งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
วุ้นเต้าหู้ฟรุ้ตสลัด โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก

2 จุดมุ่งหมายของการศึกษา
1.เพื่อสร้างมูลค่าและคุณค่าเพิ่มของน้ำเต้าหู้ที่มีต่อสุขภาพของผู้บริโภค 2.เพื่อให้คนหันมานิยมบริโภคน้ำเต้าหู้กันมากขึ้นและเพื่อความสมบูรณ์ ทางโภชนาการต่อผู้บริโภค 3.เพื่อฝึกประสบการณ์ในการประกอบอาชีพ เป็นการใช้เวลาว่างให้ เกิดประโยชน์และเป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติม

3 ขอบเขตการศึกษาค้นคว้า
การศึกษาค้นคว้านี้มุ่งทดลองใช้น้ำเต้าหู้เป็นวัตถุดิบสำคัญในการแปรรูปทำผลิตภัณฑ์อาหารโดยมีกลิ่นของน้ำเต้าหู้ลดลง มีรูปลักษณ์ใหม่แต่ยังคงคุณค่าทางอาหารครบถ้วน

4 วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ 1.น้ำเต้าหู้ 7.ภาชนะในการต้ม
1.น้ำเต้าหู้ 7.ภาชนะในการต้ม 2.ผลไม้ต่างๆ (แอปเปิล,ส้ม,องุ่น,มะละกอ,แคนตาลูป) 3.ผงวุ้นหรือเจลาติน 8.กระบวย,ช้อนสำหรับคน 4.น้ำผลไม้และกลิ่นผลไม้ 9.แม่พิมพ์วุ้น 5.น้ำตาลทราย 10.กล่องบรรจุภัณฑ์หรือPACKING 6.ตุ๊กตาน้ำตาล 11.เยลลี่สำหรับตกแต่ง

5 วิธีดำเนินการ ( ในจำนวน 5 แก้ว ) เตรียมน้ำเต้าหู้ในปริมาณ 4 ถ้วยตวง
เตรียมน้ำเต้าหู้ในปริมาณ 4 ถ้วยตวง นำน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟ (ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนเดือด) เมื่อน้ำเต้าหู้เดือดแล้ว ก็ให้ใส่ผงวุ้นลงไป (ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) เคี่ยวโดยใช้ไฟปานกลางเช่นเดิม รอจนผงวุ้นที่ใส่ในน้ำเต้าหู้สุก เมื่อผงวุ้นสุกแล้ว ก็ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย

6 วิธีดำเนินการ(ต่อ) 6. ใส่น้ำใบเตยหรือสีจากธรรมชาติชนิดอื่นๆลงไปในหม้อวุ้นประมาณ ½ ถ้วย 7. เคี่ยวจนเนื้อวุ้นกลายเป็นเนื้อเดียวกัน 8. ยกหม้อวุ้นลงพักไว้ให้เนื้อวุ้นอุ่น 9. เทเนื้อวุ้นลงใส่แม่พิมพ์หรือภาชนะที่เตรียมไว้ 10. รอจนเนื้อวุ้นแข็งตัว แล้วนำวุ้นออกจากแม่พิมพ์ เตรียมจำหน่าย

7 สรุปผลการศึกษา หลังจากทดลองนำน้ำเต้าหู้มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆอาทิเช่น น้ำกะทิลอดช่อง,กล้วยบวชชีหรืออาหารคาว เช่น แกงพะแนง ต้มข่าไก่ เป็นต้น ในที่สุดก็มาลงตัวที่ “วุ้นเต้าหู้ฟรุ้ตสลัด” เพราะน้ำเต้าหู้สามารถนำมาผสมกับวุ้นได้ข้อนค่างดีกว่าอาหารหวานชนิดอื่น และเราสามารถดัดแปลงโดยผสมกลิ่นผลไม้ต่างๆลงไปในวุ้นได้ด้วย และรสชาติที่ออกมาอร่อยกว่าการนำน้ำเต้าหู้มาทำอาหารหวานหรืออาหารคาวอย่างอื่น

8 ประโยชน์ที่ได้รับ สามารถนำไปประกอบอาชีพได้
เพื่อส่งเสริมให้คนยุคใหม่หันมาสนใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

9 ข้อเสนอแนะ ในการใส่ปริมาณของน้ำเต้าหู้มากเกินไป จะทำให้เกิดกลิ่นของถั่วเหลืองในวุ้น ควรใช้ผงวุ้นดีกว่าผงเจลาติน เพราะผงเจลาตินจะทำให้เนื้อวุ้นนิ่มเกินไป ควรใช้กลิ่นใบเตยดับกลิ่นเต้าหู้ดีกว่าการใช้กลิ่นสังเคราะห์ เพราะในกลิ่นสังเคราะห์จะทำให้ขนมมีกลิ่นหืน น้ำเต้าหู้นอกจากขนมหวานแล้ว ยังใช้แทนกะทิในการทำอาหานคาวได้ เช่น แกงเขียวหวาน แกงพะแนง ฯลฯ


ดาวน์โหลด ppt โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google