เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นายสิทธิพร บางแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ 12 กรกฎาคม 2554
เกษตรอินทรีย์ คืออะไร ใช้หลักการพึ่งพิงความสมดุลตามธรรมชาติเพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดระบบนิเวศน์ การเกษตรที่ยั่งยืน ผสมผสานระบบการเกษตรทุกระบบที่ส่งเสริมและปรับปรุงสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ เพื่อการผลิตอาหารและปัจจัยพื้นฐานการดำรงชีพ ที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ใช้หลักการสร้างความหลากหลายทางชีวภาพในระบบนิเวศน์เกษตรให้เกิดการ ผสมผสานเกื้อกูลซึ่งกันและกัน เพื่อเป็นการหมุนเวียนใช้ทรัพยากรในไร่นาให้เกิดประโยชน์สูงสุด หลีกเลี่ยงการใช้ ปัจจัยการผลิตจากภายนอก ปฏิเสธการใช้ปัจจัยที่เป็นสารเคมีสังเคราะห์รวมทั้งพันธุ์พืชที่ผ่านการปรับเปลี่ยนทาง พันธุกรรม (Genetically Modified Organisms)
เกษตรอินทรีย์ หมายถึง เกษตรอินทรีย์ (ORGANIC AGRICULTURE) คือระบบการ จัดการด้านการเกษตรแบบองค์รวม ที่เกื้อหนุนต่อระบบนิเวศน์ วงจร ชีวภาพและความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ หลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่ได้จากการสังเคราะห์ และไม่ใช่พืช สัตว์ หรือ จุลินทรีย์ที่ได้มาจากการดัดแปรพันธุกรรม(Genetic Modification) หรือพันธุวิศวกรรม (Genetic Engineering) มีการจัดการกับ ผลิตภัณฑ์ โดยเน้นการแปรรูปด้วยความระมัดระวัง เพื่อรักษาสภาพ การเป็นเกษตรอินทรีย์ และคุณภาพที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ในทุก ขั้นตอน
ทำไม จึงต้องทำเกษตรอินทรีย์ ? ทำไม จึงต้องทำเกษตรอินทรีย์
การทำการเกษตรเคมีส่งผลให้ รายจ่ายมากขึ้น เพราะ - ใช้สารเคมีมากขึ้น - ต้นทุนเพิ่มขึ้น - เป็นหนี้มากขึ้น
- ต้องใช้ปุ๋ยเคมีมากขึ้นทุกปี เพื่อให้ได้ผลผลิต เท่าเดิม สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย - ดินเป็นกรดสูงมาก ธาตุอาหารลดลง - ต้องใช้ปุ๋ยเคมีมากขึ้นทุกปี เพื่อให้ได้ผลผลิต เท่าเดิม - สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติถูกทำลาย เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ
สุขภาพแย่ลง - เกษตรกร - ผู้บริโภค ผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศ - นำเข้าสารเคมีหลายหมื่นล้านบาทต่อปี - เสียงบประมาณในการรักษาผู้ป่วย เนื่องจาก สารเคมีตกค้างในอาหารหรือสัมผัสโดยตรง
จน สาเหตุของทุกข์เกิดจากเกษตรกรรมเคมี ผลผลิตต่อไร่ต่ำประมาณ 303 ก.ก./ไร่(สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร) เกิดจากเกษตรเคมีทำให้ดินที่ดีเป็นดินตายหรือดินป่วย ต้นทุนการผลิตสูง เนื่องมาจากพึ่งพาปัจจัยการผลิตจากภาย นอกเช่นปุ๋ยเคมีสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ขาดแคลนแหล่งน้ำ มีพื้นที่ทำนาอยู่ในเขตชลประทาน 10% นอกนั้นพึ่งพาน้ำฝน จน
สาเหตุมาจากการใช้สารเคมีเกินมาตรฐาน เจ็บ สาเหตุมาจากการใช้สารเคมีเกินมาตรฐาน คนไทยตายด้วยโรคมะเร็งเป็นอันดับ 1 คือ 68.4 คนต่อประชากร 100,000 คน ปี พ.ศ.2544 มีคนไทยตายด้วยโรคมะเร็ง 40,000 คน
เจ็บ จากการตรวจหาสารเคมีในเลือดของเกษตรกร ใน จ.สุรินทร์ จำนวน 158,886 ราย( ปี 2543 – 2547 ) ปรากฏว่าพบสารเคมีในเลือดอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงภัยและไม่ปลอดภัยจำนวน 45,700 ราย คิดเป็นร้อยละ 28.76 นำไปสู่การเป็นโรคมะเร็ง อันเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย
เจ็บ (ต่อ) จำนวน 37,552 ราย ปรากฏว่าพบสารเคมีในเลือดอยู่ในเกณฑ์ เจ็บ (ต่อ) ปี 2546 จำนวนเกษตรกรที่ทำการตรวจหาสารเคมีในเลือด จำนวน 37,552 ราย ปรากฏว่าพบสารเคมีในเลือดอยู่ในเกณฑ์ ไม่ปลอดภัย 28.58 % ปี 2550 จำนวนเกษตรกรที่ทำการตรวจหาสารเคมีในเลือด จำนวน 16,420 ราย ปรากฏว่าพบสารเคมีในเลือดอยู่ในเกณฑ์ ไม่ปลอดภัย 3.34 % ลดลงเนื่องจากเกษตรกรใส่ใจในสุขภาพมาก ขึ้นและหันมาทำเกษตรอินทรีย์
เกษตรอินทรีย์ ทำอย่างไร ?