หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม หนึ่งอาชีพ
นางวราภรณ์ มีศิริพันธ์ ครูโรงเรียนชายเขาวิทยา จัดทำโดย นางวราภรณ์ มีศิริพันธ์ ครูโรงเรียนชายเขาวิทยา
ความเป็นมาและความสำคัญ คนที่รับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจะมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคเบาหวาน หัวใจวาย โลหิตจาง ปากนกกระจอก โรคขาดแคลเซียม สร้างเสริมโซเดียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินบี1 บี 2 และไนอาซีน สร้างกระดูกแก่ร่างกาย
วัตถุประสงค์ ๑. น้อมนำหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ๒. จัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ปลูกฝังคุณธรรม ๓. ผลิตข้าวกล้องจากเครื่องสีแบบโบราณ ๔. สร้างรายได้ระหว่างเรียน ๕. ได้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ๖. เกิดทักษะกระบวนการทางความคิด
การผลิตข้าวกล้องเครื่องสีข้าวแบบโบราณ การออกแบบนวัตกรรม การผลิตข้าวกล้องเครื่องสีข้าวแบบโบราณ
วัสดุอุปกรณ์ เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ข้าวเปลือก เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ข้าวเปลือก กระด้งฝัดข้าว กระด้งร่อนข้าว กระบุง ขั้นตอนการดำเนินการ จัดเตรียมอุปกรณ์ในการสีข้าว โยกคันโยกเพื่อคัดแยกข้าวเปลือก ใช้กระด้งฝัด-ร่อนข้าว คัดแยกข้าว แล้วนำมารับประทาน จำหน่าย
บทสรุป นักเรียนโรงเรียนชายเขาวิทยาได้จัดกลุ่มผลิต ข้าวกล้องจากเครื่องสีแบบโบราณจัดจำหน่ายโครงการ อาหารกลางวัน ทำให้นักเรียนทุกคนได้รับประทาน ข้าวกล้องอย่างทั่วถึง นักเรียนได้ออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
ผลงานที่เกิดจากการดำเนินงาน สามารถผลิตข้าวกล้องจากเครื่องสีข้าวแบบโบราณ สร้างรายได้ระหว่างเรียน ได้ออกกำลังกาย ใช้เวลาว่าง ให้เกิดประโยชน์ พัฒนากิจกรรมในโรงเรียน ขยายผลสู่ชุมชน
การขยายผลและเผยแพร่ผลงาน ๑. นำขั้นตอนวิธีการอบรมขยายผลในชุมชน โรงเรียนในเครือข่ายเศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนใกล้เคียง ๒. เป็นการเผยแพร่ เครื่องสีข้าวแบบโบราณ ซึ่งเป็น นวัตกรรมในการผลิตข้าวกล้อง
เกียรติบัตรที่ได้รับ
สวัสดี