กลุ่มที่ 1 การส่งเสริมสหกรณ์ให้ผ่านเกณฑ์ข้อ 1

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การเตรียมความพร้อมในการเสนอโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการฯในระดับจังหวัด
Advertisements

การพัฒนาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ Coffee Cooperative Networks
กว่าจะมาเป็น … เครือข่าย
บทที่ 1 ลักษณะของระบบบัญชี
ชี้แจงการสัมมนากลุ่มย่อย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุชิน ปลีหะจินดา
ภาพรวมการลงทุน ของ กบข.
ภาพรวมการลงทุน ของ กบข.
การจัดทำรายงานการควบคุมภายใน ตามระเบียบคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน
ข้อควรคำนึงในการสร้างเครือข่าย
การเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่อง การจัดทำแผนกลยุทธ์ทางการเงิน
อาจารย์มณทิพา ทับทิมอ่อน
ที่มาของระบบควบคุมภายใน
ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ
ภาพรวมการลงทุน ของ กบข.
กลุ่มที่ สถาบันที่มี IBC
Business Information System ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ
สภาพแวดล้อมปัจจุบัน โลกยุคโลกาภิวัตน์ สังคม เศรษฐกิจ
ธุรกิจในโลกาภิวัตน์ Globalizing Business.
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
สินทรัพย์ = หนี้สิน + ทุน
โครงการ พัฒนาศักยภาพสหกรณ์ แบบเบ็ดเสร็จตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
หลักเกณฑ์การจัดมาตรฐานสหกรณ์
การบริหารความเสี่ยง ของสหกรณ์
การบริหารจัดการความเสี่ยงของสหกรณ์
กลุ่มที่ 4 เกณฑ์ชี้วัดมาตรฐาน กลุ่มเกษตรกร ๕ ข้อ
ตัวชี้วัดตามคำรับรองของ กพร. กรมส่งเสริมสหกรณ์
กลุ่ม 2 ข้อ 4. ปัญหา สาเหตุ แนวทางป้องกัน แนวทางแก้ไข
ประเด็นยุทธศาสตร์ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดื่มน้ำสะอาด
เครื่องมือและเทคนิคการทำงานแบบมีส่วนร่วมของชุมชน
ความรู้เบื้องต้นในการวินิจฉัยธุรกิจ
บทที่ 1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสำนักงาน และการบริหารงานสำนักงาน
ผลสรุปการแบ่งกลุ่มย่อยประชุมวิชาการเชิงปฏิบัติการ
การบริหารความเสี่ยง ประเภทความเสี่ยง ความเสี่ยง (RISK)
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดต่อทั่วไป ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า)
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
แผนที่ยุทธศาสตร์ (SRM) ระบบรับรองผู้สัมผัสอาหารมืออาชีพ
โดย สมภพ อมาตยกุล 21 กันยายน 2548
ประเด็นที่ 1 ให้ทบทวนโยบายแนว ทางการดำเนินงานที่ ผ่านมา ของ ส. ป. ก. พร้อมทั้งวิเคราะห์ ปัญหาอุปสรรค และ แนวทางแก้ไข 1. กิจกรรมการจัดที่ดินและคุ้มครองพื้นที่
ประชุมสร้างความเข้าใจ นำนโยบายสู่การปฏิบัติ โครงสร้าง และแผนปฏิบัติการ
หน่วยที่ 7 หลักการจัดการ.
ปัจจัยของการสร้างนวัตกรรม
มาตรฐานการควบคุมภายใน
การป้องกันและควบคุมโรคในเขตบริการสุขภาพ
นโยบายการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนขนาดเล็ก
การจัดทำฐานข้อมูลการผลิตและการตลาดของสมาชิก
หมวด5 การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล
กระบวนการที่สร้างคุณค่า และ กระบวนการสนับสนุน
กลุ่มที่ 3 หัวหน้าฝ่าย / เจ้าหน้าที่
วันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ณ ห้องประชุมชั้น 7 โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี
การบริหารและลดความเสี่ยงด้านการเงิน
กลุ่ม A3 ข้าวนก.
พรทิพย์ ศิริภานุมาศ กองแผนงาน กรมควบคุมโรค
กระบวนการกลุ่ม เครือข่ายการตลาด
กลุ่ม A2 “ข้าวเด้ง”.
ผู้สอน อ.ศรีวรรณ ปานสง่า
Assessment and Evaluation System
แหล่งที่มาและการใช้ไปของเงินทุนในสหกรณ์ เครดิตยูเนี่ยน
"การบริหารจัดการ ธุรกิจสินเชื่อสหกรณ์ อย่างมีประสิทธิภาพ
แผนธุรกิจ (Business Plan)
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
บทที่ 1 บทบาทของการวิจัยตลาด
ข้อที่ 7 ผลการดำเนินงานในรอบปีบัญชี สุดท้ายสหกรณ์ ต้องไม่กระทำการอัน เป็นการฝ่าฝืนกฏหมาย ระเบียบ คำสั่ง ปัญหา / สาเหตุ การ ป้องกั น แนว ทางแก้ ไข มาตรฐาน.
ขั้นตอนในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการบริหารงาน ประเภทสหกรณ์บริการ คณะทำงาน 1. นางอรุณี เมืองกาญจน์ ตำแหน่ง นักวิชาการสหกรณ์ 2. นางรุจิรา ขำพล ตำแหน่ง นักวิชาการสหกรณ์
โครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ดำเนินการในปีงบประมาณ 2553
กลุ่ม 9 การพัฒนา บุคลากรของ สหกรณ์และกลุ่ม เกษตรกร.
รายงานผลการปฏิบัติงาน ประจำปี การส่งเสริมพัฒนากลุ่ม อาชีพ ( พื้นฐาน ) เจ้าภาพ กพส. ดำเนินการแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการยังไม่ดำเนินการ สนับสนุนปัจจัยการผลิต.
การขับเคลื่อนวาระแห่งชาติด้าน การสหกรณ์ จังหวัดสุรินทร์ วันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ โรงแรมทองธารินทร์
เรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม
โครงการจัดตั้ง กองแผนงาน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กลุ่มที่ 1 การส่งเสริมสหกรณ์ให้ผ่านเกณฑ์ข้อ 1 ผลการดำเนินงานในรอบ 2 ปี ย้อนหลังสหกรณ์ มีผลการดำเนินงานไม่ขาดทุนเว้นแต่ปีใดมีอุบัติภัย หรือภัยธรรมชาติจนเกิดความเสียหายต่อสมาชิก และสหกรณ์โดยรวมให้ตัดปีนั้นออก

สาเหตุของปัญหา สหกรณ์มีต้นทุนธุรกิจสูง สหกรณ์มีการทำธุรกิจน้อย มีการลงทุนในทรัพย์สินมาก บริหารการจัดการหนี้ไม่ประสิทธิภาพ - หนี้ค้างนาน - ดอกเบี้ยค้างสูง สมาชิกขาดความศรัทธาในสหกรณ์ สหกรณ์มีการทุจริต

เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการ ปัญหา 2. การบริหารการจัดการ 1. การดำเนินธุรกิจ กฎหมาย คน เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการ เงินทุน อุปกรณ์พื้นฐาน

1. การดำเนินธุรกิจ แนวทางแก้ไข โครงการรัฐบางโครงการ เช่น รับจำนำข้าว ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูง ปริมาณธุรกิจน้อย ต้นทุนธุรกิจสูง แนวทางแก้ไข ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพิ่มปริมาณธุรกิจตามความต้องการของสมาชิก (เพิ่มปริมาณ/เพิ่มประเภท)

2. การบริหารการจัดการ คน 2. การบริหารการจัดการ คน สมาชิก ไม่มีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจ /ขาดจิตสำนึกในความเป็นเจ้าของ /มีรายได้น้อยและไม่แน่นอน แก้ไข สร้างจิตสำนึกความเป็นเจ้าของ สก. /ส่งเสริมอาชีพให้สมาชิก คณะกรรมการ ขาดองค์ความรู้ทักษะ ในการบริหารจัดการและการดำเนินธุรกิจ /ขาดการนำองค์กร แก้ไข ส่งเสริมองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการ /นำหลักธรรมาภิบาลมาใช้ในการบริหารจัดการ ฝ่ายจัดการ ขาดฝ่ายจัดการ/มีการจัดจ้างเกินความจำเป็น/จัดหาคนไม่เหมาะสมกับงาน /ทุจริต แก้ไข มอบหมายกรรมการทำหน้าที่แทน/จัดจ้างชั่วคราว เพิ่ม/ขยายให้มีรายได้เพียงพอกับอัตราจ้าง /เพิ่มองค์ความรู้ในการปฏิบัติงาน /มีการควบคุมภายใน

เงินทุน ใช้ทุนภายนอกสูง/ เงินทุนไม่เพียงพอ /เงินทุนล้นระบบ แก้ไข จัดหาวิธีการระดมทุน/ หาแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากสถาบันการเงิน และภาครัฐ /เชื่อมโยงเครือข่ายเงินทุน/ลงทุนตามคำแนะนำของกรมฯ /หรือที่มีความเสียงน้อย

กฎหมาย ระเบียบบางระเบียบไม่คล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ แก้ไข ปรับปรุง/แก้ไข ระเบียบให้มีความเหมาะสมกับสภาพการดำเนินธุรกิจปัจจุบันของ สก.

เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการ ขาดการวางแผน/ปรับแผนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และติดตามงานอย่างต่อเนื่อง แก้ไข วิเคราะห์สถานการณ์ของสหกรณ์เพื่อนำข้อมูลมาจัดทำแผน กลยุทธ์ของสหกรณ์ให้สอดคล้องกับแผนที่เกี่ยวข้อง และนำสู่การปฏิบัติ รวมทั้งให้มีการติดตามอย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์พื้นฐาน ขาดปัจจัยพื้นฐานทางด้านการตลาดที่จำเป็น /ใช้อุปกรณ์การตลาดบางอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ (ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง) แก้ไข จัดหาปัจจัยพื้นฐานฯ ตามความจำเป็น /และใช้ให้เต็มประสิทธิภาพ

แนวทางป้องกัน 1. เน้นให้การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย (กรรมการ สมาชิก ฝ่ายจัดการ) 2. มีองค์ความรู้/ข้อมูล ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง 3. วิเคราะห์สภาพแวดล้อม ทั้งภายในและภายนอกองค์กร (SWOT) 4. วางแผนอย่างเป็นระบบ 5. ปฏิบัติตามแผน 6. ติดตามผลการปฏิบัติงานตามแผน/ปรับแผน 7. สร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน