งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา

2 คนไทยไร้พุง คนไทยไร้พุงเป็นโครงการระดับชาติ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดี โครงการคนไทยไร้พุงเสนอแนะให้คนไทยป้องกันการเพิ่มของน้ำหนัก ด้วยการสร้างสมดุลระหว่างการกินอาหารและการออกกำลังกาย ด้วยการเปลี่ยนแปลง 2 เรื่องง่ายๆก็สามารถลดพุงได้แล้ว

3 ออกกำลังกาย หลายท่านไม่เคยออกกำลังมาก่อนเมื่อเริ่มออกกำลังอาจจะทำให้เหนื่อยง่าย วิธีที่ดีที่สุดของการเริ่มต้นออกกำลังกาย คือให้เริ่มออกกำลังกายจากกิจวัตรประจำวัน เช่น *ใช้การเดินหรือขี่จักรยานเมื่อไปที่ไม่ไกล *หยุดใช้รถหนึ่งวันแล้วใช้การเดินไปทำงานสำหรับผู้ที่บ้านและที่ทำงานไม่ไกล *ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟต์หรือบันไดเลื่อน *ขี่จักรยานรอบหมู่บ้าน *ทำงานบ้าน เช่นทำสวน ล้างรถ ถูบ้าน

4 ทำกิจวัตรเหล่านี้ทุกวันเป็นเวลา 2-3 เดือนจึงเริ่มต้นเพิ่มการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เช่น การเดินให้เร็วขึ้นสลับกับการเดินช้า ขี่จักรยานนานขึ้น ขึ้นบันไดหลายขั้น ขุดดินทำสวนนานขึ้น ว่ายน้ำ เต้นแอร์โรบิค แต่ไม่ต้องนาน เต้นรำ เล่นกีฬา เช่น ปิงปอง แบดมินตัน เทนนิส

5 ออกกำลังกายอย่างปลอดภัย
ถ้าหากท่านได้เตรียมความพร้อมที่จะออกกำลังกายแล้วอยากจะฟิตร่างกายท่านสามารถทำได้ทันที แต่หากมีอาการหรือโรคต่อไปนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฟิตร่างกาย 1.ถ้าท่านอายุมากกว่า 45ปี 2.หรือมีโรคประจำตัวเช่นโรคความดันโลหิตสูง 3.โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง 4.สูบบุหรี่ 5.หรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ  6.มีอาการเจ็บหน้าอก เหนื่อยมาก 7.มีอาการหน้ามืด

6 ผลต่อคุณภาพชีวิต 1.แก่ก่อนวัยอันควรลงร้อยละ 67
2.สำหรับผู้สูงอายุทุก 1 ไมล์ที่เดินจะลดอุบัติการเสียชีวิตลงร้อยละ 19 3.การออกกกำลังอย่างสม่ำเสมอ(อายุ 45-84)จะลดการเสียชีวิตร้อยละ 18 ****** ที่สำคัญช่วยให้ลดพุง สุขภาพจิตแจ่มใส สุขภาพกายดีขึ้น ******

7 การรับประทานอาหาร กินอย่างไรให้เผาผลาญดี
สิ่งที่ฟ้องว่าอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเริ่มจะลดลงไปตามวัย ได้แก่ น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น และเซลลูไลท์ตามหน้าท้อง แขน ขา สะโพก ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเร่งเผาผลาญพลังงานส่วนเกินเหล่านี้ แต่วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้อีกแรงก็คือการกินอาหารอย่างถูกต้องค่

8 ลดแป้ง น้ำตาล ไขมัน - การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมากๆ จะทำให้ปริมาณอินซูลินในเลือดเพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้การเผาผลาญไขมันในร่างกายลดลง นอกจากนี้การกินไขมันมากก็ยังทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานเชื่องช้าลงด้วย เน้นโปรตีนและผัก - การย่อยอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นกิจกรรมที่ร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างมาก ดังนั้นการกินเนื้อปลา เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อไก่ไม่ติดหนัง ฯลฯ จะช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าโปรตีนที่เหลือจากการใช้งานจะกลายเป็นไขมัน ดังนั้นอย่ากินมากจนเกินไปค่ะ อ้อ...ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็ขาดไม่ได้นะคะ เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานด้วย 

9 กินน้อยแต่บ่อยขึ้น - การกินมื้อละน้อยโดยแบ่งออกเป็นมื้อย่อยๆ หลายมื้อ เช่น เช้า สาย กลางวัน บ่าย เย็น เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายมีกิจกรรมย่อยอาหารและเผาผลาญพลังงานตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง  ดื่มน้ำให้มาก - เพราะร่างกายต้องใช้น้ำในกิจกรรมย่อยอาหาร การดื่มน้อยอาจทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมทั้งระบบเผาผลาญพลังงานการติดขัดได้ 

10 ** กินอาหารให้ฉลาด กินให้น้อยลง โดยกินวันละ 100 แคลอรี
กินอาหานที่มีประโยชน์ กินผักผลไม้เป็นประจำ ลดการกินแป้งและน้ำตาล อย่าลืมกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดการกินของทอดและของมัน


ดาวน์โหลด ppt คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google