การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก นำเสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
วัตถุประสงค์ 1.เพื่อให้เกิดความสบายใจในการใช้ผงซักฟอก 2.สามารถเลือกซื้อผงซักฟอกที่มีคุณภาพได้ถูกต้อง 3.มีวิจารณญาณในการชมโฆษณามากขึ้นไม่ถูกหลอกตา
คุณสมบัติของผลซักฟอกที่ดี คือ 1.ต้องมีพลังในการขจัดคราบสกปรกสูง สามารถึงสิ่งสกปรกออกจากเนื้อผ้าได้ดี 2.ต้องมีสาระกระตุ้นที่สามารถแตกตัวและละลายน้ำได้รวดเร็ว ทำความสะอาดได้ทันที 3.ต้องมีเอนไซม์ช่วยในการย่อยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน 4.ต้องมีสารป้องกันสนิม 5.มีสารเพิ่มความสดใสและความขาวให้เนื้อผ้า 6.ต้องมีสารป้องกันสิ่งสกปรกไหลกลับเข้าไปติดเสื้อผ้าได้อีก 7.ต้องไม่มีแป้งเป็นสารเพิ่มปริมาณ เพราะแป้งจะทำให้ผ้าเหม็นบูด 8.ต้องไม่มีสารฟอสเฟต ซึ่งจะกัดผ้าทำให้ผ้าซีดเร็ว และเป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม
อุปกรณ์การทดลอง 1. แก้วพลาสติกใส 2. ผงซักฟอก 3. น้ำ 4. ช้อน(ชา)
ก่อนใส่ผงซักฟอก
บรีส
นำผงซักฟอกยี่ห้อบรีส 1 ช้อนชาเทลงในน้ำที่เตรียมไว้ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน
เปา
นำผงซักฟอกยี่ห้อเปา 1 ช้อนชาเทลงในน้ำที่เตรียมไว้ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน
โอโม
นำผงซักฟอกยี่ห้อโอโม 1 ช้อนชาเทลงในน้ำที่เตรียมไว้ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน
ยี่ห้อ บรีส มีลักษณะดังนี้ ผงซักฟอกแตกตัวได้ดี มีผงซักฟอกตกตะกอนอยู่น้อย
ยี่ห้อ เปา มีลักษณะดังนี้ ผงซักฟอกแตกตัวไม่มาก มีการตกตะกอนมากพอสมควร
ยี่ห้อ โอโม มีลักษณะดังนี้ ผงซักฟอกไม่แตกตัวแต่กลาย เป็นตกตะกอนอยู่ก้นแก้วหมดเลย
สรุป ยี่ห้อที่มีแป้งผสมมากที่สุดคือ ยี่ห้อ โอโม ยี่ห้อที่มีแป้งผสมอยู่น้อยที่สุดคือยี่ห้อ บรีส ผงซักฟอกที่ดี ต้องไม่มีแป้งและสารฟอสเฟตเป็นส่วนผสม
สมาชิก (ม.1/2) ด.ญ.เบญจมาพร เปลี่ยนสายสืบ เลขที่ 32 ด.ญ.พิชชาพา พงษ์โพธิ์ เลขที่ 37 ด.ญ.นันท์นพิน เซ็นนิล เลขที่ 29 ด.ญ.ฮัญญา โกสุมพันธุ์ เลขที่ 59 ด.ช.คมสันต์ คงคะชาติ เลขที่ 4 ด.ช.นวัต เทียนหรัญ เลขที่ 28