งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
กลุ่มขนมจีนสมุนไพร บ้านหนองเหล่า และบ้านเหล่าราษฎร์พัฒนา หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร

2 อุปกรณ์ 1. เตาต้มแป้ง

3 อุปกรณ์ 2. เครื่องนวดแป้ง

4 อุปกรณ์ 3. เครื่องโรยเส้น

5 อุปกรณ์ 4. กะละมังต้มเส้น

6 อุปกรณ์ 5. ที่ตักเส้น

7 อุปกรณ์ 6. กะละมังสำหรับล้างเส้น

8 อุปกรณ์ 7. ตะกร้าใส่เส้นขนมจีน

9 สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ขมิ้นและอัญชัน
สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ขมิ้นและอัญชัน

10 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 1
ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 1.  ตีแป้งให้เข้ากันก่อนนำไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที

11 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
2. นำออกมาล้าง 5 นาที ผ่าครึ่งนำไปนวดให้เข้ากัน นวดครึ่งละ 10 นาที เอาแป้งทั้งสองมาตีเข้าด้วยกัน นำ น้ำอุ่นมาผสมไปเลื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง  

12 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 3. นำลูกแป้งที่สุกแล้วมาตีด้วยเครื่องนวด
ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 3. นำลูกแป้งที่สุกแล้วมาตีด้วยเครื่องนวด

13 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
4.  เสร็จแล้วเทแป้งใส่ผ้าขาวบางแล้วรวบผ้าช่วยบีบ ให้แป้งลอดผ้าออกมารูดให้หมด เนื่องจากแป้งมีความหนืด เหนียวจึงต้องออกแรงบีบเล็กน้อย

14 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
5. นำน้ำของสมุนไพรที่เตรียมไว้ ซึ่งจะผ่านการกรอง ด้วยผ้าขาวแล้วมาผสมลงไป แล้วนวดให้แป้งและน้ำ สมุนไพรเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

15 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
6. เสร็จแล้วเทแป้งใส่ผ้าขาวบางแล้วรวบผ้าช่วยบีบ ให้แป้งลอดผ้าออกมารูดให้หมด เนื่องจากแป้งมีความหนืด เหนียวจึงต้องออกแรงบีบเล็กน้อย

16 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 7
ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 7.  นำแป้งมาใส่ที่โรยเส้นแล้วโรยเส้นลงในกะละมังที่ใส่น้ำตั้งบนเตา โรยในขณะที่น้ำเดือดสำหรับเทคนิคการโรยคือ เวลาโรยจะต้องไม่อยู่กับที่จะต้องวนไปเรื่อย ๆ ในขณะบีบอยู่จะไม่ให้เส้นลงซ้ำกัน และอย่าโรยสูงให้ที่โรยอยู่เหนือน้ำสัก 3-4 นิ้ว โรยจนหมดแป้ง ให้รีบ ๆ โรยโดยออกแรงกดมาก ๆ เร็ว ๆ ให้แป้งพุ่งออกมาจากรู

17 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 8
ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 8.  ทิ้งไว้จนเห็นเส้นลอยขึ้นมาเป็นแพ  ใช้ที่ตักช้อนเส้นออกมาให้หมดในคราวเดียว

18 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
9.  นำเส้นที่ได้ไปล้างน้ำในกะละมังน้ำเย็น  โดยใช้กะละมัง สัก 4 ใบ ใส่น้ำวางเรียงไว้โดยไม่ต้องเอาเส้นออกจากที่ตัก จุ่มไป ทั้งหมดใช้มือช่วยเขย่าขยำเบา ๆ ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ กับกะละมัง ลูก 2 ลูก 3 พอถึงลูกที่ 4 ก็ให้เทเส้นลงแช่ในน้ำ และหากน้ำที่ใช้ ล้างเริ่มจะร้อนก็ให้รีบเปลี่ยนทันที

19 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 10
ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 10.  ดึงเส้นออกมาจับโดยใช้วิธีพันนิ้ว เมื่อได้ขนาดแล้วเด็ดออก หากก้อนเล็กให้พันนิ้วเดียว(นิ้วชี้ซ้าย) ก้อนใหญ่ก็สองนิ้ว ได้แล้วใช้มือบีบน้ำออกเบา ๆ วางขนมจีนเรียงใส่กระจาด ควรจะทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว อย่าปล่อยให้แช่น้ำนาน ๆ

20 ต้องขอขอบพระคุณ นายยุทธ วารียันต์ ผู้ให้ข้อมูลไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย
ผลิตภัณฑ์ที่ได้ ต้องขอขอบพระคุณ นายยุทธ วารียันต์ ผู้ให้ข้อมูลไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

21 ปราชญ์ชุมชน ภูมิปัญญาชาวบ้านผู้รู้เรื่องไร่นาสวนผสม
นายเยื่อน วารียันต์ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 11 บ้านเหล่าราษชฎ์พัฒนา ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัด มหาสารคาม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานศูนย์จัดการความรู้บ้านเหล่าราษฎร์พัฒนา ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม

22 นางสาวจีระนันท์ ศรีบุญ รหัสนักศึกษา หลักสูตรสาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google