โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
โครงงานแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โครงงานแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 สาระการเรียนรู้ สุขศึกษา และ พลศึกษา บูรณาการ สาระการเรียนรู้ภาษาไทย สาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ สาระการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ
จัดทำโดย คณะนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดวังมะด่าน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก สพป.พิษณุโลก เขต 3
คุณครู ดาราวรรณ กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการพิเศษ ครูที่ปรึกษา คุณครู ระวิ ขวัญแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการ คุณครู ดาราวรรณ กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการพิเศษ คุณครู สมชาย กลิ่นแย้ม ตำแหน่ง ครูชำนาญการ
นาย อำนาจ อ้วนอินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังมะด่าน ผู้ให้การสนับสนุน นาย อำนาจ อ้วนอินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดวังมะด่าน
ที่มาของโครงงาน ปัญหา จากการสำรวจการบริโภคนมโรงเรียนพบว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 มีอัตราการบริโภคนมลดลง กลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จึงทดลองการทำแคลเซียมเจลลี่ เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 ได้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีสารอาหารครบ 5 หมู่ นักเรียนระดับประถมศึกษา ป.1 – ป. 6 มีอัตราการบริโภคนมลดลงจึงนับว่าเป็นปัญหา และเป็นอุปสรรคต่อการเรียน นักเรียนจึงได้ค้นคว้าจากห้องสมุด และค้นคว้าจากอินเทอร์เน็ท และสอบถามผู้รู้ในชุมชนเพื่อทำแคลเซี่ยมเจลลี่จากนมจืด และสมุนไพรดังกล่าว
วัตถุประสงค์ 1. นักเรียนเห็นความสำคัญของการบริโภคนม 2. ช่วยป้องกันโรคขาดสารอาหาร 3. นักเรียนทำแคลเซียมเจลลี่เป็นอาหารว่างใน โรงเรียน 4. เผยแพร่ความรู้การทำแคลเซียมเจลลี่ไปสู่ โรงเรียนใกล้เคียง
เป้าหมาย 1. เชิงคุณภาพ นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงดี 2. เชิงปริมาณ นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านระดับประถมศึกษา จำนวน 120 คนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี
ตั้งสมมุติฐาน นักเรียนได้รับประทานแคลเซียมเจลลี่ซึ่งทำจากนมจืด โรงเรียน จะทำให้นักเรียนที่ไม่ชอบรับประทานนม หัน มาบริโภคนมอย่างเดิม
ขอบเขตของการศึกษา ศึกษาผลการใช้นมจืดโรงเรียนทำแคลเซียมเจลลี่ให้ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้รับประทาน จำนวน 120
วัสดุอุปกรณ์ นมจืดโรงเรียน น้ำตาลทราย เฮลูบอล ใบเตย ดอกอัญชัน
ตัวแปรในการศึกษาค้นคว้า ตัวแปรต้น การใช้นมจืดโรงเรียนผสมกับน้ำตาลทราย เฮลูบอย ใบเตย และดอกอัญชัน แปรรูป เป็นแคลเซียมเจลลี่ ตัวแปรตาม ทำให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ได้ รับประทานอาหารทดแทนที่ทำมาจากนม ทำให้นักเรียนมีสุขภาพดี และมีความพอใจ ในการรับประทานนม
วิธีดำเนินงาน ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียม ส่วนผสม นมจืด 13 ถุง ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียม ส่วนผสม นมจืด 13 ถุง เจลาติน 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ขีด เฮลูบอย 1 ขีด ดอกอัญชัน 4 ขีด ใบเตย 3 ขีด
ขั้นที่ 2 ขั้นตอนการทำ 1. ล้างใบเตยหรือดอกอัญชันให้สะอาด หั่นแล้วบดกับน้ำ ต้มสุก 2. เคี่ยวน้ำตาลทรายและส่วนผสมทั้งหมด พอเดือดยก ลงแล้วพักไว้จนเย็น 3. เทใส่ถาด เกลี่ยให้เต็มถาด แล้วใส่ในตู้เย็นประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง แล้วนำออกมารับประทานได้
ระยะเวลาในการทำงาน แคลเซียมเจลลี่ จัดทำโดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้วนำไปเสนอเป็นโครงงานอาหารกลางวันเพื่อจัดเลี้ยง กับนักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านทุกคน ซึ่งใช้เวลาใน การจัดทำภาคเรียนที่ 2 วันที่ 7 ธันวาคม 2555 เป็น ต้นไป ใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการจัดทำในแต่ละครั้ง
คุณค่าทางโภชนาการ นม มีโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ใบเตย สรรพคุณ ดมกลิ่น ฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง บำรุงหัวใจ ดอกอัญชัน ป้องกันมะเร็ง ฟื้นฟูระบบหัวใจ ดูแลระบบ น้ำเหลือง
สรุปผล 1. นักเรียนโรงเรียนวัดวังมะด่านหันมาบริโภคแคลเซียม เจลลี่ ซึ่งทำมาจากนมจืดของโรงเรียน 2. นักเรียนได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ 3. นักเรียนได้รับความรู้ และสามารถจัดทำแคลเซียม เจลลี่ได้ 4. นักเรียนเกิดการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ทำให้เกิด ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนในโรงเรียน และเพื่อนต่าง โรงเรียน
ข้อเสนอแนะ 1. ในการจัดทำแต่ละครั้งควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แบ่งหน้าที่การทำงานเพื่อเป็นการบริหารเวลา 2. สมุนไพรที่นำมาเป็นส่วนผสมอาจใช้สมุนไพรอื่นๆ เช่นดอกกระเจี๊ยบหรือแครอทก็ได้
ศึกษาวิธีการทำจากครูที่ปรึกษา
นักเรียนแต่ละกลุ่มช่วยกันเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสม
นักเรียนลงมือปฏิบัติการทำแคลเซียมเจลลี่ตามขั้นตอน - ภาพการหั่น
- ภาพการคั้นและกรอง
- ภาพการเคี้ยวน้ำตาลผสมกับส่วนผสม
- ภาพการนำแคลเซียมเจลลี่เข้าตู้เย็น
- ภาพที่สำเร็จแล้วนักเรียนชิม
- ภาพที่ไปนำเสนอ โรงเรียนวัดย่านยาวประชานุกูล
จบการนำเสนอ