Grain Harvesting.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ศูนย์บริหารศัตรูพืช สแนท
Advertisements

งานชิ้นที่ 3 การจัดงานในบ้าน 10 คะแนน
วิชา องค์ประกอบศิลป์สำหรับคอมพิวเตอร์ รหัส
บทที่ 1 ลักษณะของระบบบัญชี
1.7 ระเบียบวิธีทางสถิติ 1. การเก็บรวบรวมข้อมูล (Data Collection)
ไม้ดอกไม้ประดับงามตา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย โรงเรียนบ้านท่าเกวียน
การเจริญเติบโตของพืช
เอกสารเคมี Chemistry Literature
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
บทที่ 9 ราคาระดับฟาร์มและราคาสินค้าเกษตรและอาหาร
การปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อต้านทานโรคและแมลง
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
วิธีการเก็บตัวอย่างดิน
Grain Quality.
Grain Processing เนื้อหามีที่ผิดซึ่งจะแจ้งในห้องเรียนเท่านั้น
Structural, Physical and Chemical properties of Grains
เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
กลยุทธการผลิตและการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวของประเทศไทย
คุณภาพเมล็ดพันธุ์ 1. ความงอก (germination) หรือความมีชีวิต (viability)
Groundnut, pearl millet, sorghum, pigeon pea, chickpea
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ตำบลนาตงวัฒนา อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร
กาแฟ (coffee) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Coffea spp.
ส่วนที่ใช้ประโยชน์หลัก – ผล เพื่อการบริโภค
II. Post harvest loss of cereal crop
แนวทางการปฏิบัติโครงการจูงมือ น้องน้อยบนดอยสูง 1.
สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ของขวัญปีใหม่ในปี 2547
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
ผังการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีเพชร
สภาพทั่วไป ด้านปฏิรูปการให้บริการ / สนับสนุน (Management Reform) ที่โครงการวัตถุประสงค์ เป้าหม าย 1212 ฝึกอบรมการเพิ่ม ผลผลิต มันฯ, ข้าว, โค, บริหาร วิสาหกิจฯ.
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
การดำเนินการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (O-NET)
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
5ส เพื่อการเพิ่มผลผลิต
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
สำนักงานเกษตรอำเภอนาด้วง จังหวัดเลย
รายงานสถานการณ์การระบาด 22 จังหวัด
โครงการขึ้นทะเบียนการปลูก พืชเศรษฐกิจหลัก 3 ชนิด
ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมการเกษตร
งานวิจัยภาควิชาพืชไร่
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
. ประโยค คาถา ที่คาไว้ในใจ ม ปลูกข้าว แหล่งไหนดีครับ
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ส 41102
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ส43102
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
(กิจกรรมการเลี้ยงโคเนื้อ)
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
เพื่อช่วยหาความสัมพันธ์ของ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และกำหนด เขตของพื้นที่เป้าหมาย และ ขอบเขตงาน รูปแบบ เดิม แผ่นใส ซ้อนทับ ปัจจุบัน GIS.
ทรัพยากรในทางเศรษฐศาสตร์
สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ส 41102
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
จัดทำโดย นางสาวนูรีฮา อามะ
เทคนิคการพัฒนาวิจัยเชิงพื้นที่
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล(Brown planthopper)
โดย สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี
การบริหารงานวิชาการ : ในมิติของการประเมินผล
Department of Food Engineering
กรอบระยะเวลาการขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว รอบที่ 1 ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ที่ปลูกเหมือนภาคอื่นๆ.
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
สารสนเทศของ กลุ่มอาชีพ 2. ธุรกิจในแต่ละด้าน ของกลุ่มอาชีพ ธุรกิจของกลุ่มอาชีพ  ประเภทของธุรกิจ  ธุรกิจสามารถแบ่ง ออกเป็น 7 ประเภท.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

Grain Harvesting

เป้าหมายหลักของการเก็บเกี่ยว Objectives: To understand harvesting methods and system manage To understand harvesting index of cereals and grain-legumes เป้าหมายหลักของการเก็บเกี่ยว ให้ได้เมล็ดพืชคุณภาพดี และผลผลิตสูงสุด

การเก็บเกี่ยว การเก็บเกี่ยว เป็นกระบวนการแยกเมล็ดออกจากต้นพืชในแปลง อาจจะรวมไปถึงกระบวนการการนวดเมล็ดออกจากรวงหรือฝัก การเก็บเกี่ยวแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ 1. การตัด : การตัดส่วนของรวง หรือฝักออกจากต้นพืชในแปลง 2. การนวด: การแยกเอาเมล็ดออกจากส่วนของรวง ฝัก หรือต้นพืชเพื่อให้ได้เมล็ดออกมา

Harvesting Index Age (Physiological Maturity; PM) เมล็ดพืชมีการสะสมอาหารมากที่สุด ความงอกและความแข็งแรงมากที่สุด Age after flowering or day after flowering) Crop characteristics logging of plant - color of stalk or plants - color of pod or grains

การเปลี่ยนแปลงในระหว่างการสุกแก่ของเมล็ด Harvesting Index การเปลี่ยนแปลงในระหว่างการสุกแก่ของเมล็ด น้ำหนักของเมล็ด 2. ความงอกของเมล็ด 3. ความแข็งแรงของเมล็ด 4. ความชื้นของเมล็ด 5.ขนาดของเมล็ด

ขนาดเมล็ด นน. เมล็ด

BLISTER STAGE MILKY STAGE CORN KERNEL DEVELOPMENT FIROZA et al (2004) 18-22 DAYS AFTER SILKING 10-14 DAYS AFTER SILKING เนื่องจากการผลิตน้ำนมจากข้าวโพดนั้น องค์ประกอบทางเคมีจะมีผลต่อคุณภาพน้ำนมที่ได้ ดังนั้นจึงมีกรศึกษาระยะการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำนม นักวิทยาศาสตร์แบ่ง ลักษณะการเจริญเติบโตของเมล็ดข้าวโพด ออกเป็น 4 ระยะ โดยในแต่ระยะจะใช้เวลาในการเจริญเติบโตต่างกัน คือ blister stage (10-14 วัน ) milky stage (18-22 วัน) Dough stage เริ่มสะสมแป้งมาก และ Dent stage สะสมแป้งมากและความชื้นลดลงมาก MILKY STAGE DENT DOUGH STAGE DENT STAGE 60-70 DAS

Harvesting Index (Moisture content) Grain Moisture Content (%) Corn 18-20 Rice 17-23 Sorghum 28-32 Wheat 16-19 Soy bean 14-16 Peanut ~ 30 Other legumes 14-20

2. เก็บเกี่ยวโดยใช้เครื่องจักร วิธีการเก็บเกี่ยว ขาดแรงงาน 1. เก็บด้วยมือ ค่าจ้างแพง ลักษณะของต้นพืช 2. เก็บเกี่ยวโดยใช้เครื่องจักร ระยะห่างของต้นพืช เครื่องมือ อื่น ๆ

หลักเกณฑ์ในการพิจารณาการเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักร 1. ลักษณะต้นพืช 2. ความสูงของซี่เกี่ยว 3. ความเร็วของการขับเคลื่อน 4. ความสูงของใบมีด (cutter) 5. ระยะห่างระหว่างซี่นวดกับผนังห้องนวด 6. ความเร็วของลูกนวด 7. ความเร็วลมของพัดลม 8. ลักษณะของตะแกรงทำความสะอาดเบื้องต้น 9. Minimized loss 10. Economical Efficiency 11. Efficiency Harvesting Index

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเก็บเกี่ยว 1. ความชื้นของเมล็ด 4. สภาพภูมิอากาศ 2. วิธีการเก็บเกี่ยว 5. ขนาดพื้นที่ 3. ช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยว 6. ชนิดของพืช

การสูญเสียของเมล็ดเมื่อเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาไม่เหมาะสม การร่วงของเมล็ด การหักล้มของต้น 3. การงอกบนต้น 4. การทำลายของศัตรู

ปัญหาการเก็บเกี่ยวเมล็ดพืชของประเทศไทย สภาพดินฟ้าอากาศ (อุณหภูมิ และความชื้น สูง) 1.1 เมล็ดมีความชื้นสูงในขณะเก็บเกี่ยวโดยเฉพาะผลผลิตที่ต้องเก็บเกี่ยวในฤดูฝน เช่น ข้าวนาปรัง 1.2 เครื่องอบแห้งไม่เพียงพอ ทำให้จุลินทรีย์เข้าระบาด สูญเสียคุณภาพทางโภชนาการ 2. เขตร้อนชื้นมีการระบาดของโรค และแมลงมาก การเก็บเกี่ยวล่าช้าทำให้เกิดการสูญเสียต่อเนื่อง 2.1 ผลผลิต และคุณภาพต่ำ 2.2 ผลผลิตเสียหายเนื่องจากโรคและแมลง 2.3 ปัญหาการเก็บรักษา

การจัดการเก็บเกี่ยว 1. วางแผนการปลูกให้เหมาะสม 2. เก็บเกี่ยวเมล็ดเมื่อแก่เต็มที่ และความชื้นเหมาะสม 3. การจัดการกับเมล็ดในขั้นตอนต่อไป เช่นการกะเทาะเมล็ด การอบแห้ง การทำความสะอาด

Harvester Model

Combine harvester

Model of harvester

Harvesting Index of corn Stage of ripeness Stage of ripeness Approximate Characteristics moisture content (%) Milky ripeness 50 Grain stem milky grain Yellow ripeness 25 Yellow stem, slightly green Full ripeness 18 hard grain, straw light yellow Dead ripeness 10-14 Grain glass-hard, tend to fall out of the chaff. Straw durty yellowish to whitish grey and brittle

Harvesting Index of Soy bean * Moisture Content * Plant characteristics Pod colour Leaf colour Logging of the plant

Harvesting Index of Mungbean In-determinate plant การเก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักร มีปัญหา Harvesting Index Day after Flowering (variety) Pod characteristics (Black or brown) 50% of Mature Pod

PEANUT Arachis hypogaea L. (Leguminoceae) Annual herb Used in various ways Contains high oil (44-56%) and protein contents (22-30%)

Harvesting Index Age - 70% of pods are fully matured Seed charactoristics - when internal pericarp of peanut pod turns to brown or black colour Moisture content about 25 to 50 % or higher at harvest (most important factor in the harvesting, drying, storage and marketing of peanut)

HARVESTING ON PEANUT

คำถาม การเก็บเกี่ยวข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยมีวิธีการเก็บเกี่ยวอย่างไรบ้าง ท่านได้รับมอบหมายให้เก็บเกี่ยวข้าวด้วยเครื่องมือเก็บเกี่ยวท่านจำเป็นต้องพิจารณาและมีข้อมูลอะไร ดัชนีการเก็บเกี่ยวเมล็ดถั่วเหลืองมีอะไร

การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว S 28-32% เก็บเกี่ยวหักใส่กระสอบ ~ 30 กองรวมกันบนพื้น ~ 7 S 24-26% ขนเข้ายุ้งชั่วคราว ~ 20 S 19-20% ขนเข้ายุ้งบริเวณบ้าน สี (Shelling) สีขาย

S 19-20% ขนเข้ายุ้งบริเวณบ้าน สี (Shelling) สีขาย S 17-18% ลดความชื้น ~ 18 ขายไซโล/โรงงานอาหารสัตว์ S 13-14% ลดความชื้น เก็บเข้าไซโล Fumigate แปรรูป

Harvesting Index of Paddy

การเก็บเกี่ยวเมล็ดข้าวโพด ใช้เกณฑ์อะไรบ้าง ปัญหาการเก็บเกี่ยวเมล็ดถั่วเขียวมีอะไร การใช้เครื่องมือในการเก็บเกี่ยวต้องพิจารณาอะไรบ้าง ลักษณะของต้นพืชที่สามารถนำมาใช้ในการเก็บเกี่ยวมีอะไรบ้าง