งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
จัดทำโดย พยอม เพลิงบุตร

2 ความเป็นมา การผ่าฟันคุด เป็นหัตถการทางด้านทันตกรรม โดยการผ่าฟันคุดนั้นเป็นการผ่าตัดเล็กในช่องปาก เพื่อทำฟันคุดออกจากเบ้าฟัน กระบวนการผ่าฟันคุดนั้น ขั้นตอนโดยทันแพทย์ จะทำการผ่าตัดเปิดเหงือก บริเวณรอบๆฟันคุด ทำการตัดกระดูกรอบๆ ฟันคุด ตัดแบ่งฟันคุด ออกเป็นส่วนๆ แล้วนำฟันคุดออกจากเบ้าฟัน หลังจากนั้นจึงทำการเย็บแผล จากการทำหัตถการผ่าฟันคุดนี้ จะพบการฟกช้ำของแผล เนื่องจากกระบวนการผ่าตัดจะมีการทำลายเนื้อเยื่อทั้งอ่อนและแข็ง แต่ถึงกระนั้นการผ่าฟันคุดจะอนุญาตให้ผู้มารับบริการกลับบ้านได้ โดยเลือดจากการผ่าตัดจะค่อยๆ หยุดไหล จากกระบวนการเย็บแผลและการกัดผ้าก๊อซกดแผล เพื่อหยุดเลือด ภายในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง และแผลจะสามารถสมานตัวและหายได้ตามกระบวนการหายของแผล (Healing process) อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดคุดจะพบภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้เช่น เลือดออกมากไม่หยุด อาการปวดแผลหลังผ่าตัด ซึ่งถ้าผู้ป่วย ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ทันตบุคลากรได้ให้ไว้ จะลดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าฟันคุดได้เป็นอย่างดี ข้อปฏิบัติหนึ่งในหลายๆ ข้อหลังจากผ่าฟันคุดนั้นก็คือ การประคบด้วยความเย็นประมาณ 30 นาที หลังผ่าตัด

3 ความเป็นมา(ต่อ) ยิ่งความเย็นนี้จะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวและทำให้การไหลเวียนของเลือดและของเหลวมายังแผลนั้นช้าลง ยังผลให้ลดการคั่งของเลือดบริเวณแผลผ่าตัดและลดการเกิดภาวะเลือดไหลออกมากได้ง่าย และควรทำการประคบร้อนหลัง จากผ่าตัดในวันที่สอง เพื่อให้เส้นเลือดขยายตัว ยังผลให้ลดอาการบวมของแผลต่อไป โดยทั่วไปแล้วผู้มารับบริการ จะรับการประคบเย็นโดยทันที ซึ่งทันตบุคลากรได้มีการเตรียมถุงน้ำแข็งที่บรรจุด้วยถุงพลาสติกทำให้เกิดปัญหาถุงพลาสติกแตกง่ายและไม่สะดวก ในบางครั้งการประคบเย็นจะทำโดยใช้น้ำแข็งก้อนห่อผ้าขนหนูมาประคบ เมื่อเวลาผ่านไปน้ำแข็งละลาย และไหลย้อย ทำให้เกิดความไม่สะดวก ต่อผู้มารับบริการจากเหตุผลเหล่านี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดของนวัตกรรม ถุงประคบเย็น-ร้อน นี้

4 แนวคิดของการทำถุงประคบมือถือ
1.ใช้หลักของการใช้ถุงน้ำร้อนแต่เดิม แต่สามารถใช้ได้ทั้งร้อนและเย็น 2.ต้องมีขนาดพอเหมาะกับบริเวณที่ใช้บนใบหน้า 3.สะดวกต่อการใช้ เมื่อต้องเดินทางจากโรงพยาบาลกลับไปที่พักอาศัย 4.ยังคงความเย็นไว้ได้ตลอดระยะเวลานั้น 5.ประยุกต์ใช้เก็บความร้อนได้ 6.ราคาไม่แพง / ทำได้เอง

5 ขั้นตอนการประดิษฐ์นวัตกรรม
1.หาอุปกรณ์ที่สามารถบรรจุทั้งเย็นและร้อนได้ และสามารถนำกลับมาใช้ โดยทดลองใช้ขวด ขนาดต่างๆ ในที่สุดได้นำขวดพลาสติกขุ่นที่ใส่ยาน้ำ ขนาด 120 ซีซี วิธีการทำน้ำแข็งในขวดมีขั้นตอนดังนี้ 1.1บรรจุน้ำสะอาดใส่ลงไปให้เหลือพื้นที่ประมาณ 1 นิ้วเหนือคอขวด เนื่องจากให้เหลือ พื้นที่ขณะที่น้ำจะขยายตัวเมื่อเป็นน้ำแข็ง (ตามขีดที่กำหนด) 1.2 วางขวดในแนวตั้ง 2.นำถุงผ้ามาหุ้มไว้เพื่อเป็นฉนวนกันความเย็น / ร้อน ไม่ให้เกิดการปะทะกับผิวโดยตรง เกิดความเย็น / ร้อนที่มากเกินไป และยังช่วยซับน้ำที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งได้ 3.กรณีที่ใช้บรรจุความร้อน ให้เทน้ำออกจากภาชนะเดิม เติมน้ำร้อนลงไปตามขีดที่กำหนด ปิดฝาขวดให้แน่น ทดสอบการรั่วไหลของน้ำโดยการคว่ำขวดลง

6

7 ขอขอบคุณทุกๆท่าน


ดาวน์โหลด ppt นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google