งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
ข้าวกล้องหอมมะลิแดงงอก

2 คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอก
ประโยชน์จากคัพภะข้าวและข้าวกล้องงอกเป็นอาหารสุขภาพเพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อศึกษาปัจจัย การผลิต สายพันธุ์ข้าวและสภาวะการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม พัฒนากรรมวิธีการผลิตข้าวกล้องงอก ที่มี GABA สูง (GABA enriched-rice) จากข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ และนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารเพื่อสุขภาพ จากผลงานวิจัยพบว่า ในคัพภะข้าวเจ้า มี GABA  สูงสุดในข้าวขาวดอกมะลิ105 (37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) ส่วนข้าวเหนียวพบ GABA สูงสุดในพันธุ์ R258 (72.8 มิลลิกรัม/100 กรัม) ข้าวกล้องงอกจากพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จะให้ปริมาณ GABA สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ซึ่งจากการศึกษาประโยชน์ของข้าวกล้องเพื่อการบริโภคที่ได้ประโยชน์สูงสุด ทำให้ทราบว่า “ข้าวกล้อง” ซึ่งประกอบด้วยจมูกข้าว มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวน มาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) กรดเฟรูลิก (Ferulic acid) วิตามินบีและอี และ GABA (กรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

3 การเลือกข้าวมาเพาะ ในการเลือกข้าวมาเพาะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันธุ์อะไร หรือจะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ให้ดูว่าเมล็ดข้าวจะต้องมีสีเข้มหน่อย (ผ่านการขัดน้อย) และต้องเห็นจมูกข้าวชัดเจน จมูกข้าวจะอยู่ส่วนปลายสุดของเมล็ดข้าว ดังนั้นจะซ้อมหรือจะกล้องไม่มีอะไรแตกต่าง เพียงแค่สีเมล็ดข้าวยังเข้มและยังมีจมูกข้าวอยู่

4 ระยะเวลาการเพาะ “ระยะเวลาเพาะอาจไม่แน่นอน" ระยะเวลา
ที่ทางทีมวิจัยเขาใช้กันคือไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากยังไม่ถึง 72 ชั่วโมง แต่เกิดการงอกแค่ตุ่ม เล็กๆ ก็นำมาหุงได้เลย ในการแช่ให้ข้าวกล้อง งอก สิ่งที่เป็นปัญหามาก ที่สุดคือการบูดเน่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำ บ่อย ๆ หรือจะแช่แค่ คืนเดียวแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อไว้ให้ชุ่มน้ำ การที่มันงอกได้ไม่เท่ากัน จะสั้นบ้างหรือยาว บ้างไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพียงแต่ต้องทราบว่า หากจะให้ได้วิตามินสูงสุดต้องงอกสั้น ๆ เท่านั้น

5 วิธีทำข้าวกล้องงอก และน้ำข้าวกล้องงอก
- นำข้าวกล้องใหม่ แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง - เทน้ำออกแล้ว นำข้าวกล้องที่แช่น้ำแล้วมาหมักไว้ในห่อผ้าที่ชุ่มน้ำ ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง นำมาล้างน้ำแล้วห่อผ้าไว้อีกครั้ง นาน 14 ชั่วโมง - นำข้าวกล้องที่ได้มาหุง หรือทำน้ำข้าวกล้องงอกได้ เมล็ดข้าวกล้องธรรมดา (แถวบน) เมล็ดข้าวกล้องงอก (แถวล่าง) สูตรน้ำข้าวกล้องงอก ส่วนผสม - ข้าวกล้องงอก 100 กรัม - น้ำสะอาด 1.5 ลิตร - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา - ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วหลือง ถั่วเขียว งาดำ ฯลฯ

6 ขอบพระคุณ ข้อมูลและรูปภาพจาก
Google.com กรมการข้าว หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ดาวน์โหลด ppt ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google