งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชาเขียว สารสกัดจากใบชา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

2 ทำความรู้จักกับชาเขียว
ชื่อทั่วไป : ชาเขียว ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Camellia sinensis ชื่อสามัญ: Green Tea, Black Tea, Chinese Tea ส่วนที่ใช้: ใบ ลำต้น ดอกตูมหรือยอด ชาที่นิยมดื่มในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ชาดำ (black tea) ชาอูหลง (oolong) ชาเขียว (green tea)

3 การผลิตชาเขียว ทำโดยนำใบชามาอบไอน้ำ หลังจากนั้นจึงนำไปกลิ้งด้วยลูกกลิ้งและทำให้แห้งอย่างรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังกล่าว จึงทำให้ใบชายังคงมีสีเขียว จากกระบวนการผลิตที่ง่ายและน้อยขั้นตอน ทำให้ชาเขียวยังคงมีสารในพืชที่มีประโยชน์หลงเหลืออยู่มากกว่าชาชนิดอื่น ๆ ชาเขียวจะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ชาเขียวแบบจีน ชาเขียวแบบญี่ปุ่น

4 ใบชาเขียวมีสารสำคัญ 2 ชนิด
ชนิดแรก คือ กาเฟอีน (caffein) ซึ่งมีอยู่ในชาเขียวประมาณร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก ชนิดที่สอง คือ แทนนิน หรือ ฝาดชา (tea tannin) ซึ่งมีอยู่หลายชนิด พบในใบชาแห้งประมาณร้อยละ โดยน้ำหนัก

5 ชาเขียวมีดีตรงไหน ความลับของชาเขียวอยู่ที่ปริมาณสาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) ที่มีอยู่มากในตัวชา

6 ประโยชน์และสรรพคุณของชาเขียว
-ชาเขียวมีสาร แคเทชิน (Catechin) -ชาเขียวชะลอความชะรา -ชาเขียว-ต้านโรคไขข้ออักเสบ -ชาเขียว-ลดระดับคอเลสเทอรอล -ชาเขียว-ควบคุมน้ำหนัก และยังมีอีกมากมาย

7 ปริมาณที่ควรดื่ม คนที่ดื่มชาเขียว 10 ถ้วยต่อวัน จะปลอดโรคมะเร็งได้นานกว่าคนที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า 3 ถ้วยต่อวัน ถึง 3 ปี การดื่มชาเขียว 4 ถ้วยหรือมากกว่านั้นจะช่วยป้องกันโรคปวดข้อ ผู้หญิงที่มีประวัติดื่มชาเขียว 5 ถ้วยหรือมากกว่าต่อ 1 วัน การเกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือการขยายตัวของโรคนั้นจะลดลง

8 ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว
ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จาก การบริโภคชาเขียว   เนื่องจากการบริโภคชาเขียวอาจเกิดอาการแพ้ให้หยุดบริโภคชาเขียวและไปพบแพทย์โดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการแพ้ที่รุนแรง เช่น หายใจติดขัด รู้สึกแน่นเหมือนมีอะไรติดคอ ริมฝีปาก ลิ้น และใบหน้าบวม หรือเป็นลมพิษ นอกจากนี้ ในบางคนที่บริโภคชาเขียวมากเกินไปเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร และอาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อยอื่นๆ เกิดขึ้นได้เช่นกัน ควรรีบปรึกษาแพทย์

9 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของชาเขียว
สบู่ โลชั่น ขนมปังชาเขียว เค้กและคุกกี้ชาเขียว มันฝรั่งทอดรสชาเขียว ไอศกรีมชาเขียว ชาเขียวไข่มุก โฟมล้างหน้าชาเขียว ยาสีฟันรสชาเขียว แผ่นอนามัยสำหรับผู้หญิงกลิ่นชาเขียว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลิ่นชาเขียว ผลไม้กระป๋องในชาเขียว และเครื่องสำอางต่างๆ นอกจากนี้มีการนำสรรพคุณของชาเขียวในการเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ที่ทรงพลังมาใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมันและน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เหม็นหืนเร็ว

10 สรุป ชาเขียว Greetea คือ ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำไปอบ หรือ คั่วแห้งทันที โดยไม่มีการนวดหรือหมักเลย จึงทำให้ใบชายังคงสีเขียวเอาไว้ได้ เพราะฉะนั้น ชาเขียวจึงให้รสชาติใกล้เคียงใบชาธรรมชาติมากที่สุด การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะมีผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งในใบชาเขียวจะมีสารเทซินส์ มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก เชื่อว่าดีกว่าวิตามิน อี ถึง 20 เท่า จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอื่นๆ อย่างมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความแก่ก่อนวัย

11 THE END


ดาวน์โหลด ppt ชาเขียว สารสกัดจากใบชา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google