งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
“ทับทิมกรอบ” โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

2 ชนิดของทับทิมกรอบ ขนมทับทิมกรอบ ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุด ในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ประกอบด้วยเม็ด ทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วย รสชาติของแห้ว มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้น มะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ หอมชื่นใจ

3 ประวัติของทับทิมกรอบ
สมัยราชกาลที่ ๕ พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ

4 ส่วนประกอบ กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำหวาน แป้งมัน
แห้ว กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำหวาน แป้งมัน ขนุนฉีก, ข้าวโพด ใบเตย

5 อุปกรณ์ เตาแก๊ส กระชอน ชาม 2 ใบ ถ้วยโฟม, ช้อนพลาสติก น้ำแข็ง ถาด
หม้อต้ม เตาแก๊ส กระชอน ชาม 2 ใบ ถ้วยโฟม, ช้อนพลาสติก น้ำแข็ง ถาด มีด, เขียง

6 วิธีทำ หั่นแห้วให้เป็นลูกเต๋า แล้วนำไปให้น้ำหวามสีอะไรก็ได้ที่เราต้องการ หรือสีผสมอาหารก็ได้ หลังจากประมาณ 15 นาทีหรือจนสีติดแล้ว ตักขึ้นไปเสด็จน้ำในหม้อหรือชาม นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้วทุกชิ้น แบ่งใส่กระชอนทีละ ¼ ส่วน เขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไปในน้ำเดือด พอสุกแห้วจะลอยขึ้น ตักแห้วพวกนั้นขึ้นไปแช่ในน้ำเย็น เตรียมน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือดแล้วกรองพักไว้ เทแห้วที่เราเสด็จน้ำแล้วไปผสมรวมกับน้ำเชื่อมที่เราทำไว้ ตักใส่ถ้วยและราดด้วยหัวกระทิที่ผสมกับเกลือ อาจจะเพิ่มเติมรสชาติโดยการใส่ส่วนผสมเพิ่มเช่น ขนุนฉีก ข้าวโพด หรือมะพร้าว

7 กลเม็ดเคล็ดลับ มะพร้าวขูดขาว ควรขูดเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วย ทำให้ความน่ากิน ลดลง น้ำที่ใช้ต้มตัวทับทิมควรใส่ใบเตยหอมลงในหม้อสัก 2-3 ใบ และควรเลือกใบแก่กลิ่นจะหอมดีกว่าใบอ่อน ต้มน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ถ้าสกปรก (มีเศษผง) ให้กรองด้วย ผ้าขาวบางเสียก่อนแล้วเทกลับลงกระทะทอง หรือ หม้อต้มให้เดือด อีกครั้ง ถ้าต้องเก็บไว้หลายชั่วโมงให้เทหัวกะทิและเกลือลงใน น้ำเชื่อมนั้น พอเดือดยกลง ทับทิม กรอบควรมีสีอ่อนแก่คละกันในเม็ดเดียว เพื่อให้คล้าย ของจริง แป้งมันที่หุ้มเม็ดทับทิมควรหนาบาง พอควรและสม่ำเสมอ กันเมื่อเคี้ยวจะมีความกรอบจากแห้วและเหนียวหนึบ ๆ จากแป้ง หวานหอมจากน้ำเชื่อม ผสมกะทิ

8 ขอบคุณ ครับ/ค่ะ


ดาวน์โหลด ppt โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google