การฝึกงานใน โรงงานอุตสาหกรรม
ข้อมูลทั่วไป 1 บริษัท มหาบูรพาผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2 ผลิตผักและผลไม้บรรจุกระป๋อง ผลิตตามฤดูกาล 3 มีการผลิตหน่อไม้เป็นหลัก รองมาเป็นข้าวโพดหวาน ข้าวโพดฝักอ่อน มะเขือเทศ ถั่วงอก ลำไย ผลไม้รวม ถั่วแดง ลิ้นจี่ มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง สับปะรด และซุปข้าวโพด 4 ในช่วงที่ได้ลงไปปฏิบัติงานมีการผลิตข้าวโพดหวานและข้าวโพดฝักอ่อนบรรจุกระป๋อง 5 แรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวพม่า หัวหน้างานเป็นคนไทย 6 เครื่องจักรในโรงงานจะมี เครื่องแกะเมล็ดข้าวโพดหวาน (corn cutter) เครื่องปอกสับปะรด เครื่องหั่นวัตถุดิบเป็นลูกเต๋า เครื่องสไลด์แผ่น เครื่องปั่นหยาบ เครื่องคั้นน้ำ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ ถังน้ำล้นในการล้างเมล็ดข้าวโพดหวาน www.themegallery.com
แผนผังโรงงาน www.themegallery.com
ข้าวโพดหวานในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง www.themegallery.com
ข้าวโพดหวานในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง (ต่อ) ข้าวโพดหวานในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง (ต่อ) www.themegallery.com
ข้าวโพดฝักอ่อนในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง www.themegallery.com
ข้าวโพดฝักอ่อนในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง (ต่อ) www.themegallery.com
ข้าวโพดฝักอ่อนในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง Product Description and Intended Use www.themegallery.com
บรรจุภัณฑ์ ใช้บรรจุภัณฑ์กระป๋องเปล่าจากบริษัท Stand Can ขนาด A-10, 30-oz, 20-oz และ 15-oz โดยมีผู้จัดการฝ่ายควบคุมคุณภาพทำหน้าที่ศึกษาและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ A-10 30-oz 20-oz 15-oz www.themegallery.com
การฆ่าเชื้อด้วย retort การตรวจสอบคุณภาพ ระหว่างผลิต การฆ่าเชื้อด้วย retort รับวัตถุดิบ ดูความแก่อ่อน สังเกตลักษณะภายนอกด้วยสายตา(สุ่มตรวจจากต.ย.เทียบกับทั้งหมด คิดเป็นเปอร์เซ็น) ตรวจสอบสิ่งบนเปื้อน (หิน ทราย) ตรวจสอบน้ำหนักตามที่กำหนด สุ่มตรวจสอบน้ำหนักหลังบรรจุ และหลังปิดฝา ตรวจสอบค่าความหวาน ความเค็มของน้ำปรุงด้วย Hand refractometer และค่า pH ด้วย pH meter ในการผลิตทุกขั้นตอนที่ใช้น้ำในการล้าง ลวก และน้ำในการ retort ตรวจสอบหาคลอรีนในน้ำ จดบันทึกเวลา ความดัน ปริมาณคลอรีนในน้ำ อุณหภูมิกระป๋องก่อนและหลังเข้าหม้อ retort มีกราฟแสดงเวลาและอุณหภูมิเพื่อเป็นหลักฐานกำกับการฆ่าเชื้อในแต่ละหม้อ เก็บตัวอย่างกระป๋องที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมาหา % overlap ตรวจสอบค่า pH ค่าความหวาน ความเค็ม ลักษณะสี เนื้อสัมผัส และรสชาติของผลิตภัณฑ์ www.themegallery.com
แผนการกำจัดขยะ www.themegallery.com
แผนผังแสดงตำแหน่งจุดทิ้งขยะนอกโรงงาน www.themegallery.com
แผนการบำบัดน้ำเสีย ระบบน้ำเสีย บ่อเติมจุลินทรีย์เพื่อย่อยสลายสารอินทรีย์ในน้ำ บ่อตกตะกอนเพื่อให้สารอินทรีย์ที่ถูกย่อยตกตะกอนสู่ก้นบ่อ บ่อพักน้ำก่อนให้ปั๊มสู่แทงค์ใหญ่ระบายน้ำเสียสู่นอกโรงงาน ทั้ง 7 บ่อใช้ระบบนิเวศวิทยาให้ซึมลงดิน และระเหยสู่บรรยากาศ เป็นการไหลแบบท่อน้ำล้น จนได้น้ำที่ผ่านการบำบัด www.themegallery.com
แผนการจัดระบบน้ำประปาและการตรวจสอบน้ำ www.themegallery.com
แผนการจัดระบบน้ำประปาและการตรวจสอบน้ำ (ต่อ) แผนการจัดระบบน้ำประปาและการตรวจสอบน้ำ (ต่อ) www.themegallery.com
แผนการจัดระบบน้ำประปาและการตรวจสอบน้ำ การตรวจคุณภาพน้ำ www.themegallery.com
มาตรฐานสภาพแวดล้อมของโรงงาน 1 บริเวณรอบๆ อาคารผลิต มีการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้มีหญ้าและต้นไม้ขึ้นสูง 2 มีกรออกแบบภายในอาคารสถานที่ สายการผลิตตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงผลิตภัณฑ์ส่งออกมีการจัดแยกเป็นสัดส่วน เพื่อลดการปนเปื้อนข้ามของผลิตภัณฑ์ 3 บริเวณภายในอาคารผลิตออกแบบให้โล่ง โปร่ง โดยใช้มุ้งลวดปิดล้อมป้องกันแมลงและให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ช่วยระบายความร้อนภายในอาคาร 4 น้ำที่ใช้ในการผลิตในการควบคุมโดยมีการผลิตน้ำให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของบริษัท มีการตรวจสอบทั้งก่อนการผลิต ระหว่างการผลิต และภายหลังการผลิต 5 เครื่องมือและอุปกรณ์ทั้งหมดมีการจัดทำแผนการซ่อมบำรุงและแผนการตรวจเช็คเครื่องจักรรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับพนักงานทุกคนที่เกี่ยวข้อง และได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ 6 มีสิ่งอำนวยความสะดวกของพนักงาน เช่น อ่างล้างมือ อ่างล้างเท้าก่อนเข้าสู่สายการผลิต และบริเวณหน้าห้องสุขา มีโรงอาหารขายข้าวราคาถูกแยกเฉพาะสำหรับพนักงาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับพนักงาน www.themegallery.com
นางสาวรติกร บัวคำ 4813113 นางสาววราภรณ์ ต๊ะสุ 4813115 จบการนำเสนอ Thank You ! นางสาวรติกร บัวคำ 4813113 นางสาววราภรณ์ ต๊ะสุ 4813115