โครงการ หมู่บ้าน/ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การปรับแนวคิดพื้นฐานเรื่องการ สนับสนุนของกองทุนฯตำบล รูป แบบเดิม รูปแบบ ใหม่
Advertisements

ชื่อโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
8.20 hrs. 2 hrs hrs. กิจกรรมใน 1 วันของคนไทย Sedentary behaviour 2 hrs hrs.
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
C P L F KPI 1 เด็ก 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 ครอบครัว เด็ก แม่
การขับเคลื่อนองค์กรไร้พุง
เล่าเรื่อง หัวใจแห่งความสำเร็จ การส่งเสริมสุขภาพ
สถานการณ์ด้านสังคมและสุขภาพ ที่ต้องเจอ
แผนงาน/โครงการ กองออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2554
ฟันดี สุขภาพดี ชีวีมีสุข ทพ.สุธาเจียรมณีโชติชัย ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข
การกำหนดและการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ด้านอาหารและ โภชนาการ
การจัดกระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชุมชน
โรงเรียน อสม.ตำบลหนองไม้แก่น
ความหมายและกระบวนการ
สวัสดีครับ.
แนวคิด การดำเนินงาน โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
การประชุมเชิงปฏิบัติการใช้ค่ากลาง
นโยบายการดำเนินงานโรคเรื้อรัง ตัวชี้วัด: จังหวัดมีการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคเรื้อรัง (สุขภาพดีวิถีชีวิตไทย) ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน โดย รัตนาภรณ์ ฮิมหมั่นงาน.
การสำรวจหา ค่ากลาง นโยบายรัฐบาล เรื่องการพัฒนาสุขภาพของ ประชาชน ประกาศเมื่อ 23 สิงหาคม จัดให้มีมาตรการสร้างสุขภาพโดยมี เป้าหมายเพื่อลดอัตราป่วย.
การพัฒนาหลังจากมีการกำหนดค่ากลางของจังหวัด
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน.
ตัวชี้วัดและแนวทางการดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ โดย กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค.
ระดับพื้นฐาน (Learning /Development)
นโยบาย/แนวทางการดำเนินงาน และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์
ศูนย์อนามัยที่๔ ราชบุรี
ท้อง ถิ่น รพ สต ผู้นำ ชุมชน อสมอสม กอง ทุนฯ ประกาศ ค่ากลาง บูรณาการ งาน ติดตาม สนับสนุน ประเมินผ ล สร้าง โครงการ เปิดงาน บทบาทของฝ่ายต่างๆในการเปลี่ยนผ่าน.
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล
ภารกิจ อสม.งานประจำ/งานนโยบาย
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
การป้องกันโรคไตแบบบูรณาการ
ห้องประชุมสานฝัน โรงพยาบาลสังขะ
แนวทางการดำเนินงาน ปี ๒๕๕๕
แผนงานป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ปีงบประมาณ 2553
คลินิกผู้สูงอายุต้นแบบ (Geriatric Clinic Model) โรงพยาบาลอุดรธานี
นิยาม Policy: ทิศทางของการกระทำที่ชัดเจนที่ได้ชี้นำและกำหนดการตัดสินใจ
ส่งเสริมสัญจร.
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
เกณฑ์การประเมิน องค์กรต้นแบบไร้พุง
โครงการหมู่บ้าน / ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
พัฒนาองค์กรไร้พุง มุ่งสู่ความยั่งยืน
สิ่งที่ต้องทำต่อ 1.นำเสนอผลสำเร็จของนโยบาย ปี นำเสนอนโยบายปี 55 และตัวชี้วัด สำคัญ ตามใบงานที่ 7 8และ 9 ประธาน : นพ.สสจ. วันที่ 13 ก.ย.54 เวลา 13.00น.
บทบาท อสม.เชิงรุก ๑. เป็นผู้นำทางความคิดและผู้นำทางด้านสุขภาพในระดับชุมชน ในการลดโรค ๕ โรคสำคัญที่เป็นสาเหตุการตายลำดับต้นๆของประชาชน คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง.
โครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอ่อนหวาน
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
ข้อมูลทำเนียบศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุของแต่ละจังหวัด ประกอบด้วย
องค์กรไร้พุง โรงพยาบาลภูเวียง.
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
นโยบายยางน้อยสุขภาพดี ไม่มีพุง
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
แนวทางดำเนินงานสุขภาพภาคประชาชน ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ
บูรณาการยุทธศาสตร์สุขภาพ ด้านพัฒนาสุขภาพกลุ่มวัยทำงาน
ระบบบริการสุขภาพช่องปากปี 2554 ระบบบริการสุขภาพช่องปากปี 2554
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
 จัดสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในและนอกบ้าน  ไม่กินอาหารสุกๆดิบๆ และอาหารที่มันมาก  บริโภคผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกเอง  ล้างมือก่อน-หลังกินอาหาร/ก่อน-หลังเข้า.
พัฒนาสุขภาพกลุ่มวัยทำงาน
จังหวัดไร้พุงมุ่งสู่สุขภาพดี
นโยบายองค์การบริหารส่วนตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เรื่อง การสร้างสุขภาพประชาชน ในเขต อบต. ศิลา “ คนศิลากินดี อยู่ดี สุขภาพแข็งแรง ไม่มี ภาวะอ้วนลงพุง.
นำเสนอโดย นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย
4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
โปรแกรมเฝ้าระวัง การเจริญเติบโตของเด็กอายุ 0-18 ปี
เป้าประสงค์ มีระบบและกลไกการบริหารจัดการที่ดีด้านอาหารและโภชนาการในระดับท้องถิ่น เกิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และชุมชนที่พึงประสงค์ด้านโภชนาการ.
แนวทางการพัฒนาหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
เกณฑ์การประกวดอำเภอดีเด่น ด้านการป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงการ หมู่บ้าน/ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค

กรอบแนวคิดการดำเนินงาน "โครงการจังหวัด ลด หวาน มัน เค็ม เติมเต็มผักผลไม้ หมั่นออกกำลังกาย" 11. นวัตกรรม กิจกรรมเด่น 10. ทีมงาน แกนนำเยี่ยมบ้าน 4. แผนสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล 2,3 สภาพแวดล้อมเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ, การสื่อสารสาธารณะ 1. นโยบายและการดำเนินงาน เมนูชูสุขภาพ / เมนู 2:1:1 อาหารว่างเพื่อสุขภาพ DPAC โรงเรียนปลอดน้ำอัดลม องค์กรไร้พุง 5. สร้างเครือข่ายแกนนำ 6,7,8 สำรวจ พฤติกรรม ภาวะโภชนาการ การใช้น้ำตาล น้ำมัน เกลือ 9. กิจกรรมออกกำลังกาย ลดหวาน มัน เค็ม เติมเต็มผักผลไม้ หมั่นออกกำลังกาย

เป้าหมายการดำเนินงาน กระบวนการดำเนินงาน

กระบวนการพัฒนา หมู่บ้าน/ชุมชน รพศ./รพท./ รพช./ รพ.สต. โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก ร้าน อาหาร 1. มีนโยบายและการดำเนินงาน  2. สร้างเครือข่าย แกนนำ - 3. สำรวจพฤติกรรมบริโภค / ออกกำลังกาย 4. ประเมินภาวะโภชนาการ วัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก 5. สำรวจปริมาณการใช้น้ำตาล น้ำมัน เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส 6. กิจกรรมออกกำลังภายในหน่วยงานและในชุมชน 7. สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ 8. การสื่อสารและสร้างกระแสสังคม 9. แผนสุขภาพตำบล / การสนับสนุน 10. ทีมงาน/แกนนำ ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยง 11. นวัตกรรมและกิจกรรมเด่น

แนวทางการประเมินการดำเนินงาน โครงการหมู่บ้าน/ชุมชน ลด หวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค หน่วยงาน หมู่บ้าน และชุมชน ชื่อหน่วยงาน...................................................................... สถานที่ตั้ง เลขที่.................หมู่ที่.................ถนน.................................ตำบล....................................... อำเภอ................................................จังหวัด........................................รหัสไปรษณีย์.......................... โทรศัพท์.........................................................................โทรสาร......................................................... ผู้รับผิดชอบ..................................................ตำแหน่ง.......................................................................... โทรศัพท์......................................................E-mail .........................................

สรุป คะแนนเต็ม 120 ดีมาก 101-120 ดี 81-100 พอใจ 61-80 พัฒนาได้  61 กระบวนการพัฒนา เกณฑ์ประเมิน คะแนนที่ได้ หลักฐานอ้างอิง มี ไม่มี คะแนนได้ 1. มีนโยบายและการดำเนินงาน 10 คำสั่ง นโยบาย 2. สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ ภาพถ่ายกิจกรรม 3. การสื่อสารและสร้างกระแสสังคม บอร์ดประชาสัมพันธ์/ ชุดนิทรรศการ 4. แผนสุขภาพตำบล / การสนับสนุน แผนสุขภาพตำบล 5. สร้างเครือข่าย แกนนำ ชื่อชุมชน แกนนำ องค์กร 6. สำรวจพฤติกรรมบริโภค / ออกกำลังกาย รายงานพฤติกรรมบริโภคอาหาร 7. ประเมินภาวะโภชนาการ วัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก รายงานผลภาวะอ้วนความชุกโรคเรื้อรัง 8. สำรวจปริมาณการใช้น้ำตาล น้ำมัน เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรสในครัวเรือน รายงานการสำรวจ 9. กิจกรรมออกกำลังภายในหน่วยงานและในชุมชน 10. ทีมงาน/แกนนำ ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยง บันทึกการทำงาน 11. นวัตกรรมและกิจกรรมเด่น 20 รายงานผลกิจกรรม รวม 120 สรุป คะแนนเต็ม 120 ดีมาก 101-120 ดี 81-100 พอใจ 61-80 พัฒนาได้  61

แนวทางการประเมินการดำเนินงาน โครงการหมู่บ้าน/ชุมชน ลด หวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค หน่วยงาน รพศ./รพท./รพช./รพ.สต. ชื่อหน่วยงาน...................................................................... สถานที่ตั้ง เลขที่.................หมู่ที่.................ถนน.................................ตำบล....................................... อำเภอ................................................จังหวัด........................................รหัสไปรษณีย์.......................... โทรศัพท์.........................................................................โทรสาร......................................................... ผู้รับผิดชอบ..................................................ตำแหน่ง.......................................................................... โทรศัพท์......................................................E-mail .........................................

สรุป คะแนนเต็ม 120 ดีมาก 101-120 ดี 81-100 พอใจ 61-80 พัฒนาได้  61 กระบวนการพัฒนา เกณฑ์ประเมิน คะแนนที่ได้ หลักฐานอ้างอิง มี ไม่มี คะแนนได้ 1. มีนโยบายและการดำเนินงาน 10 คำสั่ง นโยบาย 2. สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ ภาพถ่ายกิจกรรม 3. การสื่อสารและสร้างกระแสสังคม บอร์ดประชาสัมพันธ์/ ชุดนิทรรศการ 4. แผนสุขภาพตำบล / การสนับสนุน แผนสุขภาพตำบล 5. สร้างเครือข่าย แกนนำ ชื่อชุมชน แกนนำ องค์กร 6. สำรวจพฤติกรรมบริโภค / ออกกำลังกาย รายงานพฤติกรรมบริโภคอาหาร 7. ประเมินภาวะโภชนาการ วัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก รายงานผลภาวะอ้วนความชุกโรคเรื้อรัง 8. สำรวจปริมาณการใช้น้ำตาล น้ำมัน เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรสในโรงครัว รายงานการสำรวจ 9. กิจกรรมออกกำลังภายในหน่วยงานและในชุมชน 10. ทีมงาน/แกนนำ ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยง บันทึกการทำงาน 11. นวัตกรรมและกิจกรรมเด่น 20 รายงานผลกิจกรรม รวม 120 สรุป คะแนนเต็ม 120 ดีมาก 101-120 ดี 81-100 พอใจ 61-80 พัฒนาได้  61

เกณฑ์การประเมิน * องค์กรต้นแบบไร้พุง * ชุมชน /หมู่บ้านต้นแบบลดเสี่ยง ลดโรค * หมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (หมู่บ้านลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค)

ชุมชน/หมู่บ้านต้นแบบ ลดเสี่ยง ลดโรค หมู่บ้าน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม องค์กรต้นแบบไร้พุง รพศ./รพท./รพช./ รพ.สต. ชุมชน/หมู่บ้านต้นแบบ ลดเสี่ยง ลดโรค หมู่บ้าน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ( ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค ) 1. มีคณะกรรมการรับผิดชอบ/ ดำเนินงาน  2. มีนโยบาย 3. แผนงานสุขภาพตำบล (SRM) 4. การสื่อสารประชาสัมพันธ์ สร้างกระแสสังคม 5. การวัดรอบเอว ชั่งน้ำหนัก เครือข่าย จัดกิจกรรม จัดสิ่งแวดล้อม  เครือข่ายจัดกิจกรรม ออกกำลังกาย สำรวจพฤติกรรมโภชนาการ/ออกกำลังกาย (3อ.) 6. เส้นรอบเอว (ช+ ญ) ไม่เกิน 60% 7. ติดตาม สนับสนุน ประเมิน 8. นวัตกรรมและกิจกรรมเด่น

ขอบคุณ และสวัสดี