บริษัท อเมริกันฟู้ด จำกัด สรุปผลการฝึกงาน บริษัท อเมริกันฟู้ด จำกัด นายวิษณุ ตุ้ยสืบ 4813118 นายศิวฤทธิ์ เตียสุวัติเศรษฐ 4813120
Outline ข้อมูลทั่วไปของบริษัท กระบวนการผลิตไอศกรีมและการควบคุมคุณภาพ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์และการจ่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการจำหน่าย
ข้อมูลทั่วไปของบริษัท ที่อยู่ : 52/2 ซ.วัดบ่อทอง ต.บ่อทอง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ผลิตภัณฑ์หลัก : ไอศกรีม (Bud’s , O-Cha , Tropical Fruit Ice , King’s , Berkeley’s Farm) ผลิตภัณฑ์รอง : เค้ก/โรล ไอศกรีม , ไอศกรีมแซนวิส , พิซซ่า (Geno’s pizza) ตลาดของผลิตภัณฑ์ : ต่างประเทศ ในประเทศ
กระบวนการผลิต Room Storage Cold storage Water Raw materials Skim milk powder Salt Sugar Corn syrup Cocoa powder Stabilizer Raw materials Fresh cream Coconut cream Skim milk Processing กรองด้วยทราย + เรซิน เติม Chlorine 150 ppm กระบวนการผลิต
กระบวนการผลิต (ต่อ) Raw materials Mixing tank Pasteurizer Hot stream Weighting / Volumetric Raw materials Mixing tank Pasteurizer Hot stream Boiler ถังพัก + Filter + Balance tank Homogenizer Aging tank Flavoring tank รส สี กลิ่น
(Cup , Tub , พิมพ์เค้ก/โรล) กระบวนการผลิต (ต่อ) Continuous freezer Filling to package Fruit feeder Fudge feeder Hardening (@ -25 oc) Storage ( > 48 hours) ขนส่ง + จัดจำหน่าย Package (Cup , Tub , พิมพ์เค้ก/โรล) ล้างทำความสะอาด ( 3% อ๊อกโซเนีย) ติดสติกเกอร์ ช้อน / ห่อพิมพ์เค้กหรือโรล
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำไอศกรีม การควบคุมคุณภาพ วัตถุดิบที่ใช้ในการทำไอศกรีม - Fresh cream - Fresh skim milk - water ภาชนะบรรจุภัณฑ์ - Cup 90 g., 105 g. - Pint 265 g. - Quart 560 g. - Tub 4 L., 6 L.
การควบคุมคุณภาพ (ต่อ) การตรวจหาเชื้อจุลินทรีย์ - SPC ( Standard Plate Count ) ≤ 10 โคโลนี - Coliform ≤ 4 โคโลนี - E.coli Negative - Yeast Negative - Mold Negative โดยจะทำการเพาะเชื้อเหล่านี้ โดยใช้แผ่น Petriflim ซึ่งใช้อยู่ 2 ชนิด คือ - AC: Aerobic Count Plate - EC : E.coli / Coliform Count Plate สำหรับการเพาะเชื้อ Yeast และ Mold จะเพาะเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อต่าง ๆ ตามชนิดของเชื้อ
การควบคุมคุณภาพ (ต่อ) การตรวจวัดคุณภาพน้ำ - วัดค่า pH 6.5 - 7.5 - คลอรีน 0.06 – 0.11 % - ความกระด้าง 0 - 300 mg/l การตรวจหาองค์ประกอบของเนื้อไอศกรีม - % Total Solid - % acidity - % Ingredient - Viscosity
“ First In First Out ” Storage Zone อายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ไอศกรีมมี storage life 2 ปี Safe factor 6 เดือนถึง 1 ปี การนำผลิตภัณฑ์เข้าเก็บรักษาและการจ่ายผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย “ First In First Out ”
Chilled room Dried store
Pasteurizer + Homogenizer Mixing tank Pasteurizer + Homogenizer
Continuous freezer Frozen room
รสไอศกรีมต่าง ๆ
ไอศกรีมเค้ก Chocolate Rainbow Sherbet Mocha Almond Fudge Green Tea Vanilla
ไอศกรีมโรล
สินค้าทางเลือกใหม่