สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
Advertisements

โครงงานคอมพิวเตอร์.
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
ระบบวางแผนพัฒนาการใช้ดิน
ตัวอย่างกิจกรรมการทดลอง โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
สบู่สมุนไพร.
เรื่อง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมบัติของแข็ง ของเหลว และ แก๊ส
การทดลองที่ 7 การวัดความร้อนด้วยเครื่องแคลอริมิเตอร์
การผลิตไฟฟ้าจากขยะ โดยการฝังกลบขยะมูลฝอย
Forensic discrimination of blue ballpoint pen inks based on

โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
ชื่อโครงงาน ค่า R.O.ในน้ำ
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
โครมาโตกราฟี โครมาโตกราฟี คือ การแยกสารโดย
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
คัมภีร์ โพธิพงษ์ และ พัชรี คำธิตา
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
ประกาศการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ 78/2554 เรื่องหลักเกณฑ์ทั่วไปในการระบายน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสียส่วนกลางในนิคมอุตสาหกรรม ประกาศ ณ วันที่
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สมาชิกกลุ่ม 9 1. นางจริยา เอียบสกุล วิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
เครื่องซักผ้า.
เครื่องม้วนผม.
ผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสี
วิชาวิทยาศาสตร์ (ว31101 )ชั้น ม. 1
การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ : การวิเคราะห์หาปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
การจำแนกประเภทของสาร
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สำหรับสาวๆ ที่รักผมเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าหาก คิดจะทำสีผมสักครั้ง เชื่อว่าคงไม่มีใครคิด ปุ๊บปั๊บแล้วก็ทำเลยหรอกค่ะ เราก็จะต้อง คิดแล้วคิดอีกว่าทำสีไหนถึงจะออกมาดูดี
สารที่ใช้ในการทำความสะอาด
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ปฏิบัติการเรื่อง การกลั่น
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ต้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ กิ่งก้านคดงอ เปลือกต้นบาง ขรุขระเล็กน้อย สีเทาอมเขียว มียางสีขาวข้น.
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4210 (พ. ศ
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กำหนดลักษณะของน้ำมันใช้ แล้วที่ผ่านกระบวนการปรับปรุง คุณภาพและเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
ปฏิบัติการเรื่อง การสกัดของเหลวด้วยของเหลว Liquid – Liquid Extraction
สารและสมบัติของสาร วิทยาศาสตร์ ม.1 โดย นางภัทรา คำสีทา
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ Extraction of essential oil contianing Lenthionine from dried Shiitake

บทนำ เลนไธโอนีนเป็นสารประกอบที่มีอยู่ในเห็ดหอม มีสรรพคุณทางยามากมาย และมีกลิ่นเฉพาะตัว โดยทั่วไปการผลิตเห็ดหอมนั้นจะใช้แต่เพียงส่วนดอกเท่านั้น แต่ก้านเห็ดหอมจะถูกทิ้งไป

บทนำ เพื่อเป็นการลดของเสียและเพิ่มมูลค่าของก้านเห็ดหอม จึงนำมาสกัดเลนไธโอนีน สารสกัดที่ได้สามารถนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเห็ดหอม เช่นในซอสและเครื่องปรุงรส หรือใช้เพิ่มกลิ่นให้กับเห็ดหอมแห้ง เป็นต้น

วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิธีการสกัด ในที่นี้คือ การกลั่นแบบธรรมดา และการกลั่นด้วยไอน้ำ และผลของวิธีการสกัดต่อปริมาณและคุณภาพ 2. เพื่อศึกษาองค์ประกอบของสารที่สกัดได้ และประสิทธิภาพการสกัด รวมถึงวิเคราะห์ต้นทุนในการสกัด

วิธีการทดลอง Reflux 5 hrs. วิเคราะห์คุณภาพด้วย GC ก้านเห็ดหอมแห้งปั่น 1. แช่ข้ามคืนในน้ำ 2.ไม่ต้องแช่น้ำ ใช้ตัวอย่างแห้ง 1.แช่ด้วย 0.2 M Tris-HCl pH 9 ข้ามคืน และสกัดด้วย diethyl ether 2.แช่ด้วยน้ำข้ามคืน และสกัดด้วยคลอโรฟอร์ม 3. แช่ด้วยเอธานอลข้ามคืน และสกัดด้วยเฮกเซน แช่ข้ามคืนด้วย 1.น้ำ 2.เอธานอล 3.น้ำ+เอธานอล (50:50) แยกน้ำมันหอมระเหย 1.ในน้ำ – สกัดด้วย คลอโรฟอร์ม 2.ในเอธานอล - ระเหยในตู้ควันโดยไม่ใช้ความร้อน กลั่นด้วยไอน้ำ (steam distillation) ระเหยตัวทำละลายในตู้ควันโดยไม่ใช่ความร้อน วิเคราะห์คุณภาพด้วย GC

วิธีการทดลอง ก้านเห็ดหอมแห้งปั่น แช่เอธานอล 3 ชม. Reflux 5 hrs. แช่ด้วยเอธานอล 6, 4, 2, 1 คืน โดย เห็ดหอมปั่น 50 กรัม ในเอธานอล 300 ml. แช่ด้วย 0.2 M Tris-HCl pH 9 3 ชม. และสกัดด้วย diethyl ether แช่เอธานอล 3 ชม. แยกน้ำมันหอมระเหย ด้วยการกลั่นเอาเอธานอลกลับมาใช้และระเหยต่อด้วย water bath กลั่นแยกน้ำมันหอมระเหย ระเหยตัวทำละลายในตู้ควันโดยไม่ใช่ความร้อน วิเคราะห์คุณภาพด้วย GC

ปัญหาที่พบ การสกัดสารออกมาจากน้ำด้วยคลอโรฟอร์ม ไม่สามารถทำได้ ทั้งน้ำจากการ Reflux และน้ำที่แช่เห็ดไว้ 1 คืน การสกัดด้วยวิธีการ Reflux โดยที่แช่ในน้ำและเอธานอล (50:50) 1 คืน เมื่อนำไประเหยในตู้ควันพบว่า ไม่สามารถแยกน้ำมันออกมาจากชั้นน้ำได้

ปัญหาที่พบ การสกัดด้วยวิธีการ Reflux โดยที่แช่ในเอธานอล 1 คืน และการสกัดด้วยเฮกเซน เมื่อนำไประเหยและแยกน้ำมันออกมาพบว่า จะมีตะกอนสีขาวขุ่นเกิดขึ้น

ปัญหาที่พบ การสกัดด้วยสารเคมีโดยแช่ด้วย 0.2 M Tris-HCl pH 9 และสกัดด้วย diethyl ether เมื่อระเหย diethyl ether ออกพบว่าจะเกิดเป็นคราบสีดำ แห้งติดก้นขวด

ปัญหาที่พบ การกลั่นด้วยไอน้ำ จะมีน้ำขังขณะที่ทำการกลั่น ทำให้ ไอไม่สามารถผ่านไปได้ และผลที่ได้ต่ำมาก

ปัญหาที่พบ ระยะเวลาที่ใช้ระเหยในตู้ควันค่อนข้างนาน จึงเปลี่ยนมาใช้วิธีระเหยด้วย water bath

ผลการทดลอง วิธีการทดลองที่ % Yield ลักษณะ 1 เอธานอล 11.386   % Yield ลักษณะ 1  เอธานอล 11.386  - ของเหลวใสสีน้ำตาลอ่อน เมื่อทิ้งไว้จะเกิด ตะกอนขาว - มีกลิ่นเห็ดหอมจางๆ 2 - 3 เนื้อ 1.577 - ของเหลวใสสีน้ำตาลอ่อน เอธานอล 2.871 4 12.834 - เกิดตะกอนขาวเมื่อทิ้งไว้

ผลการทดลอง วิธีการทดลองที่ % Yield ลักษณะ 5 แช่ 1 คืน 5.361   % Yield ลักษณะ 5 แช่ 1 คืน 5.361 - ของเหลวข้นหนืดสีน้ำตาล - มีกลิ่นเห็ดหอมปานกลาง - เกิดตะกอนขาวเมื่อทิ้งไว้ แช่ 2 คืน 5.432 - ของเหลวข้นหนืดสีน้ำตาลเข้ม - มีกลิ่นเห็ดหอมปานกลาง-มาก แช่ 4 คืน 5.791 - ของเหลวข้นหนืดสีน้ำตาล  - มีกลิ่นเห็ดหอมปานกลาง  แช่ 6 คืน 6.305 - ของเหลวสีน้ำตาลเข้ม 6 5.446 - ของเหลวสีเหลืองอ่อนๆ -  มีกลิ่นเห็ดหอมจางๆ

แนวทางการแก้ไขปัญหา การกลั่นด้วยไอน้ำ เนื่องจากมีน้ำขังเกิดขึ้นจึงแก้ด้วยการใส่ลูกแก้วเข้าไปในชุดกลั่นด้วยเพื่อป้องกันการเกิดน้ำขัง

แนวทางการแก้ไขปัญหา เปลี่ยนมาใช้วิธีการกลั่นก่อนระเหยด้วย water bath และยังสามารถกลั่นเอาเอธานอลนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

สรุป วิธีที่ 5 -ปริมาณ yield ที่มากและมีลักษณะทางกายภาพและ กลิ่นที่ ยอมรับได้ที่สุด -นำEthanol กลับมาใช้ใหม่ได้ -Ethanol ยังเป็นสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

วิเคราะห์ค่าใช้จ่าย สารสกัด 1 กรัม ค่าใช้จ่าย (บาท) ค่าไฟฟ้า 0.476 ค่าน้ำ 0.00024 *ค่าเอธานอล 8.95 รวม 9.426 * กรณีใช้เอธานอลใหม่

สิ่งที่จะทำต่อไป ผลที่ได้ วัด GC ผสมลงในซีอิ๊ว ทำ sensory test

ผู้จัดทำ 1. นางสาวจารุศิริ วงศ์คำ 2. นางสาวณาตยา พรประสิทธิ์ 3. นางสาวศศิพร ศรีบุญเรือง อาจารย์ที่ปรึกษา อ. ดร. กนกอร โพธินันท์