ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
แนวทางการสนับสนุน รพสต.
Advertisements

ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
บูรณาการสู่ความสำเร็จ
ตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน คป.สอ.สตูล
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
การพัฒนาระบบสารสนเทศ : ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
คุ้มครองผู้บริโภคก้าวไกล คนไทยมีส่วนร่วม
นโยบายด้านการบริการวิชาการ
โครงการอาหารปลอดภัย (Food Safety)
กระบวนการจัดการความรู้
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
เรื่อง โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
ประเด็นยุทธศาสตร์ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดื่มน้ำสะอาด
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
การป้องกันควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน
กลุ่มโภชนาการประยุกต์
เกิดได้ก็ดี คาดว่าต้องเกิด ต้องเกิด เกษตรปลอดสาร ประชาชนฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ ฉลาดกิน มีศูนย์รับข้อร้องเรียน คาดว่าต้องเกิด ครัวเรือนปลูกผักกินเอง “
การดำเนินงาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ ภายในปี 2554 (ระยะ 4 ปี) เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2552 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า) ประชาชน.
วันที่ถ่ายทอด มีนาคม 2548 สถานที่ถ่ายทอด โรงแรมเทวราช อ.เมือง จ.น่าน
ผังจุดหมายปลายทางการพัฒนางานสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรค และ ภัยสุขภาพ ของจังหวัดในพื้นที่ สปสช.เขต 4 จังหวัดสระบุรี ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี)
ภ ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า)
ประชาชน ภาคี กระบวนการ พื้นฐาน
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดต่อทั่วไป ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า)
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน.
สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่
นโยบาย และแนวทางการแก้ไขปัญหาโรคเบาหวาน ระดับประเทศและภูมิภาค
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
กลุ่มตรวจสอบ ติดตาม ด้านยา วัตถุเสพติด และ เครื่องมือแพทย์ ( ตส.1 ) สำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข.
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
กลุ่มติดตาม ตรวจสอบ อาหาร เครื่องสำอาง และ วัตถุอันตราย.
แผนที่ยุทธศาสตร์กองสุขาภิบาล อาหารและน้ำ
แผนที่ยุทธศาสตร์ (SRM) ระบบรับรองผู้สัมผัสอาหารมืออาชีพ
กลุ่ม น้ำบริโภคสะอาด ปลอดภัย เพียงพอ
การบังคับใช้กฎหมายบุหรี่-สุรา ปี 2552
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
นโยบาย “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” เขตสาธารณสุข 4
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การบริหารงานจังหวัดลพบุรีแบบ บูรณาการ กพร.- TRIS 18/05/2549.
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
ประเด็นการตรวจราชการ กฎหมายและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ
เครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคสาธารณสุขเขต 10 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
โครงการความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพร คุณภาพสู่ระบบบริการสุขภาพ
คบส Powerpoint by Mr.Prachasan Saenpakdee M.P.H.
ความคาดหวังกับรพ.สต.มิติใหม่ของการพัฒนางานสาธารณสุข
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
การป้องกันและควบคุมโรคในเขตบริการสุขภาพ
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
อย.น้อย : เริ่มต้น และความคาดหวัง รวบรวมโดย...กฤษณา แป้นงาม
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
แนวทางการปฏิบัติภารกิจ ของสถานีอนามัย
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
อุบัติการณ์สุขภาพด้านเภสัชกรรม คุ้มครองผู้บริโภค(อาหารและยา)
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
เป็นผู้นำด้านวิชาการ และเทคโนโลยีการ ป้องกันและควบคุมโรค ระดับจังหวัดและเขต.
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
การควบคุมกำกับ สถานที่ผลิต อาหาร ประเภท สถาน ประกอบ การ เป้าหม าย ( แห่ ง ) ตรวจ ค้าง ตรวจ ตรวจทั้งหมดผ่าน ไม่ ผ่าน ไม่ พบ / ยกเลิก แห่ง % % GMP
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
นายวิเชียร มีสม วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนที่ 3 สอนโดย นายวิเชียร มีสม 1 เรื่อง สุขภาพผู้บริโภค เรื่อง.
แนวทางการดำเนินงานสาธารณสุขที่สำคัญ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) โดย น.พ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข (ด้านพัฒนาระบบบริการสาธารณสุข) เลขานุการศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร

นโยบายของรัฐบาล ปี 2547 เป็นปี แห่งสุขภาพอนามัย โดยอาหารที่บริโภค ภายในประเทศ มีความปลอดภัย และได้มาตรฐาน ทัดเทียมสากล

บทบาทของกระทรวงสาธารณสุข จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 4 มีนาคม 2546 บทบาทของกระทรวงสาธารณสุข จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 4 มีนาคม 2546 ควบคุมการนำเข้ายา เภสัชเคมีภัณฑ์ อาหารสำเร็จรูป วัตถุดิบในการผลิตอาหาร (ยกเว้นเนื้อสัตว์ ปลาทูน่าและ กุ้ง) ขึ้นทะเบียนและควบคุมการจำหน่ายยา เภสัชเคมีภัณฑ์ เวชภัณฑ์ อนุญาตประกอบการโรงงานแปรรูปอาหาร ตรวจสอบควบคุม มาตรฐานและกระบวนการผลิตโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย ในประเทศ ตรวจสอบรับรองอาหารที่จำหน่ายในประเทศ

การนำเข้า การผลิต-ฟาร์ม การแปรรูป การจำหน่าย พัฒนาผู้บริโภค ROAD MAP การดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารเพื่อบริโภค ปี 2546-2547 การนำเข้า การผลิต-ฟาร์ม การแปรรูป การจำหน่าย พัฒนาผู้บริโภค 1. ปัจจัยการผลิต - ยาสัตว์ - เภสัชเคมีภัณฑ์ - เคมีวัตถุทาง การเกษตร 1.ตรวจรับรอง ฟาร์มมาตรฐาน 1.ตรวจรับรองสถานที่ ผลิตอาหารเพื่อการ บริโภคภายใน ประเทศ 1.ตรวจสอบสาร ปนเปื้อน 6 ชนิด ในอาหารสด 1.อย.น้อย 2.สร้างกระแส/สื่อ 2.ติดตามการใช้ ปัจจัยการผลิต 3.ประชาสัมพันธ์ ตราสัญลักษณ์ 2.ตรวจสอบฉลาก อย. ในอาหารแปรรูป 2.ตรวจรับรองโรงงาน แปรรูปสินค้า เกษตรและอาหาร เพื่อการส่งออก 2. อาหาร 3.ตรวจรับรองคุณภาพ ก่อนส่งออก 3.ตรวจสถานที่ จำหน่าย - ตลาดสด - ซุปเปอร์มาร์เก็ต - ร้านอาหาร แผงลอย 4.สร้างส่วนร่วม ภาคประชาชนและ ภาคเอกชน 3. วัตถุดิบ 3.การเฝ้าระวังติดตาม การใช้สารเคมี ยาสัตว์ และ เภสัชภัณฑ์ - สร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน/พัฒนาความเชื่อมโยงระบบข้อมูลสารสนเทศ/ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ - พัฒนากฎหมายให้สอดคล้องกับสากล/พัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการ/รณรงค์ล้างตลาดทั่วประเทศและตรวจอาหารในโรงเรียน - มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและองค์กรท้องถิ่นหน่วยงานหลักเฝ้าระวังอาหารปลอดภัยในพื้นที่

ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร สถานการณ์ อาหารสด ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร สารปนเปื้อน ก่อนโครงการ มีค.46 มี.ค.48 ร้อยละ สารเร่งเนื้อแดง 96 10.58 สารฟอกขาว 10 0.41 สารกันรา 17.2 1.45 บอแรกซ์ 42 0.64 ฟอร์มาลิน 1.21 ยาฆ่าแมลง 20.6 3.58

แผนยุทธศาสตร์ความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข 1. ด้านการพัฒนามาตรฐานกฎหมายให้เป็นสากล 2. ด้านความเข้มแข็งในการกำกับดูแลให้อาหาร ปลอดภัย 3. ด้านการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 4. ด้านการพัฒนาบุคลากรและกระบวนการทำงาน 5. ด้านการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการ GMP

- ประสานความร่วมมือ - กลไกทางกฎหมาย - พัฒนาองค์ความรู้ กลไกการดำเนินงาน 1. บทบาทภาครัฐ - ประสานความร่วมมือ - กลไกทางกฎหมาย - พัฒนาองค์ความรู้ 2. บทบาทด้านผู้ประกอบการ - มีจิตสำนึกและรับผิดชอบต่อสังคม 3. บทบาทด้านผู้บริโภค - มีความรู้ - มีส่วนร่วม

การประเมินผล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ก้าวต่อไปของ “ Food Safety ”

1. สถานที่ผลิต และแปรรูปอาหาร 1. สถานที่ผลิต และแปรรูปอาหาร “ ได้ GMP 100 % ”

2. อาหารสด “ มีป้าย Food Safety 80 % ”

“ มีป้าย Clean Food Good Taste 80% ” 3. อาหารปรุงจำหน่าย “ มีป้าย Clean Food Good Taste 80% ”

“ ทุกอำเภอมีถนนอาหารปลอดภัย ” 4. ปี 2549 “ ทุกอำเภอมีถนนอาหารปลอดภัย ”

5. เพิ่มการเฝ้าระวัง - เชื้อจุลินทรีย์ในอาหารถุง - Aflatoxin ในถั่ว 5. เพิ่มการเฝ้าระวัง - เชื้อจุลินทรีย์ในอาหารถุง - Aflatoxin ในถั่ว - น้ำมันทอดซ้ำ

“ ผ่านเกณฑ์ตลาดสดน่าซื้อ ทุกแห่ง ” 6. ตลาดสดประเภท 1 “ ผ่านเกณฑ์ตลาดสดน่าซื้อ ทุกแห่ง ”

7. ขยายการตรวจสอบเคลื่อนที่ “ ครบทุกจังหวัด ”

8. จัดตั้งด่านอาหารและยา “ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ”

9. พัฒนาห้องปฏิบัติการ และ “ ชุดทดสอบเบื้องต้น ”

10. อ.ย.น้อย อ.ย.สอนน้อง อ.ย.อาชีวะ

11. ประสานกับกระทรวงเกษตรฯ “ เพื่อควบคุมแหล่งผลิต ”

“ ความปลอดภัยด้านอาหาร ” 12. E-Learning “ ความปลอดภัยด้านอาหาร ”

13. ความร่วมมือ ระหว่างกระทรวง ระดับนานาชาติ

ขอขอบคุณ