ทิศทางการดำเนินงาน สุขาภิบาลอาหารและคุณภาพน้ำบริโภค ปี 2557 โดย นางนันทกา หนูเทพ รก.ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ วันที่ 12 ธันวาคม 2556
โครงสร้างการทำงานระบบสาธารณสุข ประเทศไทย National Health Authority Regulator Provider Purchaser Supplement/Agent สปสช. สวรส. สช. สพฉ.
นโยบายเร่งด่วนกระทรวงสาธารณสุข ปี 2557 ปรับปรุงระบบบริการ มีตัวชี้วัดในการวัดผลงาน เพิ่มประสิทธิภาพบริการในระบบบริการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ การแพทย์ฉุกเฉินและระบบส่งต่อ การพัฒนากำลังคนด้านสุขภาพ ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน การสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค การพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางบริการสุขภาพนานาชาติ (Medical Hub) ที่มา : การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาการปฏิรูปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน กระทรวงสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2556
...นโยบายอธิบดีกรมอนามัย... เน้นการดำเนินงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะการติดต่อสื่อสารผ่านระบบ Social Network เช่น Face book, Line เป็นต้น 2. ขอให้ทำงานอย่างมีความสุข ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน
...นโยบายอธิบดีกรมอนามัย... 3. ต้องมีแรงบันดาลใจในการทำงาน งานจึงสำเร็จ และมีการให้รางวัลในการทำงาน เน้นการ Training 4. ให้ทุกหน่วยงานมีการสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง โดยยึดความเสี่ยงของประชาชนเป็นหลัก
...นโยบายอธิบดีกรมอนามัย... 5. จัดทำ Branding กรมอนามัย เพื่อใช้ในการสื่อสารต่อประชาชน และการให้ข่าว รวมถึงส่วนภูมิภาคต้องสร้างภาคีเครือข่ายในระดับพื้นที่ 6. ศูนย์อนามัยที่ 1-12 ต้องปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแบบครบวงจร
...งานเร่งรัดตามนโยบาย ปี 57... พัฒนาศูนย์อนามัยเป็นศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ครบวงจร * ศูนย์อนามัยที่ 1 กรุงเทพฯ * ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี * ศูนย์อนามัยที่ 6 ขอนแก่น * ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ * ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา
...งานเร่งรัดตามนโยบาย ปี 57... 2. ขยายบริการในเขตกรุงเทพมหานคร * ศูนย์อนามัยที่ 1 กรุงเทพฯ * โรงพยาบาลยาสูบ 2 แห่ง (คลองเตย,สาทร) * สำนักแพทย์และอนามัย การท่าเรือแห่ง ประเทศไทย * โรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร (โรงพยาบาล รถไฟ) * ที่ทำการแพทย์เขตบางซื่อ
...งานเร่งรัดตามนโยบาย ปี 57... 3. การพัฒนาศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ 4. การรณรงค์ลดหวาน มัน เค็ม 5. การส่งเสริมกินผัก 5 สี ดี 5 อย่าง และผักปลอดสารพิษ
...งานเร่งรัดตามนโยบาย ปี 57... 6. การป้องกันเด็กจมน้ำ 7. การสร้างเครือข่ายวัยรุ่นอาสา วางแผนครอบครัว 8. การยกระดับโครงการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (CFGT ป้ายทอง)
...งานเร่งรัดตามนโยบาย ปี 57... 9. การรณรงค์เรื่องความสะอาด 10. การพัฒนาสุขาภิบาลที่พักอาศัยและสิ่งแวดล้อมในชุมชน 9. การรณรงค์น้ำแข็งเรื่อง น้ำแข็งสะอาด เพื่อให้คนไทยปลอดโรค 10. มีการพัฒนาสุขาภิบาลที่พักอาศัยและสิ่งแวดล้อมในชุมชน ด้วยการรณรงค์การกำจัดแมลงสาบ การกำจัดของเสียในชุมชน พัฒนาส้วม เป็นต้น
ทิศทางงานอนามัยสิ่งแวดล้อม แผนยุทธศาสตร์อนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 2 พศ.2556-2559 - คุณภาพอากาศ - น้ำ การสุขาภิบาลและสุขอนามัย - ขยะและของเสียอันตราย - สารเคมีเป็นพิษและสารอันตราย - การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ - การอนามัยสิ่งแวดล้อมในกรณี สาธารณภัย - การประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ
ประเด็นงานหลัก ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม Future Crisis : Environment and Health วิกฤตอนาคต: สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ Urbanization and Environmental Health ความเป็นเมืองและอนามัยสิ่งแวดล้อม Sustainable Sanitation การสุขาภิบาลอย่าง ยั่งยืน สู่วิถีพอเพียง(การใช้ประโยชน์จากของเสีย)
ประเด็นยุทธศาสตร์ Future Crisis : Environment and Health วิกฤตอนาคต: สิ่งแวดล้อมและ สุขภาพ ประเด็นยุทธศาสตร์ :- “การคุ้มครองสิทธิทางสุขภาพของชุมชน” เป้าประสงค์ :- การคุ้มครองสิทธิทาง สุขภาพของชุมชน ประเด็นงานได้แก่ การพัฒนาระบบเฝ้าระวัง เพื่อการเตือนภัย การสื่อสารความเสี่ยง การ กำกับและติดตามการดำเนินงานของ ผู้รับผิดชอบ(อปท.) การวิเคราะห์ สถานการณ์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม การ ประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ
ประเด็นยุทธศาสตร์ Urbanization and Environmental Health ความเป็นเมืองและอนามัย สิ่งแวดล้อม ประเด็นยุทธศาสตร์ :- “การลดความเสี่ยงจากการจัดบริการ” เป้าประสงค์ :- การจัดบริการที่มีคุณภาพ และมาตรฐาน ประเด็นงานได้แก่ การเร่งรัดให้มีการ พัฒนาระบบคุณภาพของ อปท.ในการ จัดบริการ อาทิ ร้านอาหาร ส้วมสาธารณะ ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานและ กฎหมาย
ประเด็นยุทธศาสตร์ Sustainable Sanitation การใช้ ประโยชน์จากสิ่งปฏิกูล ประเด็นยุทธศาสตร์ :- “การพัฒนาการสุขาภิบาลอย่างยั่งยืน สู่วิถีพอเพียง” เป้าประสงค์ :- ชุมชนและท้องถิ่น สามารถจัดการสุขาภิบาลได้อย่างถูก หลักวิชา โดยวิธีการและอุปกรณ์ที่ ประหยัด เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และพึ่งตนเองได้ ประเด็นงานได้แก่ การใช้ประโยชน์ จากสิ่งปฏิกูล , การจัดการมูลฝอย
ตัวชี้วัดงานอนามัยสิ่งแวดล้อม ผู้รับผิดชอบ ร้อยละของมูลฝอยติดเชื้อได้รับการจัดการ อย่างถูกสุขลักษณะ (80) สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม/ศูนย์บริหารกฎหมายฯ 2. ร้อยละของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้มาตรฐานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม (ทั้ง 4 ด้าน) (30) ได้แก่ - มีการจัดการมูลฝอยติดเชื้อถูกสุขลักษณะ - มีการรายงานการเดินระบบบำบัดน้ำเสียตาม ม.80 - สถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วย ได้มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหาร - ระบบประปารพ. ผ่านเกณฑ์น้ำประปาดื่มได้ สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม/สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ/ศูนย์ห้องปฏิบัติการฯ
งานอนามัยสิ่งแวดล้อม (ต่อ) ตัวชี้วัด ผู้รับผิดชอบ 3. ร้อยละของส้วมสาธารณะ ผ่านเกณฑ์ มาตรฐาน HAS (80) สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม/ศูนย์บริหารกฎหมายฯ 4. จำนวนตลาดนัดน่าซื้อต้นแบบ (77 แห่ง) สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ/ศูนย์บริหารกฎหมายฯ 5. จำนวนอปท. มีคุณภาพระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม (อย่างน้อย 1 ใน 4 ด้าน) (200 แห่ง) ได้แก่ - ด้านการสุขาภิบาลอาหาร - ด้านคุณภาพน้ำบริโภค - ด้านการจัดการมูลฝอย - ด้านการจัดการสิ่งปฏิกูล สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม/สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ/ศูนย์บริหารกฎหมายฯ/ศูนย์ห้องปฏิบัติการฯ
งานอนามัยสิ่งแวดล้อม (ต่อ) ตัวชี้วัด ผู้รับผิดชอบ 6. จำนวนจังหวัดที่มีระบบและกลไกการคุ้มครองสิทธิสุขภาพของประชาชนด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม (ครอบคลุม 4 ด้าน) (32 จังหวัด) ได้แก่ - มีการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ที่กำหนดไว้ในคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสาธารณสุข - มีระบบและกลไกรองรับการดำเนินการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กรณีภาวะฉุกเฉิน - มีระบบการเฝ้าระวังด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม - มีระบบการประเมินผลต่อสุขภาพจากกิจการตาม พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ/สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม/สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ/ศูนย์บริหารกฎหมายฯ/ศูนย์ห้องปฏิบัติการฯ
สุขาภิบาลอาหารและน้ำ การดำเนินงาน สุขาภิบาลอาหารและน้ำ ปีงบประมาณ 2557 20
การดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ปี 2557 กรมอนามัยได้ดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ โดยมุ่งเน้น การแก้ไข และลดปัญหาความความเสี่ยงจากการจัดบริการอาหาร และ คุณภาพน้ำบริโภคในสถานประกอบการด้านอาหารต่างๆ ตาม พรบ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 นโยบายสำคัญ ตัวชี้วัด ภารกิจ 21
โครงการตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย โครงการร้านอาหารไทย ปลอดภัย สุขภาพดี นโยบายสำคัญ โครงการตลาดสะอาด อาหารปลอดภัย โครงการร้านอาหารไทย ปลอดภัย สุขภาพดี (Clean Food Good Taste Plus : CFGT+) โครงการพัฒนาคุณภาพน้ำดื่มสะอาดปลอดภัย เพื่อส่งเสริมสุขอนามัยจากแหล่งผลิตและสถานที่สาธารณะ 22
ตามตัวชี้วัด โครงการพัฒนาสถานประกอบอาหารผู้ป่วยใน โรงพยาบาลให้ได้มาตรฐานกรมอนามัย โครงการพัฒนาคุณภาพระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อม ด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหารและการจัดการคุณภาพน้ำบริโภค โครงการเฝ้าระวังสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ปี 2557 23
ภารกิจ โครงการจัดทำหลักเกณฑ์มาตรฐานกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โครงการประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นในการปรับปรุง (ร่าง)กฎกระทรวงว่าด้วยสุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.... โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สัมผัสอาหารและ จัดทำบัตรประจำตัวผู้สัมผัสอาหารใน อปท.ต้นแบบ โครงการพัฒนาศักยภาพ จนท.ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ 24
ภารกิจ โครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ โครงการรณรงค์ ลด ละ เลิกการใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารในโรงอาหารและตลาดนัดในสธ. โครงการพัฒนาดัชนีชี้วัดสภาวการณ์สุขาภิบาลอาหาร โครงการพัฒนาระบบฐานข้อมูลและสารสนเทศการเฝ้าระวังสุขาภิบาลอาหารและน้ำ โครงการพัฒนาคุณภาพและส่งเสริมการจัดการ น้ำสะอาดเพื่อการบริโภค 25
สวัสดี