การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการแกะสลักผักและผลไม้ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบประสบการณ์ของนักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาการโรงแรม นางสาวณิชาพิชญ์ กลิ่นชื่น วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค)
หัวข้อในการนำเสนอ 1. ปัญหาการวิจัย 2. วัตถุประสงค์ 3. ตารางหรือผังสรุปสำคัญ 4. สรุปผลการวิจัย
ปัญหาการวิจัย แกะสลักให้สวยงามตามแบบ - การใช้มีดแกะสลัก นักศึกษาขาดทักษะความชำนาญในการนำผักผลไม้มา แกะสลักให้สวยงามตามแบบ - การใช้มีดแกะสลัก - ความเข้าใจในขั้นตอนการแกะสลัก
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบประสบการณ์ เรื่องการแกะสลักผักและผลไม้ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาการโรงแรม
ตารางหรือผังสรุปสำคัญ 1. ค่าเฉลี่ย ( 𝑋 )ระดับคะแนนคุณภาพของงานแกะสลักของกลุ่มก่อนเรียน(Pretest) รายการประเมิน 𝑿 ระดับคุณภาพ รูปใบมีลักษณะพลิ้วสวยปลายใบเรียวเล็กโค้งใบกว้าง 4.30 ดี เส้นกลางใบบนเรียวเล็กข้างล่างใหญ่กว่าเล็กน้อย 4.60 ดีมาก เส้นใบเฉียงโดยเริ่มกรีดตั้งแต่กลางใบการจักขอบ มีความสอดคล้อง ลักษณะการแกะสลักใบไม้โดยภาพรวมมีความสวยงาม 4.40 ชิ้นงานและภาชนะที่ใส่มีความสะอาด 4.50 เฉลี่ย 4.48
ตารางหรือผังสรุปสำคัญ (ต่อ) 2. ค่าเฉลี่ย ( 𝑋 )ระดับคะแนนคุณภาพของงานแกะสลักของกลุ่มหลังเรียน(Posttest) รายการประเมิน 𝑿 ระดับคุณภาพ รูปใบมีลักษณะพลิ้วสวยปลายใบเรียวเล็กโค้งใบกว้าง 4.60 ดีมาก เส้นกลางใบบนเรียวเล็กข้างล่างใหญ่กว่าเล็กน้อย 4.70 เส้นใบเฉียงโดยเริ่มกรีดตั้งแต่กลางใบการจักขอบ มีความสอดคล้อง 4.50 ลักษณะการแกะสลักใบไม้โดยภาพรวมมีความสวยงาม ชิ้นงานและภาชนะที่ใส่มีความสะอาด เฉลี่ย 4.58
ตารางหรือผังสรุปสำคัญ (ต่อ) 3. ผลการวิเคราะห์คะแนนเฉลี่ยของการทดสอบก่อนเรียนกับหลังเรียน การวัด n mean s t Df p-value ก่อนเรียน(Pre) 17 4.4824 .44092 1.367 16 .191 หลังเรียน (Post) 4.5765 .44754
สรุปผลการวิจัย ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการจัดการเรียนการสอนแบบประสบการณ์ ทำให้คะแนนเฉลี่ยของการทดสอบหลังเรียนมีค่าสูงกว่าคะแนนการทดสอบก่อนเรียนอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
ขอบคุณสำหรับการชม การนำเสนอผลงาน www.themegallery.com