งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การดำเนินงาน GREEN & CLEAN Hospital จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2561

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การดำเนินงาน GREEN & CLEAN Hospital จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2561"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การดำเนินงาน GREEN & CLEAN Hospital จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2561

2

3

4 ผลการดำเนินงาน ปีงบประมาณ 2560 ผลการดำเนินงานของจังหวัดน่าน
เป้าหมาย ผลการดำเนินงานของจังหวัดน่าน ร้อยละ 75 ของโรงพยาบาล พัฒนาได้ตามเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital ระดับพื้นฐาน โรงพยาบาลพัฒนาได้ตามเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital ดังนี้ - ผ่านเกณฑ์ 14 แห่ง (ร้อยละ 93.33) - ระดับดีมาก = 1 (6.67%) - ระดับดี = 5 (33.33%) - ระดับพื้นฐาน = 8 (53.33%) ไม่ผ่านเกณฑ์ระดับพื้นฐาน 1 แห่ง (6.67%) รพ. สองแคว - การจัดการขยะติดเชื้อ (กำหนดเส้นทางการขนย้าย) - สุขาภิบาลอาหาร (การระบายอากาศ, การกำหนดจุดล้างภาชนะ และวัตถุดิบ)

5 เกณฑ์การประเมิน GREEN and CLEAN
ระดับพื้นฐานดำเนินการตามขั้นตอน (10 ข้อ) ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การสร้างกระบวนการพัฒนา 1. มีการกำหนดนโยบาย จัดทำแผนการขับเคลื่อน พัฒนาศักยภาพ และสร้างกระบวนสื่อสารให้เกิดการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม GREEN&CLEAN hospital อย่างมีส่วนร่วมของคนในองค์กร ขั้นตอนที่ 2 จัดกิจกรรม GREEN G: GARBAGE 2. มีการจัดการมูลฝอยติดเชื้อตามกฎหมาย กฎกระทรวงว่าด้วยการจัดการมูลฝอยติดเชื้อ พ.ศ. 2545 3. มีการคัดแยกมูลฝอยทั่วไป คือ มูลฝอยรีไซเคิล มูลฝอยอินทรีย์ มูลฝอยอื่นๆ ไปยังที่พักรวมมูลฝอยอย่างถูกสุขลักษณะ R: RESTROOM 4 มีการพัฒนาส้วมมาตรฐานสะอาด เพียงพอ และปลอดภัย ที่อาคาร ผู้ป่วยนอก E: ENERGY 5. มีมาตรการประหยัดพลังงานที่เป็นรูปธรรมเกิดการปฏิบัติตามมาตรการ ที่กำหนดร่วมกันทั้งองค์กร

6 เกณฑ์การประเมิน GREEN and CLEAN
ENVIRONMENT 6. มีการจัดสิ่งแวดล้อมทั่วไปทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยเพิ่มพื้นที่สีเขียว และพื้นที่พักผ่อนที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายสอดคล้องกับชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นสำหรับผู้ป่วยรวมทั้งผู้มารับริการ 7. มีการส่งเสริมกิจกรรมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม ได้แก่ กิจกรรมทางกาย (Physical activity) กิจกรรมให้คำปรึกษาด้านสุขภาพขณะรอรับบริการของผู้ป่วยและญาติ NUTRITION 8. สถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้มาตรฐานสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย ในระดับพื้นฐาน 9. ร้อยละ 80 ของร้านอาหารในโรงพยาบาลได้มาตรฐานสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย 10. จัดให้มีบริการน้ำดื่มสะอาดที่อาคารผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยใน

7 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน
หน่วยงานหลัก: สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน แผนงาน การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม โครงการ บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม GREEN & CLEAN Hospital ปี 2561 เป้าหมาย : โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีการพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมตามหลักเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital ตัวชี้วัด : โรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดี ร้อยละ 20 โดยมีโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดีมากอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง เป้าหมาย/ ตัวชี้วัด สถานการณ์/ข้อมูลพื้นฐาน จ.น่าน มีโรงพยาบาลทั่วไป 1 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน 14 แห่ง โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม 1 แห่ง และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 147 แห่ง จากการประเมิน GREEN & CLEAN Hospital พบว่า มีโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ระดับดีมาก จำนวน 1 แห่ง ระดับดี จำนวน 4 แห่ง ระดับพื้นฐาน จำนวน 9 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ระดับพื้นฐาน 1 แห่ง ยุทธศาสตร์/ มาตรการ Strategy 1 พัฒนาระบบข้อมูลพื้นฐาน Strategy 2 พัฒนาระบบบริการ การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรม Strategy 3 สร้างเครือข่ายสู่ชุมชน กิจ กรรมหลัก 1.ประเมินตนเองตามเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital (ส่ง 20 ธค. 60) 2.วางแผนพัฒนา GREEN & CLEAN Hospital (ทบทวน พัฒนา ปรับปรุง ) 1.พัฒนา GREEN & CLEAN Hospital - การจัดการขยะ/มูลฝอยติดเชื้อ - การจัดการระบบบำบัดน้ำเสีย 2.ส่งเสริมนวัตกรรมชุมชน การจัดการปัญหาสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในสิ่งแวดล้อม ( N : อาหารปลอดภัย) 1.สร้างเครือข่ายพัฒนา GREEN & CLEAN Hospital 2.ส่งเสริมให้เกิด Green Community ระดับความสำเร็จ ไตรมาส 1 รพ.ผ่านเกณฑ์ฯ ระดับพื้นฐานขึ้นไป ร้อยละ 93.33 ไตรมาส 2 ระดับพื้นฐานขึ้นไป ร้อยละ 100 ไตรมาส 3 ระดับดี ร้อยละ 53.33 (8 แห่ง) ไตรมาส 4 - รพ.ผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดีมาก จำนวน 5 แห่ง - มีตำบลที่มีศักยภาพจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อม (Green Community) อย่างน้อย 20 ตำบล

8 แนวทางการพัฒนา GREEN & CLEAN Hospital
จังหวัดน่าน ไตรมาส 4 ไตรมาส 3 ไตรมาส 1- 2 เป้าหมาย ผ่านเกณฑ์ 100 % 8 แห่ง (53.33 %) 5 แห่ง

9 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน
หน่วยงานหลัก: สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน แผนงาน …………การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม………… โครงการ บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม GREEN & CLEAN Hospital PP&P Excellence แผนงานที่ 4… เป้าหมาย : โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีการพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมตามหลักเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital ตัวชี้วัด : โรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดี ร้อยละ 20 โดยมีโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดีมากอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง เป้าหมาย/ ตัวชี้วัด สถานการณ์/ข้อมูลพื้นฐาน จ.น่าน มีโรงพยาบาลทั่วไป 1 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน 14 แห่ง โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม 1 แห่ง และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 147 แห่ง จากการประเมิน GREEN & CLEAN Hospital พบว่า มีโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ระดับดีมาก จำนวน 1 แห่ง ระดับดี จำนวน 4 แห่ง ระดับพื้นฐาน จำนวน 9 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ระดับพื้นฐาน 1 แห่ง ยุทธศาสตร์/ มาตรการ Strategy 1 พัฒนาระบบข้อมูลพื้นฐาน Strategy 2 พัฒนาระบบบริการ การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรม Strategy 3 สร้างเครือข่ายสู่ชุมชน กิจ กรรมหลัก 1.ประเมินตนเองตามเกณฑ์ GREEN & CLEAN Hospital (ส่ง 20 ธค. 60) 2.วางแผนพัฒนา GREEN & CLEAN Hospital 1.พัฒนา GREEN & CLEAN Hospital - การจัดการขยะ/มูลฝอยติดเชื้อ - การจัดการระบบบำบัดน้ำเสีย 2.ส่งเสริมนวัตกรรมชุมชน การจัดการปัญหาสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในสิ่งแวดล้อม ( N : อาหารปลอดภัย) 1.สร้างเครือข่ายพัฒนา GREEN & CLEAN Hospital 2.ส่งเสริมให้เกิด Green Community ระดับความสำเร็จ ไตรมาส 1 รพ.ผ่านเกณฑ์ฯ ระดับพื้นฐานขึ้นไป ร้อยละ 93.33 ไตรมาส 2 ระดับพื้นฐานขึ้นไป ร้อยละ 100 ไตรมาส 3 ระดับดี ร้อยละ 53.33 (8 แห่ง) ไตรมาส 4 - รพ.ผ่านเกณฑ์ฯ ระดับดีมาก จำนวน 5 แห่ง - มีตำบลที่มีศักยภาพจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อม (Green Community) อย่างน้อย 20 ตำบล

10 โครงการ แก้ไขปัญหาสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในสิ่งแวดล้อม
ผัก ผลไม้ปลอดภัยในโรงพยาบาล ชุมชนมีศักยภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม หน่วยงานหลัก: สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน เป้าหมาย : ผักและผลไม้ที่ให้บริการแก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล และประชาชนมีความปลอดภัยจากปัญหาสารเคมีทางการเกษตร ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของผักผลไม้ที่ให้บริการใน รพ. มีความปลอดภัย เป้าหมาย : ชุมชนมีศักยภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของชุมชนผ่านการประเมินชุมชมเข็มแข็งด้านสิ่งแวดล้อม (Active community) 2. รพ.ผ่านเกณฑ์ GREEN&CLEAN Hospital ระดับดีมาก อย่างน้อย 5 แห่ง เป้าหมาย/ ตัวชี้วัด สถานการณ์/ข้อมูลพื้นฐาน จากการตรวจเลือดในเกษตรกร จำนวน 20,182 คน ตรวจพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด จำนวน 11,674 คน (57.84%) ระดับเสี่ยง จำนวน 7,872 คน (39.01%) และระดับไม่ปลอดภัย จำนวน 3,802 คน (18.84%) และจากรายงานการวิจัยเชิงบูรณาการเพื่อเสริมสร้างศักยภาพหน่วยงานท้องถิ่นในการจัดการและป้องกันการปนเปื้อนสารพิษบนพื้นที่ต้นน้ำน่าน ของม.นเรศวร พบสารเคมีทางการเกษตรตกค้าง ในตัวอย่างน้ำผิวดิน น้ำใต้ดิน ดิน ตะกอนดิน น้ำดื่ม น้ำประปา ผัก และปลา มากกว่าร้อยละ 90 ของตัวอย่างทั้งหมดที่ได้รับการตรวจ ยุทธศาสตร์/ มาตรการ Strategy 1 ชื้แจงนโยบาย Strategy 2 สร้างเครือข่าย Strategy 3 ติดตาม ประเมินผล พัฒนาความพร้อมของชุมชน ชุมชนมีศักยภาพ ชุมชนมีความยั่งยืน - ชี้แจงนโยบายฯ กระทรวงสาธารณสุข สร้างเครือข่าย QC Team ให้ครอบคลุมทุกอำเภอ - กำกับติดตาม - มีการบริการผักและผลไม้ปลอดภัยใน รพ. - ชี้แจง คณะทำงาน - สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย - วิเคราะห์ ปัจจัยเสี่ยง จัดทำแผนชุมชน - สร้างความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องการใช้สารเคมี - สร้างความตระหนักและจิตสำนึก การลด ละ เลิก การใช้สารเคมีฯ - ตรวจโคลีนเอสเตอเรส (1) - สร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย - สร้างมาตรการชุมชนละ เลิก การใช้สารเคมีฯ ตรวจโคลีนเอสเตอเรส (2) - จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (บูรณาการ โครงการตำบลจัดการสุขภาวะ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง) ส่งเสริมให้ บ้านและครัวเรือน มีการปลูกผัก/ผลไม้ปลอดภัย สนับสนุนให้เกิดกลุ่มสมัครใจ ปลูกผัก/ผลไม้ปลอดภัย กิจกรรมหลัก ระดับความสำเร็จ ไตรมาส 1 - ชี้แจงการดำเนินงาน - มีแผนการดำเนินงาน ไตรมาส 2 - มีเครือข่ายการดำเนินงาน พัฒนาเครือข่าย QC Team ทีมครู ก ไตรมาส 3 ร้อยละ 50 ของผักผลไม้ที่ให้บริการใน รพ. มีความปลอดภัย - ชุมชนมีแผนพัฒนาชุมชน ไตรมาส 4 ร้อยละ 90 ของผักผลไม้ที่ให้บริการใน รพ. มีความปลอดภัย รพ.ผ่านเกณฑ์ GREEN&CLEAN Hospital ระดับดีมาก อย่างน้อย 5 แห่ง ร้อยละ 80 ของชุมชนผ่านการประเมินชุมชมเข็มแข็งด้านสิ่งแวดล้อม (Active community - บ้าน/ครัวเรือน ร้อยละ 60 มีการปลูกพืช ผัก ผลไม้ ปลอดภัย ไว้สำหรับรับประทานเอง - เกิดกล่ม สมัครใจ ปลูกผักปลอดภัย อย่างน้อย 10 กลุ่ม

11 CLEAN Hospital ระดับดีมาก
โครงการแก้ไขปัญหาสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในสิ่งแวดล้อม อาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล การพัฒนาศักยภาพชุมชนมีศักยภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กลวิธีดำเนินงาน เป้าหมาย ผลลัพธ์ โรงพยาบาล ขั้นตอนที่ 1 ขั้นตอนที่ 2 ขั้นตอนที่ 3 ผักและผลไม้ที่ให้บริการ แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาล และประชาชนมีความปลอดภัย จากปัญหาสารเคมีทางการเกษตร ชุมชนมีศักยภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ประเด็นสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในสิ่งแวดล้อม อาหารปลอดภัย ใน รพ. ชี้แจงนโยบายฯ กระทรวงสาธารณสุข สร้างเครือข่าย QC Team ให้ครอบคลุมทุกอำเภอ มีการบริการผักและผลไม้ปลอดภัยใน รพ. (ผ่าน บ.ประชารัฐฯ) GREEN& CLEAN Hospital ระดับดีมาก กลุ่มปลูกผัก/ผลไม้ปลอดภัย ส่งเสริมให้ รพ. ปลุกผักปลอดภัย ชุมชน ขั้นตอนที่ 1 พัฒนาความพร้อมของชุมชน ขั้นตอนที่ 2 ชุมชนมีศักยภาพ ขั้นตอนที่ 3 ชุมชนมีความยั่งยืน สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย สร้างความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องการใช้สารเคมีฯ สร้างความตระหนักและจิตสำนึก การลด ละ เลิก การใช้สารเคมีฯ ตรวจโคลีนเอสเตอเรส (1) สร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย สร้างมาตรการชุมชน ลด ละ เลิก การใช้สารเคมีฯ ตรวจโคลีนเอสเตอเรส (2) Active community คณะทำงาน เกิดกลุ่มสมัครใจ ปลูกผัก/ผลไม้ปลอดภัย ครัวเรือนมีการปลูกผัก ผลไม้ ปลอดภัย บูรณาการ โครงการตำบลจัดการสุขภาวะ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

12 รณรงค์ปลูกต้นการบูร ต้นไม้ประจำกระทรวงสาธารณสุข

13


ดาวน์โหลด ppt การดำเนินงาน GREEN & CLEAN Hospital จังหวัดน่าน ปีงบประมาณ 2561

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google