรลักษณ์ โชติวรรณพฤกษ์ ม.1/5 เลขที่ 32 7.ด.ญ.ศุภิสรา เดือนเพ็ญ ม.1/5 เลขที่ 48 เสนอ อ.สุมน คณานิตย์ โรงเรียนสตรีวิทยา ๒

แนวคิดที่ทำโครงงาน ปัจจุบันนี้เรามักพบว่ามีน้ำดื่มให้เลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อ แต่ปัญหาคือแล้วจะทราบหรือแน่ใจได้อย่างไรว่าน้ำที่เราดื่มมีคุณภาพเหมาะต่อการบริโภค วัตถุประสงค์ ในการทำโครงงาน ต้องการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มว่าเหมาะสมต่อการบริโภคหรือไม่

ขั้นตอนการดำเนินงาน 1.อุปกรณ์ -น้ำดื่มที่ต้องการทดลอง -ภาชนะใส่น้ำ -เครื่อง TDH (เครื่องทดสอบแบบธรรมดา) -เครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า 2.ขั้นตอนการทดลอง -ทดสอบด้วยเครื่อง TDH 1.นำน้ำที่ต้องการทดสอบเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ 2.ทดสอบคุณภาพน้ำในตัวอย่างน้ำที่ต้องการทดสอบโดยใช้เครื่อง TDH 3.จุ่มลงในตัวอย่างน้ำ 4.รอให้ค่าตัวเลขจากเครื่อง TDH คงที่แล้วบันทึกค่า 5.นำมาเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐาน

-ทดสอบด้วยเครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า 1.นำน้ำที่ต้องการทดสอบเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้ 2.ทดสอบคุณภาพน้ำในตัวอย่างน้ำที่ต้องการทดสอบโดยใช้เครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า โดยเปิดสวิตซ์เครื่องแล้วจุ่มลงในตัวอย่างน้ำที่ต้องการทดสอบ 3.รอให้สีของน้ำเปลี่ยนจนคงที่แล้วนำเครื่องออก 4.นำสีของน้ำที่เปลี่ยนมาวิเคราะห์

ผลที่ได้จากการทดสอบจากเครื่อง TDH น้ำตราสิงห์ มีค่า R.O. 365 ppm น้ำต้ม มีค่า R.O. 170 ppm แท้งค์น้ำดื่มโรงเรียน มีค่า R.O. 125 ppm น้ำตรามิเนเร่ มีค่า R.O. 125 ppm น้ำตราคูลลี่ เฟรส มีค่า R.O. 3 ppm น้ำตราเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ มีค่า R.O. 365 ppm น้ำตราพิกุล มีค่า R.O. 20 ppm

สรุปผลการดำเนินงานจากเครื่อง TDH 1.น้ำดื่มที่ผ่านมาตรฐานองค์การอนามัยโลก ได้แก่ น้ำตราคูลลี่ เฟรส น้ำตราพิกุล 2.น้ำดื่มที่ผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยาของไทย ได้แก่ น้ำตรา-สิงห์ น้ำต้ม แท็งค์น้ำดื่มโรงเรียน น้ำตรามิเนเร่ น้ำตราคูลลี่- เฟรส น้ำตราเนสท์เล่-เพียวไลฟ์ น้ำตราพิกุล 3.น้ำดื่มที่ผ่านมาตรฐานตู้ทำน้ำดื่ม ได้แก่ น้ำตราคูลลี่-เฟรส น้ำตราพิกุล

กลุ่มของสิ่งเจือปนในน้ำ มาตรฐานค่าความปนเปื้อนในน้ำดื่มจากเครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า ตะกอนสี กลุ่มของสิ่งเจือปนในน้ำ ผลกระทบต่อร่างกาย สีเขียว คลอรีน คอปเปอร์ออกไซด์(ทองแดง) ไต,ระบบประสาท ทำให้เกิดมะเร็ง สีดำหรือเทา สารประกอบธาตุหนักของ ปรอท ตะกั่ว โลหะ กระดูกสันหลัง สีขาวขุ่น คัลเซียมออกไซด์ แมกนีเซียมออกไซด์ ซิ้งออกไซด์ อลูมิเนียมออกไซด์ อาโอนิค(สารหนู) แร่ใยหิน , หินปูน นิ่วในไต ตับ ระบบประสาท ทำให้เกิดมะเร็ง โรคเท้าดำ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ สีน้ำเงิน อลูมิเนียมซัลเฟรต(สารส้ม) สารอินทรีย์ ฟอสฟอรัส ระบบประสาท ตับ ไต ประสาท   สีน้ำตาล หรือสีส้มเหลือง เฟอรัสออกไซด์ หรือสนิมเหล็ก ทางเดินอาหาร,ปัสสาวะเป็นพิษ

ผลที่ได้จากการทดสอบจากเครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า น้ำตราสิงห์ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำต้ม เปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาล แท็งค์น้ำดื่มโรงเรียน เปลี่ยนเป็นสีเหลือง น้ำตรามิเนเร่ เปลี่ยนเป็นสีเขียว น้ำตราคูลลี่- เฟรส เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ น้ำตราเนสท์เพียวไลฟ์ เปลี่ยนเป็นสีเขียว น้ำตราพิกุล เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน

สรุปผลการดำเนินงานจากเครื่องแยกน้ำด้วยไฟฟ้า สารที่เปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองส้ม(น้ำตาล) ได้แก่ น้ำตราสิงห์ น้ำต้ม แท็งค์น้ำดื่มโรงเรียน น้ำตราคูลลี่- เฟรส น้ำตราพิกุล (ทำให้ทางเดินปัสสาวะเป็นพิษ) สารที่เปลี่ยนสีเป็นสีเขียว ได้แก่ น้ำตรามิเนเร่ น้ำตราเนสท์เพียวไลฟ์ (ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับไต ระบบประสาท ทำให้เกิดมะเร็ง)

ประโยชน์ที่ได้รับ การทดลองนี้เป็นวิธีทดสอบคุณภาพทางเคมีวิธีหนึ่ง ที่สามารถใช้ผลการทดลองเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกตัดสินใจซื้อน้ำดื่มบริโภคที่มีคุณภาพ ปราศจากโรค เพราะว่าน้ำบางชนิดเมื่อมองแล้วไม่มีสิ่งใดแปลกปลอม แต่เมื่อได้ทำการทดลองแล้วจะพบว่าน้ำทุกชนิดก็มีเชื่อโรคบางชนิอยู่เล็กน้อยโดยที่เราไม่รู้ตัว

ขอจบการนำเสนอผลงานเพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ