งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
เรื่อง น้ำสมุนไพร โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์ มัธยมศึกษาปีที่ 1/ เลขที่ 28 โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

2 1. น้ำมะนาว วิธีการทำน้ำมะนาว
เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน (มะนาว 1 ผล จะได้ น้ำมะนาว 1 แก้ว) นำมะนาวไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าผลมะนาว และจัดการเอา เมล็ดมะนาวออกให้หมด บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยให้หมด แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป เทน้ำเดือดใส่ลงไป แล้วคนให้น้ำตาลขาวละลาย จากนั้น เติมเกลือป่นลงไป คนให้ น้ำตาลและเกลือละลายในน้ำให้หมด เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะนาว ลงในแก้วขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จะใช้หลอดดูด หรือยกแก้วขึ้นดื่มก็ได้ รับรองได้เลยว่าจะได้รสชาติที่อร่อยกำลังดี แถมได้วิตามินซี สูงอีกต่างหาก

3 2. น้ำกระเจี๊ยบ วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำกระเจี๊ยบ
เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน นำดอกกระเจี๊ยบแดงตาแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำ ลงไปยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดแล้วค่อยๆ ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพื่อให้ ดอกระเจียว ละลายกับน้ำ สังเกตได้จาก การที่น้ำจะกลายเป็นสีแดงเข้ม เมื่อเห็นว่า น้ำกระเจี๊ยบ มีสีเข้มข้นมากขึ้น ก็ให้ตักเอา ดอกกระเจียวขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออก จากกาก ดอกกระเจี๊ยบให้หมด และเอากากทิ้งไป เหลือไว้เฉพาะน้ำกระเจี๊ยบแดงเทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น เคี่ยวสักพัก ประมาณ นาที พอน้ำเดือดปุดๆ ค่อยยกลงจากเตา เท่านี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มแล้วล่ะค่ะ เวลาดื่มให้ทุบน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วเติมน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไป ยกขึ้นดื่มเย็นๆ แก้การกระหายน้ำ ทำให้สดชื่นดีนักแล (ข้อแนะนำหากต้องการเก็บ น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มหลายๆ วันให้นำขวดที่จะใช้บรรจุน้ำกระเจี๊ยบแดง ไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อยประมาณ นาที แล้วค่อยนำมา กรอกน้ำกระเจี๊ยบแดง ลงไป ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นสามารถเก็บ น้ำกระเจี๊ยบไว้ดื่มได้ หลายวัน) น้ำกระเจี๊ยบ

4 3. น้ำใบเตย วิธีทำน้ำใบเตย
นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมองเห็นสีของใบเตยสีเขียวอ่อนเจือจาง ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที  อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชา ก็จะได้ "ชาเตยหอม"เมื่อต้องการดื่มก็เอามาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก  ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

5 4. น้ำลำไย วิธีทำน้ำลำไย
เลือกลำไยสด ปอกเปลือกแกะเอาเฉพาะเนื้อ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ชิมดูตามใจชอบ ปั่นให้ละเอียด น้ำลำไยสีขาว เติมน้ำแข็ง จะได้น้ำลำไยหวานหอมน่ารับประทาน


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google