93343 หลักโภชนศาสตร์ และอาหารสัตว์ Principles of Animal Nutrition and Feeds สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
คำอธิบายชุดวิชา กายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบย่อยอาหารอาหาร และโภชนะชนิดต่างๆ หลักโภชนะ ความต้องการด้าน โภชนาการของสัตว์เลี้ยงและสิ่งที่มีอิทธิพลต่อ ความต้องการ การใช้สารอาหารของร่างกาย ลักษณะ ทางโภชนาการของวัตถุดิบชนิดต่างๆ ที่นำมาใช้เป็น อาหารสัตว์หลักการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ อาหารสัตว์เบื้องต้น การเตรียมวัตถุดิบอาหารสัตว์ หลักการประกอบสูตรอาหาร และการผสมอาหาร
วัตถุประสงค์ 1. เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสรีรวิทยาของระบบการย่อยอาหารของ สัตว์เลี้ยง 2. เพื่อให้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ หลักโภชนาการของสัตว์เลี้ยง 3. เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะทางโภชนาการของวัตถุดิบชนิดต่างๆ ที่นำ มาใช้เป็นอาหารสัตว์
วัตถุประสงค์ 4. เพื่อสามารถวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์เบื้องต้น 5. เพื่อสามารถเตรียมวัตถุดิบอาหารสัตว์ ประกอบสูตรอาหารและผสมอาหารสัตว์
หน่วยที่ ประเด็นเนื้อหา 1 กายภาพและสรีรวิทยาของ ระบบย่อยอาหาร 2, 3 หลักโภชนศาสตร์สัตว์ อาหารและ ความต้องการโภชนะ 4, 5, 6, 7 วัตถุดิบอาหารสัตว์ และสารเสริม
หน่วยที่ ประเด็นเนื้อหา 8, 9 คุณภาพ การตรวจสอบ และ การประเมินคุณค่าอาหารสัตว์ 10, 11 การประกอบสูตรและกระบวนการ ผลิตอาหารสัตว์ 12, 13, 14 พืชอาหารสัตว์ ทุ่งหญ้า การปรับปรุง คุณภาพและเก็บถนอมอาหารหยาบ 15 ธุรกิจอาหารสัตว์
สื่อการศึกษา สื่อการศึกษา สื่อวีดิทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวีดิทัศน์ รายการวิทยุ 10 รายการๆ ละ 20 นาที รายการโทรทัศน์ 3 รายการๆ ละ 30 นาที
สื่อการศึกษา กิจกรรมประจำชุดวิชา ค้นคว้าเอกสารหรือหนังสือต่างๆ กิจกรรมประเมินตนเองก่อนเรียน กิจกรรมท้ายเรื่อง กิจกรรมประเมินตนเองหลังเรียน ค้นคว้าเอกสารหรือหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
วิธีการศึกษา ศึกษาแผนการสอนประจำหน่วย และศึกษา เนื้อหาในแต่ละตอน ศึกษาหัวเรื่อง แนวคิด และวัตถุประสงค์ ทำกิจกรรมประเมินตนเองก่อนเรียน อ่านเนื้อหาสาระในเอกสารการสอนอย่าง ละเอียด
วิธีการศึกษา ทำกิจกรรมท้ายเรื่อง เมื่ออ่านจบหน่วยแล้วทำกิจกรรม ประเมินตนเองหลังเรียน ชมวีดิทัศน์ประจำชุดวิชาเพิ่มเติม
การประเมินผลการศึกษา เข้าสอบ ณ สนามสอบที่จัดไว้ที่ ศูนย์บริการการศึกษาตามวันและ เวลาที่กำหนด
การสอนเสริม ชุดวิชา หลักโภชนศาสตร์และอาหารสัตว์
การสอนเสริม ชุดวิชา หลักโภชนศาสตร์และอาหารสัตว์ ครั้งที่ 1 วันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2552 หน่วยที่สอนเสริมหน่วยที่ 1- หน่วยที่ 7 ครั้งที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2552 หน่วยสอนเสริมที่ 8-11 และ 14
ประเด็นการสอนเสริมครั้งที่ 1 กายวิภาคและสรีระวิทยาของระบบ การย่อยอาหารสัตว์ หลักโภชนศาสตร์สัตว์ อาหารและความต้องการด้านโภชนาการ ของสัตว์ วัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทพลังงาน และโปรตีน
ประเด็นการสอนเสริมครั้งที่ 1 วัตถุดิบอาหารสัตว์ประเภทวิตามิน และแร่ธาตุ สารเสริมในอาหารสัตว์ วัสดุเศษเหลือและผลพลอยได้ทาง การเกษตรและอุตสาหกรรม
ประเด็นการสอนเสริมครั้งที่ 2 คุณภาพของวัตถุดิบอาหารสัตว์และ การตรวจสอบ การประเมินคุณค่าอาหารสัตว์ การประกอบสูตรอาหารสัตว์ กระบวนการผลิตอาหารสัตว์ การปรับปรุงคุณภาพและเก็บถนอม อาหารหยาบ
นักศึกษาควรจะทำอะไรบ้าง ? ทำแบบประเมินผลตนเองก่อนเรียน / ศึกษาเอกสารการสอนมาก่อน มีปัญหาสามารถสอบถาม ข้อเสนอแนะ ได้ที่ โทรศัพท์สายตรง เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย
นักศึกษาควรจะทำอะไรบ้าง ? http://www.stou.ac.th/etutorials/ webboard/question.asp?GID=8 หรือ http://course.stou.ac.th/atutor/login.php E mail: BOONYARIT_M@HOTMAILCOM