หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม หนึ่งอาชีพ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

เศรษฐกิจ พอเพียง.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
กิจกรรม อย.น้อย โรงเรียนบ้านม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
๑. เร่งปฏิรูปการเรียนรู้ทั้งระบบให้สัมพันธ์เชื่อมโยงกัน
กลุ่มสานฝัน กลุ่มที่ ๑ ท่านจะมีวิธีการอย่างไรให้โรงเรียน
โดย โครงการช่วยกันสานเพื่อส่งเสริมคุณค่าผู้สูงอายุ
ชุมชน หมู่บ้านสามพราน หมู่๘ ตำบลอ้อมใหญ่ อ. สามพราน จ.นครปฐม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
แผนกลยุกต์การจัดการศึกษาเขตพื้นที่ การศึกษานครพนม เขต 1.
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
ชื่อโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
แผนแม่บทงานวิจัย การสร้างเครือข่าย และการสนับสนุนงานวิจัยเชิงพาณิชย์
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน. จังหวัดลพบุรี วิทยฐานะ เชี่ยวชาญ
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
C P L F KPI 1 เด็ก 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 ครอบครัว เด็ก แม่
ชุดเครื่องมือเดินเพื่อสุขภาพ
ความหมายและกระบวนการ
โครงการริเริ่มสร้างสรรค์ ปี พ.ศ.2557 สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอร้องกวาง
กลุ่มงานส่งเสริม การพัฒนาทุน
ความดีเด่นของสถานศึกษา
การประชุมเชิงปฏิบัติการใช้ค่ากลาง
การจัดทำแผนปฏิบัติการ ศึกษาพัฒนาและผลิตสื่อ ทางประวัติศาสตร์ในชุมชน
แนวทางการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สถานศึกษา
๑. ด้านส่งเสริมจิตสำนึกราชการใสสะอาด
โรคติดต่อ นำเสนอโดย คุณครูบุปผา ศิลปะ
ผลงาน กองทันตสาธารณสุข (ตุลาคม2548 – กรกฎาคม2549)
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
การป้องกันโรคไตแบบบูรณาการ
กิจกรรมประมงโรงเรียน
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
วิสัยทัศน์ วิสัยทัศน์ เป็นแผนกที่ผลิตนักเรียน – นักศึกษา และฝึกอบรมวิชาชีพ ให้การบริการกับประชาชน ทั่วไปรอบ พื้นที่ อย่างทั่วถึงมีคุณภาพ และผลิตกำลังคนตรงตามความต้องการ.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
โครงการพัฒนาระบบการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี
“การชะลอภาวะไตวายเรื้อรัง”
๔. ด้านการพัฒนาบุคลากร ของสถานศึกษา.
และการจัดกิจกรรมการเรียนรู้
วิธีการพัฒนาสถานศึกษาพอเพียงเป็นศูนย์การเรียนรู้ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ครั้งที่ ๒.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
บทบาท อสม.เชิงรุก ๑. เป็นผู้นำทางความคิดและผู้นำทางด้านสุขภาพในระดับชุมชน ในการลดโรค ๕ โรคสำคัญที่เป็นสาเหตุการตายลำดับต้นๆของประชาชน คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง.
เตรียมรับมือการระบาดช่วงหน้าหนาว
โครงการในปีงบประมาณ 2558.
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
CBL ภูหลวง.
แนวทางดำเนินงานสุขภาพภาคประชาชน ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
วัตถุประสงค์ของ หน่วยงาน 1. ถ่ายทอดองค์ความรู้ และ แนวทางการดำเนินการ ป้องกัน ควบคุมโรค งานอนามัย สิ่งแวดล้อม และงาน อา ชีวอนามัย ที่ได้มาตรฐาน 2. ดำเนินการป้องกันควบคุมโรค.
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
กินข้าวกล้องดีอย่างไร ? ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือ ข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ.
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
ทิศทางการพัฒนางานสุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ
ตัวชี้วัดที่ ตัวชี้วัดที่ ตัวชี้วัดที่
อาหารใน ชีวิตประจำวัน
นวัตกรรม7สี ปันรัก ไกลโรค ปี2556
นางสาวเพ็ญประภา ศรีสุวรรณ
ผู้สอน อ.ศรีวรรณ ปานสง่า
แนวทางการพัฒนาหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
กลุ่มที่ กลุ่มที่ 9 สองแคว โครงการส่งเสริม สินค้าเกษตรที่ ปลอดภัยและได้ มาตรฐาน ( ข้าว ) วิทยากรประจำกลุ่ม อ. พล ภัทร วารี ผู้ช่วยวิทยากร นาย สมชาย ชะฎาดำ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม หนึ่งอาชีพ

นางวราภรณ์ มีศิริพันธ์ ครูโรงเรียนชายเขาวิทยา จัดทำโดย นางวราภรณ์ มีศิริพันธ์ ครูโรงเรียนชายเขาวิทยา

ความเป็นมาและความสำคัญ คนที่รับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจะมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคเบาหวาน หัวใจวาย โลหิตจาง ปากนกกระจอก โรคขาดแคลเซียม สร้างเสริมโซเดียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินบี1 บี 2 และไนอาซีน สร้างกระดูกแก่ร่างกาย

วัตถุประสงค์ ๑. น้อมนำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ๒. จัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ปลูกฝังคุณธรรม ๓. ผลิตข้าวกล้องจากเครื่องสีแบบโบราณ ๔. สร้างรายได้ระหว่างเรียน ๕. ได้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ๖. เกิดทักษะกระบวนการทางความคิด

การผลิตข้าวกล้องเครื่องสีข้าวแบบโบราณ การออกแบบนวัตกรรม การผลิตข้าวกล้องเครื่องสีข้าวแบบโบราณ

วัสดุอุปกรณ์ เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ข้าวเปลือก เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ข้าวเปลือก กระด้งฝัดข้าว กระด้งร่อนข้าว กระบุง ขั้นตอนการดำเนินการ จัดเตรียมอุปกรณ์ในการสีข้าว โยกคันโยกเพื่อคัดแยกข้าวเปลือก ใช้กระด้งฝัด-ร่อนข้าว คัดแยกข้าว แล้วนำมารับประทาน จำหน่าย

บทสรุป นักเรียนโรงเรียนชายเขาวิทยาได้จัดกลุ่มผลิต ข้าวกล้องจากเครื่องสีแบบโบราณจัดจำหน่ายโครงการ อาหารกลางวัน ทำให้นักเรียนทุกคนได้รับประทาน ข้าวกล้องอย่างทั่วถึง นักเรียนได้ออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

ผลงานที่เกิดจากการดำเนินงาน สามารถผลิตข้าวกล้องจากเครื่องสีข้าวแบบโบราณ สร้างรายได้ระหว่างเรียน ได้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่าง ให้เกิดประโยชน์ พัฒนากิจกรรมในโรงเรียน ขยายผลสู่ชุมชน

การขยายผลและเผยแพร่ผลงาน ๑. นำขั้นตอนวิธีการอบรมขยายผลในชุมชน โรงเรียนในเครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนใกล้เคียง ๒. เป็นการเผยแพร่ เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ซึ่งเป็น นวัตกรรมในการผลิตข้าวกล้อง

เกียรติบัตรที่ได้รับ

สวัสดี