นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา 19 พฤษภาคม 2552 โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ด้วย
Advertisements

ปฏิบัติสุขบัญญัติ ให้เป็นนิสัย ปลอดโรค ห่างไกล ไข้หวัดใหญ่ 2009
โอกาสและความท้าทาย ของศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาลปลอดโรคในอนาคต
ผลการปฏิบัติงานและ งบประมาณ ของ สำนักงานสหกรณ์จังหวัด สิงห์บุรี ประจำปีงบประมาณ พ. ศ ตั้งแต่ 1 ต. ค ก. ค. 53.
ยุทธศาสตร์ การจัดสรร งบประมาณ ยุทธศาสตร์การพัฒนาคนและสังคมที่มีคุณภาพ
สถานการณ์ส้วมสาธารณะในกรุงเทพมหานคร
แนวทางการบริหารงบบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ปีงบประมาณ 2558
ความก้าวหน้าในการจัดทำแผนการกระจายอำนาจ ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแผนปฏิบัติการกำหนดขั้นตอนการกระจายอำนาจ ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ฉบับที่
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
ภาคีรวมใจคนไทยไร้พุง จ.ลพบุรี Lopburi’s Slimming Academy
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
เกณฑ์การประเมินผลตัวชี้วัด มิติการประเมินประสิทธิผล
แผนการดำเนินงานปี 2558 กลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน
สำนักส่งเสริมและพิทักษ์ผู้ด้อยโอกาส (สทอ.)
ยุทธศาสตร์ลดปัจจัยเสี่ยง ในเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น ปี 2551
ผลการปฏิบัติราชการ ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ กรมอนามัย ปีงบประมาณ พ
การขัดเกลาทางสังคมซ้ำเพื่อสร้างพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ของเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน ผู้วิจัย นภัสวรรณ บุญประเสริฐ หลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรดุษฎี
การบูรณาการยุทธศาสตร์สุขภาพฯ กลุ่มเด็กวัยเรียน มาตรการ เป้าหมาย วิธีการวัด เป้าหมาย/KPI 1.นโยบายร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แผนพัฒนาสุขภาพเด็กวัยเรียนแห่งชาติ/วาระสุขภาพแห่งชาติ
ยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบบริหารจัดการเพื่อสนับสนุนการจัดบริการสุขภาพ
การบูรณาการยุทธศาสตร์สุขภาพ ด้านพัฒนาระบบการคุ้มครองผู้บริโภค
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
แผนงานย่อย “น้ำมันทอดซ้ำเสื่อมสภาพ”
๑ ทศวรรษของ สถาบัน. ๑ ) ด้านการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนา บุคลากรด้านการพัฒนามนุษย์ ๒ ) ผลิตและเผยแพร่ความรู้ด้านการ พัฒนามนุษย์ ๓ ) บริการสาธิตและวิจัยโดยศูนย์พัฒนา.
ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
อำเภอควบคุมยาสูบและเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เข้มแข็ง ปี 2556
นโยบายด้านโรคติดต่อ ศ. คลินิกเกียรติคุณ นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข.
๒ ปี...ก้าวย่างของการพัฒนา
ประวัติ โรงเรียนวัดท่า ข้าม โรงเรียนวัดท่าข้าม ตั้งอยู่เลขที่ 54 หมู่ 3 ตำบลท่า ข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีพื้นที่โรงเรียนทั้งหมดรวม 1 ไร่ 2 งาน.
2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ตัวชี้วัดระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้าน บริการ อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประเด็น / ตัวชี้วัดผลงาน 1. การกำกับดูแลคุณภาพน้ำบริโภคในภาชนะ.
มอบนโยบายการบริหารราชการให้กับหัวหน้าสถานีตำรวจ วันอังคารที่ 2 ๑ มิ. ย.59 เวลา น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
แผนการตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข กรณีปกติ เขตสุขภาพ ที่ 2.
ข้อมูลทั่วไป จังหวัดศสม.รพสต.กองทุน สุขภาพตำบล สุขศาลา/ ศสมช. (ผ่าน3หมวด) อสม. ร้อยเอ็ด ,887 ขอนแก่น ,600 มหาสารคาม ,524.
แผนการตรวจรับรอง สถานที่ทำงานน่าอยู่ น่า ทำงาน โดยศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี วันเวลาหน่วยงานทีมประเมิน 11 กค.59 เช้า - รพท. นภ. บ่าย สสอ. เมือง ศูนย์อนามัย.
1 จุดเน้นและแนวทางการสร้าง ภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพ ติดในสถานศึกษา ปี 2557.
โดย นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข “เรียนรู้ สิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์” นโยบายการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย.
สงกรานต์ ๒๕๕๗. ร่วมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย สงกรานต์ ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ  จะร่วมสร้างวัฒนธรรมความ ปลอดภัยกันอย่างไร  จะทำสงกรานต์ทั่วไทยไร้อุบัติเหตุ
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
100 ตำบลต้นแบบในการบูรณาการ ด้านส่งเสริมสุขภาพ 5 กลุ่มวัย และอนามัยสิ่งแวดล้อม โดย กรมอนามัย.
ระบบคุ้มครองผู้บริโภค
สรุปผลการนิเทศงานศูนย์อนามัยที่ ๖ ระหว่างวันที่ ๒-๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
สรุปแนวทางการดำเนินงานตามกลุ่มวัย
ส้วมสะอาดในร้านอาหาร
ยุทธศาสตร์ ที่ 1 Promotion, Prevention & Protection Excellence
อำเภออนามัยการเจริญพันธุ์
“การดูแลหญิงหลังคลอด และ ครอบครัวที่ติดเชื้อ เอช ไอ วี”
แนวทางการดำเนินงานเพื่อผู้สูงอายุ
โครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าดินแดง
การบริหารงานประชาสัมพันธ์ของจังหวัด : การประชาสัมพันธ์และการจัดการสื่อ
เพื่อการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ทศวรรษ
EB9 หน่วยงานของท่านมีการดำเนินการเพื่อป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนในหน่วยงานอย่างไร (1) มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่อาจเกิดผลประโยชน์ทับซ้อน.
เครือข่ายความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาห้องสมุดและ แหล่งเรียนรู้
ด้วยความห่วงใยจากฝ่ายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัย และความปลอดภัย
ณ ห้องประชุมกำธร สุวรรณกิจ
Model ผลที่คาดหวัง วัตถุประสงค์ ตัวชี้วัดหลัก
คณะทำงานขับเคลื่อนงานโภชนาการ (สูงดีสมส่วน)
การกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา และการประกาศค่าเป้าหมาย
ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ
เรียนรู้จากการปฏิบัติ
ทิศทางการดำเนินงานลดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)
EB7 หน่วยงานของท่านมีช่องทางให้. ประชาชน. เข้าถึงข้อมูลของหน่วยงาน
“ความร่วมมือในการขับเคลื่อนงาน คสจ. และ พชอ.”
การวิเคราะห์ข้อมูล การท่องเที่ยว เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์จังหวัด
โครงการพัฒนารูปแบบการดำเนินงานป้องกันควบคุม โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน : ชุมชนลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง.
การดำเนินงาน GREEN & CLEAN Hospital จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2561
จุฑารัตน์ สะธรรมกิจ ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา 19 พฤษภาคม 2552 โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต แนวทางการดำเนินงาน ของกรมอนามัย ในการควบคุมป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมอนามัย 19 พฤษภาคม 2552 โรงแรมอมารีแอร์พอร์ต “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ควบคุม ป้องกัน ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ แนวทางการดำเนินการ ควบคุม ป้องกัน ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 1. การสืบค้น คัดกรองผู้ป่วย ( Early Detection) 2. การให้ความรู้แก่ประชาชน / การสร้างพฤติกรรมอนามัย 3. การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค( Immune ) 4. การจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 2

การปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจาก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 1. หากพบผู้ป่วยหรือมีอาการคล้ายไข้หวัดควรสวมหน้ากากอนามัย 2. หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือสถานที่แออัดในระยะที่มีการแพร่ระบาด 3. หลีกเลี่ยงการเอามือเข้าปากหรือขยี้ตา 4. อย่าใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า 5. ใช้ผ้าปิดปากและจมูก เวลา ไอ หรือจาม “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

การปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจาก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 6. รับประทานอาหารสุกใหม่ ๆ 7. ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น 8. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ 9. ล้างมือบ่อย ๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น โทรศัพท์ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

การปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจาก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 10. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 11. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 12. งดสูบบุหรี่ งดดื่มสุรา 13. ระวังรักษาร่างกายให้อบอุ่นโดยเฉพาะเวลาที่อากาศเปลี่ยนแปลง “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

แบ่งการจัดการเป็น 2 ระยะ โดยมุ่งเน้น แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย แบ่งการจัดการเป็น 2 ระยะ โดยมุ่งเน้น - การให้ความรู้/การสร้างภูมิคุ้มกันส่วนบุคคล - การจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชน “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 6

แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย 1. ให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ เช่น โรงเรียน ผู้ขายอาหาร ชมรมเจ้าของตลาด ชมรมผู้ขายของในตลาด ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหาร ฯลฯ - ความรู้เรื่องโรคและการป้องกันตนเอง - การสร้างพฤติกรรมอนามัย “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 7

แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย 2. การรณรงค์สร้างพฤติกรรมอนามัย - สร้างสุขนิสัย “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” - สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน “ กินอาหารถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกาย พักผ่อนเพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด” - ใช้หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่มีไข้หวัด “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 8

แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย 3. การจัดการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของที่ชุมนุมชน โดยเน้น สถานที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน : ตลาดสด : สถานีขนส่ง : ร้านอาหาร/ภัตตาคาร : สถานีรถไฟ ฯลฯ “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 9

แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย การส่งเสริมสุขภาพในทุกกลุ่มวัย เพื่อเป็นการลดปัจจัย เสี่ยงต่อการเกิดโรค ด้วยมาตรการ 6 อ. “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 10

ส่งเสริมสุขภาพ 6 อ. อบายมุข ออกกำลังกาย อบายมุข อโรคยา อาหาร อารมณ์ อนามัยสิ่งแวดล้อม “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

แนวทางการดำเนินงานสำหรับส่งเสริมและป้องกัน โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ในระดับจังหวัด 1. ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค 2. จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ สวนสาธารณะ ลานออกกำลังกาย 3. เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน 4. สื่อสารความเสี่ยง ให้สุขศึกษา 5. ปฏิบัติตามกฎหมายกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

1. จัดสัปดาห์รณรงค์การล้างมือของเด็กนักเรียนใน รร. ทุกแห่ง การขอความร่วมมือ จากส่วนราชการ 1. จัดสัปดาห์รณรงค์การล้างมือของเด็กนักเรียนใน รร. ทุกแห่ง จัดรณรงค์ Big Cleaning Day “สถานีขนส่งสะอาด ป้องกันการ ระบาดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ”( 28พ.ค.52 ) 3. จัดรณรงค์ในสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น สถานีรถไฟ ตลาด โรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 13

ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แนวทางการดำเนินงาน ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1. การประชุม/การให้ความรู้แก่ภาคีเครือข่าย เช่น ชมรม ผู้ประกอบการค้าอาหาร , ชมรมผู้ขายของในตลาด , ชมรมเจ้าของตลาด ชมรมออกกำลังกาย , ชมรมสายใยรักฯลฯ 2. จัดรณรงค์ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ในสถานศึกษา และรณรงค์ในสถานที่สาธารณะต่าง ๆ “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 14

ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แนวทางการดำเนินงาน ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จัดรณรงค์ “การทำความสะอาดในสถานที่สาธารณะ” ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน สถานีขนส่ง ตลาดสด เป็นต้น การให้ความรู้แก่ประชาชนในที่สาธารณะที่มีการชุมนุม จำนวนมาก ในการสร้างพฤติกรรมสุขภาพ และ การขอ ความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยหากไม่สบาย “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 15

1. คู่มือประชาชน ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สำหรับการ สื่อ และสิ่งสนันสนุน จากกรมอนามัย 1. คู่มือประชาชน ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม สำหรับการ ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ แผ่นพับสามตอน เรื่อง “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ซีดีความรู้ เรื่อง “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” 3. ซีดีต้นฉบับสื่อต่าง ๆ เพื่อนำไปผลิตสำหรับการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ในระดับจังหวัด “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 16

4. แผ่นประชาสัมพันธ์ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ชนิดเอ สื่อ และสิ่งสนันสนุน จากกรมอนามัย 4. แผ่นประชาสัมพันธ์ โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ชนิดเอ สติกเกอร์การใช้ส้วมที่ถูกต้อง/ สติกเกอร์ HAS โปสเตอร์สร้างสุขนิสัยรักษ์สะอาด “ล้างมืออย่างไรให้สะอาด” 7. โปสเตอร์สร้างสุขนิสัยรักษ์สะอาด “พฤติกรรมการใช้ส้วมที่ถูกต้อง” โปสเตอร์ “จุดที่ต้องเน้นทำความสะอาดเป็นพิเศษ 3 จุดอันตราย/ 4 จุดเสี่ยง” “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 17

กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ สร้างพฤติกรรมอนามัยที่ดี ทุกชีวีปลอดภัยจากไข้หวัดใหญ่ “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 18

ศูนย์ปฏิบัติการ กระทรวงสาธารณสุข ห้องประชุม 2 ชั้น 2 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 02 - 590 1994 , โทรสาร 02 - 590 1993 ศูนย์ปฏิบัติการ กรมควบคุมโรค อาคาร 3 ชั้น 5 ตึกกรมควบคุมโรค โทรศัพท์ 02 - 590 3333 ถึง 3194, 02 - 590 3177 โทรสาร 02 - 965 9376 ศูนย์ปฏิบัติการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมกรณีสาธาณภัย กรมอนามัย อาคาร 3 ชั้น 4 ตึกกรมกรมอนามัย โทรศัพท์ 02-590 4444 โทรสาร 02-590 4350 “ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ” กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 19

Thank you