ปฏิบัติการเรื่อง การสกัดของเหลวด้วยของเหลว Liquid – Liquid Extraction

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
Advertisements

สมดุลเคมี.
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
กรด-เบส (acid-base) คริษฐา เสมานิตย์.
ชนิด ความเข้มข้นและการเตรียม
บทเรียนสำเร็จรูป เรื่องความเข้มข้นของสารละลาย
1.7 ระเบียบวิธีทางสถิติ 1. การเก็บรวบรวมข้อมูล (Data Collection)
1. สเกลเทอร์โมมิเตอร์ ขั้นตอนการทดลอง น้ำกลั่น
ตัวอย่างกิจกรรมการทดลอง โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ขอต้อนรับเข้าสู่ สาระที่ 3 เรขาคณิต. ขอต้อนรับเข้าสู่ สาระที่ 3 เรขาคณิต.
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
Laboratory in Physical Chemistry II
การทดลองและการเขียนรายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
Experiment 4 The Reaction Rate of Ethyl Acetate and Hydroxyl ion
Formulation of herbicides Surfactants
ปฏิกิริยา เอสเทอริฟิเคชัน (esterification)
การทดลองที่ 7 การวัดความร้อนด้วยเครื่องแคลอริมิเตอร์
การทดลองที่ 1 การหาความดันไอและความร้อนแฝง ของการเกิดไอของน้ำ
มวลโมเลกุลของของเหลวที่ระเหยง่าย
การทดลองที่ 5 Colligative property
การทดลองที่ 9 การศึกษาจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาสำหรับการวิเคราะห์ระดับแอลกอฮอล์ จากลมหายใจ (A Kinetic Study of “Breathalyzer” Reaction )
การป้อนข้อมูลใน Access จะทำผ่านฟอร์ม
ME Exp/Lab 1, Section 8, year 2009
Forensic discrimination of blue ballpoint pen inks based on
ปฏิบัติการเรื่อง พฤติกรรมของสัตว์ (Animal Behavior)

การทดสอบหาปริมาณแคลเซียมในน้ำดื่ม
หน่วยที่ 1 หลักการทำโครงงานคอมพิวเตอร์
การวิเคราะห์ ประมวลผล และนำเสนอข้อมูล
แบบฝึกหัดการเตรียมสารละลาย
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
สารละลายและค่าการละลาย (Solution and Solubility)
แรงลอยตัวและหลักของอาร์คีมิดีส
รูปแบบการเขียนรายงานผลการทดลอง
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
Lab Apparatus อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ
ส่วนวิจัยต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ
การตรวจวัดน้ำมันเชื้อเพลิง ณ คลังน้ำมันฯ
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ : การวิเคราะห์หาปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
Lab : protein chemistry JUN 27th, 2014 Rujira Patanawanitkul, M. D
สำนักชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน
มหัศจรรย์ ... กระดาษแสนกล
การทำฟลูอิดไดเซชันด้วยก๊าซ
แบบฝึกหัด จงหาคำตอบที่ดีที่สุด หรือหาค่ากำไรสูงสุด จาก
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
ปฏิบัติการเรื่องการลดขนาด
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
รหัสวิชา ภาคต้น ปีการศึกษา 2556
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
ตามจุดเน้นการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน
ปฏิบัติการเรื่อง การกลั่น
กิจกรรมพื้นฐานทางเคมี
นางสาวสุพรรษา ธรรมสโรช
การทดลองที่ 2 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I อัตราการเกิดปฏิกิริยา
ปริมาตรกรวย ปริมาตรกรวย = ของทรงกระบอก ปริมาตรกรวย =  สูง.
การเตรียมยาในโรงพยาบาล
Department of Food Engineering
การระเหยแบบไหลเป็นฟิล์มบาง
การทดลองที่ 3 ปฏิบัติการเคมีทั่วไป I
ปฏิบัติการเรื่องการแช่แข็ง
1 การผลิตเอทานอลและกรด อินทรีย์ จากลำไยอบแห้ง  นางสาวฐิติพร กัน จันวงศ์  นายณัฐพงษ์ กาละปัน  อ. ดร. นพพล เล็กสวัสดิ์ รหัสโครงการ R50D01001.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ปฏิบัติการเรื่อง การสกัดของเหลวด้วยของเหลว Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ปฏิบัติการเรื่อง การสกัดของเหลวด้วยของเหลว

วัตถุประสงค์ Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department วัตถุประสงค์ 1. สร้างกราฟแสดงสมดุลของระบบของเหลว 3 ชนิด ที่ใช้ใน การทดลองได้ 2. หาเส้น tie line ซึ่งแสดงส่วนประกอบของสารเมื่อระบบแยก ออกเป็น 2 วัฏภาค และหาจุด plait point ได้ 3. อธิบายความหมายและใช้งานกราฟได้อย่างถูกต้อง

เครื่องมือและอุปกรณ์ Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department เครื่องมือและอุปกรณ์ volumetric flask บิวเรต ขวดน้ำกลั่น ขาตั้ง กระบอกตวง ขวดรูปชมพู่ บีกเกอร์ ปิเปต ลูกยาง กรวยกรอง

สารเคมี Liquid – Liquid Extraction 1. NaOH All Design and Development by Food Engineering Department สารเคมี 1. NaOH 2. Potassium hydrogen phthalate 3. Phenolphthalene indicator 4. Chloroform 5. Glacial acetic acid

สารเคมีที่ต้องเตรียม Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department สารเคมีที่ต้องเตรียม NaOH 1 mol/l Potassium hydrogen phthalate

บันทึกอุณหภูมิห้องขณะทำการทดลอง Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department วิธีการทดลอง ตอนที่ 1 หา solubility curve ที่อุณหภูมิห้อง บันทึกอุณหภูมิห้องขณะทำการทดลอง acetic acid chloroform water

Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department 9.5 ml 16 ml 13 ml 10.5 ml 4 ml 7 ml 1.2 ml 2.0 ml 3.5 ml 6.5 ml 18.8 ml 18.0 ml 16.5 ml 13.5 ml

ตอนที่ 2 หาเส้น tie line Liquid – Liquid Extraction เตรียมสารละลาย เขย่าขวด 30 นาที All Design and Development by Food Engineering Department

ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ไตเตรตสารละลายด้วย NaOH Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ปิเปตสารละลายมา 5 ml ตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ชั่งน้ำหนักขวดเปล่า หยดสารอินดิเคเตอร์ phenolphthalene ไตเตรตสารละลายด้วย NaOH ชั่งน้ำหนักอีกครั้ง

การเสนอผลการทดลอง ตอนที่ 1 solubility curve Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department การเสนอผลการทดลอง ตอนที่ 1 solubility curve 1. คำนวณองค์ประกอบของสารในระบบเป็นเปอร์เซนต์ จากข้อมูลในตารางที่ 1 แล้วบันทึกผลลงในตารางที่ 2

ปริมาตร Chloroform (ml) Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 1 ปริมาตร Chloroform – Acetic acid - Water อุณหภูมิห้อง.............oC ขวดใบที่ ปริมาตร Chloroform (ml) ปริมาตร Acetic acid (ml) ปริมาตร Water (ml) 1 2 3 4 5 6

Chloroform Layer (%wt) Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 2 Chloroform – Acetic acid – Water, Liquid – Liquid Extraction อุณหภูมิห้อง.............oC Chloroform Layer (%wt) Water Layer (%wt) Acetic Water Chloroform

Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department 2. นำข้อมูลในตารางที่ 2 มาเขียนกราฟแสดงองค์ประกอบในกราฟสามเหลี่ยมด้านเท่าและสามเหลี่ยมมุมฉาก Chloroform Water Acetic acid

Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตอนที่ 2 หาเส้น tie line 1. จากตัวอย่างที่นำมาไตเตรตกับสารละลาย NaOH คำนวณค่าร้อยละโดยน้ำหนักของ Acetic acid ในสารละลายทุกขวด 2. จากค่าร้อยละโดยน้ำหนักของ Acetic acid กำหนดจุดลงบน solubility curve ลากเส้นเชื่อมจุด 2 จุดที่ได้จากสารละลายที่แยกชั้นกัน

4. รายงานจุด plait point เป็น % โดยน้ำหนักและเศษส่วนโมล Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department 3. นำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดไปเขียน solubility curve ใหม่ โดยแสดงองค์ประกอบในรูปเศษส่วนโมล 4. รายงานจุด plait point เป็น % โดยน้ำหนักและเศษส่วนโมล

ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต ขวดใบที่ จำนวนครั้งที่จัด ระดับชั้นของ สารไตเตรต ปริมาตรของ NaOH (ml.) 1 ชั้นบน ชั้นล่าง 2 3

ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต (ต่อ) Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต (ต่อ) ขวดใบที่ จำนวนครั้งที่จัด ระดับชั้นของ สารไตเตรต ปริมาตรของ NaOH (ml) 2 1 ชั้นบน ชั้นล่าง 3

ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต (ต่อ) Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 3 ปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต (ต่อ) ขวดใบที่ จำนวนครั้งที่จัด ระดับชั้นของ สารไตเตรต ปริมาตรของ NaOH (ml.) 3 1 ชั้นบน ชั้นล่าง 2

ค่าเฉลี่ยของปริมาณ NaOH (ml) Liquid – Liquid Extraction All Design and Development by Food Engineering Department ตารางที่ 4 ค่าเฉลี่ยของปริมาตร NaOH ที่ใช้ไตเตรต ขวดใบที่ ค่าเฉลี่ยของปริมาณ NaOH (ml) ที่ใช้ไตเตรต ชั้นบน ชั้นล่าง 1 2 3