ไม่ต้องจัดหา ต้องดูด้านคุณภาพ เป็นการสร้างเสริมปกป้อง สุขภาพของสาธารณะ
ความถี่ของการใช้น้ำแต่ละ ประเภท คุณภาพของน้ำดื่มในทุก ประเภท ต้องมีการวางแผนการเฝ้า ระวัง
ระบบการจัดหาน้ำดื่ม การสนับสนุนข้อมูล / ข่าวสารแก่ ประชาชนที่ยัง เข้าไม่ถึงระบบการจัดหาน้ำดื่ม สถานการณ์ในภาพรวมของ ประเทศและภูมิภาค การระบาดของโรคที่มีน้ำเป็นสื่อ
การตรวจรับรอง การตรวจประเมินโดยตรง
ในเขตเมือง ต้องครอบคลุมทุกประเภท แหล่งที่ มาของน้ำดื่ม จำแนกกลุ่มเสี่ยง ในชุมชน ดูด้านการสุขาภิบาล โครงสร้าง คุณภาพน้ำจากแหล่งต่างๆ การจัดการ การเก็บกักไว้ที่ครัวเรือน ระบบเก็บน้ำของครัวเรือน ภาชนะเก็บ การใช้และ การปฏิบัติ
คุณภาพ : มีการตรวจรับรองอย่าง สม่ำเสมอ ปริมาณ : สัดส่วนของประชากรที่ใช้น้ำ ตามระดับการจัดหาน้ำดื่มประเภทต่างๆ การเข้าถึง : ร้อยละของประชากรที่เข้าถึง การจัดหาน้ำดื่มที่ปรับปรุงแล้ว ความสามารถจ่าย : เพดานการจ่ายเงิน ของผู้บริโภค ความต่อเนื่อง : ร้อยละของเวลาที่มีน้ำ ดื่ม
จัดลำดับความสำคัญใน ระดับประเทศ จัดลำดับความสำคัญในรับ ภูมิภาค แผนการให้สุขศึกษา สุขอนามัย การตรวจรับรอง และการ ยกระดับ การบำรุงรักษาของชุมชน ความตระหนักดูแลของส่วนรวม และช่องทาง ของข้อมูลข่าวสาร