งานส่งเสริมเคหกิจเกษตร
การผลิตอาหารที่มีคุณค่า โภชนาการ (Nutrition) หมายถึง ความรู้ที่ใช้ในการปฏิบัติงานเพื่อการพัฒนาครอบครัวเกษตรกร ได้แก่ การผลิตอาหารที่มีคุณค่า โภชนาการ (Nutrition) การถนอมอาหาร (Food Preservation) การแปรรูปผลผลิตเกษตร (Agricultural Product Processing) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) การจัดการบ้านเรือน (Home Management) การปรับปรุงสภาพแวดล้อมและท่าทางการทำงาน (Occupation Health and Safety) เคหกิจเกษตร
เป้าหมายงานส่งเสริมเคหกิจเกษตร พัฒนาคุณภาพชีวิต เสริมสร้างความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ และเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเกษตรกร เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับครอบครัว ทำงานอย่างปลอดภัยมีประสิทธิภาพ
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กลุ่มยุวเกษตรกร กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร วิสาหกิจชุมชน เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร แม่บ้านเกษตรกร ยุวเกษตรกร
หลักการดำเนินงานส่งเสริมเคหกิจเกษตร เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี กินดี อยู่ดี เพิ่มพูนรายได้ มีกิน (ผลิต แปรรูป ถนอมอาหาร กินให้เป็น -บ้านเรือนสะอาด -สุขภาพอนามัย -การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์ -การใช้แรงงาน -เครื่องนุ่งห่มเหมาะสม -เพิ่มผลผลิตการเกษตร -เพิ่มมูลค่าผลผลิต - ลดรายจ่าย - เก็บออม
ประเด็นการส่งเสริมเคหกิจเกษตร บ้านเรือนและสิ่งแวดล้อม บริโภคอาหารที่มีโภชนาการ การทำงาน การผลิตอาหาร -ครอบครัวอบอุ่น -บ้านเรือนสะอาด -ครบ 5 หมู่ -ถูกหลักอนามัย เพิ่มรายได้ - สถานที่ - ท่าทาง - ผลิตอาหารปลอดภัย -แปรรูปและถนอมอาหาร - ผลิตสินค้า - บัญชีครัวเรือน ประเด็นการส่งเสริมเคหกิจเกษตร
การจัดบ้านเรือนและสิ่งแวดล้อม
ท่าทางการทำงาน
การปรับปรุงการเคลื่อนย้ายสิ่งของ