โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานคอมพิวเตอร์.
Advertisements

โครงการนิเทศเต็มพิกัดศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาเมือง๔
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี
รายงานการวิจัยในชั้นเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้
ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
โครงงานคืออะไร ??? ติดตามมาเลยนะครับ…..
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
กิจกรรม อย.น้อย โรงเรียนบ้านม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่4-6 ชื่อแผน บ้านดินน่าอยู่
แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1. วิชาสังคม ศาสนาและวัฒนธรรม ป.4
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่4-6 ชื่อแผน บ้านดินน่าอยู่
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม หนึ่งอาชีพ
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ประเภทรางวัลทรงคุณค่า สพฐ. (OBEC AWARDS)
สบู่สมุนไพร.
~ ชาเขียว ~.
ภาพรวมของแนวคิดโครงงาน
หน่วยการเรียนรู้ คืออะไร
โครงงานอาหารจีนหรรษา
การพัฒนากิจกรรม การเรียนรู้ โดยโครงงาน
ลดอัตราการออกกลางคัน ของนักศึกษาปริญญาตรี (Drop out)
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
แบบทดสอบสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2
สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ใบความรู้ เรื่อง...การทำโครงงาน
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
โรคติดต่อ นำเสนอโดย คุณครูบุปผา ศิลปะ
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
สรุปการประชุม เขต 10.
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
กำหนดการปฐมนิเทศโครงการเท่ห์กินผัก น่ารักกินผลไม้
การผลิตและการใช้สื่อการเรียนการสอน
โครงการหมู่บ้าน / ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
ข้าวแต๋น.
สรุปภาพรวมของหน่วยการเรียนรู้
การปลูกพืชผักสวนครัว
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่4-6 ชื่อแผน ออกแบบบ้านในฝันน่าอยู่
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
ภายใต้โครงการลงทุนด้านการศึกษาและการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 : โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
ประเภทของโครงงานวิทยาศาสตร์
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
นายทศพิธ แป้นดวงเนตร วิทยาลัยเทคโนโลยีศรีธนาพณิชยการ เชียงใหม่
“หนึ่งอำเภอหนึ่งโรงเรียนในฝัน” 921 โรงเรียน
“ การพัฒนาทักษะการออกแบบและประกอบวงจรใช้
การสอนโดยการแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม
อาหารใน ชีวิตประจำวัน
หน่วยที่ 3 การจัดทำรายงานการประเมิน
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
นางสาวเพ็ญประภา ศรีสุวรรณ
กลุ่มสาระการเรียนรู้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน

โครงงานแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โครงงานแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 สาระการเรียนรู้ สุขศึกษา และ พลศึกษา บูรณาการ สาระการเรียนรู้ภาษาไทย สาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ สาระการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

จัดทำโดย คณะนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดวังมะด่าน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก สพป.พิษณุโลก เขต 3

คุณครู ดาราวรรณ กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการพิเศษ ครูที่ปรึกษา คุณครู ระวิ ขวัญแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการ คุณครู ดาราวรรณ กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการพิเศษ คุณครู สมชาย กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการ

นาย อำนาจ อ้วนอินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังมะด่าน ผู้ให้การสนับสนุน นาย อำนาจ อ้วนอินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังมะด่าน

ที่มาของโครงงาน ปัญหา จากการสำรวจการบริโภคนมโรงเรียนพบว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 มีอัตราการบริโภคนมลดลง กลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จึงทดลองการทำแคลเซียมเจลลี่ เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 ได้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีสารอาหารครบ 5 หมู่ นักเรียนระดับประถมศึกษา ป.1 – ป. 6 มีอัตราการบริโภคนมลดลงจึงนับว่าเป็นปัญหา และเป็นอุปสรรคต่อการเรียน นักเรียนจึงได้ค้นคว้าจากห้องสมุด และค้นคว้าจากอินเทอร์เน็ท และสอบถามผู้รู้ในชุมชนเพื่อทำแคลเซี่ยมเจลลี่จากนมจืด และสมุนไพรดังกล่าว

วัตถุประสงค์ 1. นักเรียนเห็นความสำคัญของการบริโภคนม 2. ช่วยป้องกันโรคขาดสารอาหาร 3. นักเรียนทำแคลเซียมเจลลี่เป็นอาหารว่างใน โรงเรียน 4. เผยแพร่ความรู้การทำแคลเซียมเจลลี่ไปสู่ โรงเรียนใกล้เคียง

เป้าหมาย 1. เชิงคุณภาพ นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงดี 2. เชิงปริมาณ นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านระดับประถมศึกษา จำนวน 120 คนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี

ตั้งสมมุติฐาน นักเรียนได้รับประทานแคลเซียมเจลลี่ซึ่งทำจากนมจืด โรงเรียน จะทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบรับประทานนม หัน มาบริโภคนมอย่างเดิม

ขอบเขตของการศึกษา ศึกษาผลการใช้นมจืดโรงเรียนทำแคลเซียมเจลลี่ให้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้รับประทาน จำนวน 120

วัสดุอุปกรณ์ นมจืดโรงเรียน น้ำตาลทราย เฮลูบอล ใบเตย ดอกอัญชัน

ตัวแปรในการศึกษาค้นคว้า ตัวแปรต้น การใช้นมจืดโรงเรียนผสมกับน้ำตาลทราย เฮลูบอย ใบเตย และดอกอัญชัน แปรรูป เป็นแคลเซียมเจลลี่ ตัวแปรตาม ทำให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้ รับประทานอาหารทดแทนที่ทำมาจากนม ทำให้นักเรียนมีสุขภาพดี และมีความพอใจ ในการรับประทานนม

วิธีดำเนินงาน ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียม ส่วนผสม นมจืด 13 ถุง ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียม ส่วนผสม นมจืด 13 ถุง เจลาติน 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ขีด เฮลูบอย 1 ขีด ดอกอัญชัน 4 ขีด ใบเตย 3 ขีด

ขั้นที่ 2 ขั้นตอนการทำ 1. ล้างใบเตยหรือดอกอัญชันให้สะอาด หั่นแล้วบดกับน้ำ ต้มสุก 2. เคี่ยวน้ำตาลทรายและส่วนผสมทั้งหมด พอเดือดยก ลงแล้วพักไว้จนเย็น 3. เทใส่ถาด เกลี่ยให้เต็มถาด แล้วใส่ในตู้เย็นประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง แล้วนำออกมารับประทานได้

ระยะเวลาในการทำงาน แคลเซียมเจลลี่ จัดทำโดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้วนำไปเสนอเป็นโครงงานอาหารกลางวันเพื่อจัดเลี้ยง กับนักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านทุกคน ซึ่งใช้เวลาใน การจัดทำภาคเรียนที่ 2 วันที่ 7 ธันวาคม 2555 เป็น ต้นไป ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการจัดทำในแต่ละครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการ นม มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ใบเตย สรรพคุณ ดมกลิ่น ฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง บำรุงหัวใจ ดอกอัญชัน ป้องกันมะเร็ง ฟื้นฟูระบบหัวใจ ดูแลระบบ น้ำเหลือง

สรุปผล 1. นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านหันมาบริโภคแคลเซียม เจลลี่ ซึ่งทำมาจากนมจืดของโรงเรียน 2. นักเรียนได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ 3. นักเรียนได้รับความรู้ และสามารถจัดทำแคลเซียม เจลลี่ได้ 4. นักเรียนเกิดการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ทำให้เกิด ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนในโรงเรียน และเพื่อนต่าง โรงเรียน

ข้อเสนอแนะ 1. ในการจัดทำแต่ละครั้งควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แบ่งหน้าที่การทำงานเพื่อเป็นการบริหารเวลา 2. สมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนผสมอาจใช้สมุนไพรอื่นๆ เช่นดอกกระเจี๊ยบหรือแครอทก็ได้

ศึกษาวิธีการทำจากครูที่ปรึกษา

นักเรียนแต่ละกลุ่มช่วยกันเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสม

นักเรียนลงมือปฏิบัติการทำแคลเซียมเจลลี่ตามขั้นตอน - ภาพการหั่น

- ภาพการคั้นและกรอง

- ภาพการเคี้ยวน้ำตาลผสมกับส่วนผสม

- ภาพการนำแคลเซียมเจลลี่เข้าตู้เย็น

- ภาพที่สำเร็จแล้วนักเรียนชิม

- ภาพที่ไปนำเสนอ โรงเรียนวัดย่านยาวประชานุกูล

จบการนำเสนอ