Grain Quality.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
รายงานสถานการณ์การผลิตข้าว
Advertisements

หลักสูตรโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544
การซ้อนทับกัน และคลื่นนิ่ง
LAB # 2.
ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
ประเมินข้อมูลการใช้ยา
ภาวะตลาดหลักทรัพย์ ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด – ณ สิ้นเดือน สิงหาคม 2555 ข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายวิจัย โทร ,
ภาวะตลาดหลักทรัพย์ ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด – ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2554 ข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายวิจัย โทร , 2120 – 2122
เปรียบเทียบจำนวนประชากรทั้งหมดจากฐาน DBPop Original กับจำนวนประชากรทั้งหมดที่จังหวัดถือเป็นเป้าหมาย จำนวน (คน) 98.08% % จังหวัด.
04/04/60 การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดทำงบประมาณจากเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา
การใช้พลังงานในเศรษฐกิจไทย
วิชาเศรษฐศาสตร์ รศ.ดร. ชวินทร์ ลีนะบรรจง.
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
เทคนิคการประเมินผลการเรียนการสอน (การให้ระดับคะแนน:เกรด)
การเลื่อนเงินเดือนข้าราชการ
บทที่ 2 อุปสงค์ อุปทาน.
ภาวะตลาดหลักทรัพย์ ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด – ณ สิ้นเดือน พฤศจิกายน 2554 ข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายวิจัย โทร , 2120 – 2122
เนื้อหา ประเภทของโปรแกรมภาษา ขั้นตอนการพัฒนาโปรแกรม
Chapter 12 Riveted, Bolted & Welded Connections
จำนวนนับใดๆ ที่หารจำนวนนับที่กำหนดให้ได้ลงตัว เรียกว่า ตัวประกอบของจำนวนนับ จำนวนนับ สามารถเรียกอีกอย่างว่า จำนวนเต็มบวก หรือจำนวนธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถนำจำนวนนับเหล่านี้มา.
Grain Harvesting.
Chemical Properties of Grain
Grain Processing เนื้อหามีที่ผิดซึ่งจะแจ้งในห้องเรียนเท่านั้น
PHT 631 Postharvest Handling System of Cereal Grains and
Structural, Physical and Chemical properties of Grains
คุณภาพเมล็ดพันธุ์ 1. ความงอก (germination) หรือความมีชีวิต (viability)
เป้าเบิกจ่าย งบรวม เป้าเบิกจ่าย งบลงทุน งบรวม เบิกจ่าย.
การบริหารจัดการภาครัฐ (PMQA: Public Sector Management Quality Award)
C Programming Lecture no. 6: Function.
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
Decision Limit & Detection Capability.
เรื่อง ความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสุรา
การดำเนินงานอาชีวเวชศาสตร์: แพทย์ที่ผ่านการอบรม
ระบบการเบิก-จ่าย ลูกหนี้เงินยืม
ทำการตั้งเบิกเพิ่ม แบบฟอร์ม GFMIS.ขบ.02 เพื่อชดใช้ใบสำคัญ
Process Analysis การวิเคราะห์กระบวนการ
สรุปผลการดำเนินงานบริหารเวชภัณฑ์ (ตามรายงาน ADMIN)
แนวทางการปฏิบัติโครงการจูงมือ น้องน้อยบนดอยสูง 1.
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ของขวัญปีใหม่ในปี 2547
สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
รายงานภาวะสินค้าข้าว วันที่ 9 กรกฎาคม 2550 จังหวัดนครพนม รายการ รายงาน ครั้งนี้ วันที่ 9 ก. ค. 50 รายงาน ครั้งก่อน วันที่ 2 ก. ค. 50 ปีก่อน ช่วง เดียวกัน.
ข้อมูลเศรษฐกิจการค้า
คัมภีร์ โพธิพงษ์ และ พัชรี คำธิตา
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
1 การสัมมนาผู้ตรวจ ประเมินคุณภาพภายใน ปีการศึกษา 2552 วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2553 ณ ห้องประชุม 3222 อาคารสิริคุณากร.
ภาพรวมเศรษฐกิจไทยล่าสุด (ณ เดือนตุลาคม) และแนวโน้มไตรมาส 3/50 และ 4/50
การแจกแจงปกติ.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
เภสัชกร 7 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย
ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับเกมออนไลน์ ในเขตกรุงเทพมหานคร
. ประโยค คาถา ที่คาไว้ในใจ ม ปลูกข้าว แหล่งไหนดีครับ
ตำบลคำไฮใหญ่ อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี
สรุปสถิติ ค่ากลาง ค่าเฉลี่ยเลขคณิต เรียงข้อมูล ตำแหน่งกลาง มัธยฐาน
การจัดชั้นคุณภาพสวนสักอายุ 14 ปี ไม้สักเจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีความชุ่มชื้น สูง ดินลึก ( ดินชั้น A ลึก > 1 เมตร ) มีการระบายน้ำดี ดินมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นด่างเล็กน้อย.
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร อ32204
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ก่อนและหลัง การประกาศสงครามขั้นแตกหักเพื่อเอาชนะยาเสพติด) พ.ศ สำนักงานสถิติแห่งชาติ
Portfolio Model Aggressive Conservative 50% 25% 0% 75% 25% 50% 75% 100%
Regional Value Chain: กลยุทธ์ โอกาส ประสบการณ์ และข้อควรระวัง
จัดทำโดย นาย วัฒนพงษ์ เมฆสว่าง ม.5/3 เลขที่ 27 นาย เชิดพงษ์ พิมพ์มีลาย ม.5/3 เลขที่ 30.
ภาวะราคาปาล์มน้ำมัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดชุมพร จังหวัดกระบี่
บทที่ 6 การจัดการโครงการ Project Management ญาลดา พรประเสริฐ.
การกระจายอายุของบุคลากร มหาวิทยาลัยมหิดล คณะเภสัช ศาสตร์ ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2556.
ผลการประเมิน คุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
การตั้งมาตรฐานคุณภาพ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

Grain Quality

Objectives 1. To understand a meaning of grain qualities 2. To understand grain quality for trade 3. To understand each grain quality

Desirable qualities of each grain aren’t the same Grain Quality Desirable qualities of each grain aren’t the same 1. Type of grain 2. End use of grain Wheat seed, bread, baking

2. Cultural practices and environment Factors effect to grain qualities 1. Grain type 2. Cultural practices and environment Growing season - Fertilization, water etc. Harvesting system 3. Postharvest handling system - Threshing/Shelling, Drying, Grain processing

4. Storage manage and period เช่น การจัดการภายในโรงเก็บ การป้องกันกำจัดแมลง 5. Transportation procedure วิธีการขนส่ง ทั้งนี้รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายเมล็ดภายในระบบการจัดการต่าง ๆ

Grain quality properties 1. Low moisture content & uniform 2. High test weight 3. Low % foreign material 4. Low% of discolor, broken, etc. 5. Low breakage susceptibility 6. High milling quality 7. High oil content

Grain quality properties 8. High protein content 9. High nutritive value 10. High viability 11. Low mold content 12. Low carcinogen 13. Low insect damage

General grade standard All countries concern 1. Moisture content 2. Test weight 3. Foreign materials 4. Other factors :- Toxins content, MGOs, chemical residuals, etc.

3. Postharvest treatment Factors affect on quality properties 1. Environment 2. Time & System of harvesting period 3. Postharvest treatment 4. Storage period 5.Transportation procedure

Grade standard for Yellow corn in the United State Grade factors No.1 No.2 No.3 No. 4 No. 5 Moisture (max.%) 14.0 15.5 17.5 20.0 23.0 Test weight (min.%) 56.0 54.0 52.0 49.0 46.0 Foreign M. (max.%) 2.0 3.0 4.0 5.0 7.0 Heat damage (max.%) 0.1 0.2 0.5 1.0 3.0 Total damage (max.%) 3.0 5.0 7.0 10.0 15.0 Source: USDA Quality below No. 5 on any factor label can not be in the trade

Maximum Percent Allowable Grade standard for Yellow corn in Argentina Maximum Percent Allowable Grade factors No.1 No.2 No. 3 No. 4 Damage kernels 3.0 5.0 8.0 10.0 Broken kernels 2.0 3.0 5.0 5.0 Foreign materials 1.0 1.5 2.0 2.0 Source: Paulsen and Hill,1999

Maximum Percent Allowable Grade standard for Yellow corn in South Africa Maximum Percent Allowable Grade factors No.1 No.2 No. 3 Defective kernels 3.0 5.0 8.0 Other coulor kernels 2.0 3.0 5.0 Foreign materials 0.3 0.5 0.75 Sum of the above 3 defects 9.0 20.0 30.0 Pink corn 12.0 12.0 12.0 Source: Hill ,1998

Qualities needs for each of the grain. Corn for feed Corn for oil Corn for grain exporter Rice Soybean

Rice quality 1. Moisture content (%MC) 2. Weight Test 3. Inert matter 4. %breakage

การแบ่งประเภทข้าวตามปริมาณอะไมโลส ประเภทข้าว ปริมาณอะไมโลส (ร้อยละ) ลักษณะข้าวสุก ข้าวเหนียว 1-2 เหนียวมาก ข้าวเจ้าอะไมโลสต่ำมาก 2-9 เหนียว นุ่ม ข้าวเจ้าอะไมโลสต่ำ 9-20 เหนียว นุ่ม ข้าวเจ้าอะไมโลสปานกลาง 20-25 นุ่ม ค่อนข้างเหนียว ข้าวเจ้าอะไมโลสสูง 25-33 ร่วน แข็ง

Non-irradiated sample

มาตรฐานข้าวหอมมะลิ พ.ศ. 2544 กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกประกาศให้กำหนด ข้าวหอมมะลิไทย เป็นสินค้ามาตรฐาน เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2544 โดยมีการปรับปรุงรายละเอียดมาตรฐานดังนี้ 1. มีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% 2. มีความชื้นไม่เกิน 14% 3. มีลักษณะโดยทั่วไป เป็นข้าวเมล็ดยาว มีความยาวท้องไข่น้อยโดยธรรมชาติ

มาตรฐานข้าวหอมมะลิ พ.ศ. 2544 4. ไม่มีแมลงที่ยังมีชีวิตอยู่ 5. ความยาวเฉลี่ยของเมล็ดที่ไม่มีส่วนใดหัก ต้องไม่ต่ำกว่า 7.0 มม. อัตราส่วนความยาวเฉลี่ยต่อความกว้างเฉลี่ย ของข้าวเต็มเมล็ดที่ไม่มีส่วนใดหัก ต้องไม่ต่ำกว่า 3.2 6. มีคุณสมบัติทางเคมี มีปริมาณอะมิโลสไม่ต่ำกว่าร้อยละ 13.0 และไม่เกินร้อยละ 18.0 ที่ระดับความชื้นร้อยละ 14.0 มีค่าการสลายเมล็ดข้าวในด่าง ระดับ 6-7

มาตรฐานข้าวหอมมะลิ พ.ศ. 2544 7. การแบ่งชนิดของข้าวขาวและข้าวกล้อง ยังคงเป็นไปตามมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทย พ.ศ. 2541

มาตรฐานข้าว 5% พ.ศ. 2544 ข้าวเต็มเมล็ด 60% Class 1 > 0.7 มม. มาตรฐานข้าว 5% พ.ศ. 2544    กระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศกำหนด  ข้าวเต็มเมล็ด 60% ข้าวหัก class 1 < 7.0% Class 1 > 0.7 มม. short < 6.2 ไม่เกิน 10% ข้าวแดง < 60% ข้าวท้องไข่ < 6.0% ความชื้น < 14% www.pechsiam.com/allabout2.htm

4. ข้าวขาว 5% หมายความว่าอย่างไร คำถาม Grain qualities หมายความว่าอย่างไร 2. Grain quality สำหรับใช้ในการซื้อ-ขาย 3. คุณภาพข้าวที่ผู้บริโภคนำมาใช้ในการหุงต้มมีอะไรบ้าง 4. ข้าวขาว 5% หมายความว่าอย่างไร