งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง น้ำสมุนไพร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง น้ำสมุนไพร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง น้ำสมุนไพร

2 น้ำมะนาว  มะนาว นับได้ว่าเป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณสามารถ ขับเสมหะ แก้อาการระคายเคืองในคอ ที่เป็นสาเหตุของ อาการไอได้ มะนาว ยังมีเป็น สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยในการขับลม ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ มะนาว ยังมีคุณสมบัติ ช่วยในการแก้ โรคลักปิดลักเปิด หรือ โรคเลือดออกตามไรฟัน นั่นเอง เพราะในมะนาว จะมีวิตามินซี มากเป็นพิเศษ และมีเกลือแร่ต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา อยู่มากมายส่วนผสมของการทำเครื่องดื่ม “น้ำมะนาว” มะนาวแป้นผลโตๆ                                     1        ผล น้ำสะอาด (ต้มให้เดือด ๆ)                           1/2      ถ้วย น้ำตาลทรายขาว                                     2-3      ช้อนโต๊ะ เกลือป่น                                               1/4      ช้อนชา น้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งยูนิค                            1        แก้ว วิธีการทำน้ำมะนาว เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน (มะนาว 1 ผล จะได้ น้ำมะนาว 1 แก้ว) นำมะนาวไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าผลมะนาว และจัดการเอา เมล็ดมะนาวออกให้หมด บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยให้หมด แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป เทน้ำเดือดใส่ลงไป แล้วคนให้น้ำตาลขาวละลาย จากนั้น เติมเกลือป่นลงไป คนให้ น้ำตาลและเกลือละลายในน้ำให้หมด เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะนาว ลงในแก้วขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จะใช้หลอดดูด หรือยกแก้วขึ้นดื่มก็ได้ รับรองได้เลยว่าจะได้รสชาติที่อร่อยกำลังดี แถมได้วิตามินซี สูงอีกต่างหาก

3 น้ำตะไคร้  ส่วนผสม  ตะไคร้ทั้งต้นและใบ 1 กิโลกรัม  (ต้น 600 กรัม ใบ 400 กรัม)   น้ำเปล่า 4 ลิตร  น้ำตาลทราย กรัม  กรดมะนาว กรัม        วิธีทำ ล้างตะไคร้ให้สะอาด ตัดเป็นท่อนสั้นๆ นำไปต้มกับน้ำเปล่า 4 ลิตร ประมาณ 5-10 นาที แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ชั้น เพื่อกันไม่ให้มีเศษตะกอนของใบตะไคร้ ผสมน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลายหมด ถ้าชอบรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย ให้เติมกรดมะนาว เพื่อความชุ่มคอชื่นใจ แล้วกรองอีกครั้ง ตั้งให้เดือด 1-2 นาที ยกลงกรอกใส่ขวดแก้วที่ล้างสะอาด คว่ำให้แห้ง ขณะร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ถ้ากรอกลงขวดพลาสติก ต้องลดให้อุณหภูมิ 68 องศาเซลเซียส กรอกให้เต็มขวด ปิดฝาให้สนิท แล้วแช่น้ำเย็นทันที เมื่อขวดเย็น ให้รีบนำเข้าตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้ถึง 14 วัน

4 น้ำกระเจี๊ยบ ส่วนผสม - ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม ( 5 ดอก ) - น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว ) - น้ำเปล่า 200 กรัม ( 14 ช้อนคาว ) - เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม ( 2/5 ช้อนคาว )  วิธีทำ 1.เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้ม จนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆเคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น 2.เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ 3.เอาขวดเปล่ามาล้างทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือด 20 นาที นำน้ำกระเจี๊ยบแดงมากรอกแล้วปิดจุกให้แน่น แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน …หรืออีกวิธีหนึ่ง…นำดอกกระเจี๊ยบมาตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง นำผงกระเจี๊ยบครั้งละ 1 ช้อนชา ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย(250 มิลลิกรัม) ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา รองลงมามี แคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน คุณค่าทางยา : ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ

5 น้ำมะตูม ส่วนผสม - มะตูมแห้ง 8 กรัม( 2ชิ้น ) - น้ำตาลทราย 15 กรัม( 1 ช้อนคาว ) - น้ำเปล่า 240 กรัม( 16 ช้อนคาง ) วิธีทำ นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลายชิมรสตามชอบ ยกลง ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา :  เป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดีและเจริญอาหาร ขับเสมหะแก้อาการร้อนในใด้ดี

6 น้ำใบบัวบก ส่วนผสม 1.ใบบัวบก 2.น้ำตาลทราย 3.เกลือป่น 4.น้ำต้มสุก
1.ใบบัวบก     2.น้ำตาลทราย   3.เกลือป่น    4.น้ำต้มสุก วิธีการทำน้ำใบบัวบก 1.ตัดก้านใบบัวบกห่างจากโคนก้าน 2 นิ้ว ล้างให้สะอาดหลายๆ น้ำ แช่น้ำทิ้งไว้สักครู่ 2.หันใบบัวบกหยาบๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำสุกลงครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150 กรัม ปั่นละเอียด เทลงในกระชอน ที่ปูผ้าขาวบางช้อนกัน 2 ชั้น ทำจนหมด ใส่เกลือป่น 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้ แช่เย็นเก็บไว้ 3.ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น เสิร์ฟโดยการใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำใบบัวบก 1 แก้วประโยชน์ของน้ำใบบัวบก               **มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง น้ำสมุนไพร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google