Roadmap : การขับเคลื่อนระดับพื้นที่ เป็นอย่างไร ?? ภาพเปิดตัวโครงการฯ ภาคกลาง นนทบุรี เพชรบุรี สมุทรปราการ
สื่อสารโครงการ/แผนสื่อสาร Roadmap สื่อสารโครงการ/แผนสื่อสาร ผู้บริหารรับโครงการ (ผู้ว่าราชการจังหวัด) จัดอบรมกลุ่มเป้าหมายระดับพื้นที่ หลักสูตรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 หลักสูตร หลักสูตรโรงเรียน 4 หลักสูตร แกนนำชุมชน 1 หลักสูตร หลักสูตรผู้บริหาร/อปท./สื่อมวลชน 1 หลักสูตร จัดตั้งทีมงานจังหวัด (สหวิชาชีพ) / ประชุมชี้แจง พัฒนาทีมวิชาการ เปิดตัวโครงการ พัฒนาทีมนักการตลาดเชิงสังคม จัดทำแผนยุทธศาสตร์/แผนงาน/โครงการ ระดับจังหวัด/พื้นที่ แต่ละพื้นที่ดำเนินงาน ตามยุทธศาสตร์ / โครงการ เวทีประชาคมระดับพื้นที จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติดตาม ประเมินผล ปรับแผนและพัฒนางาน
การจัดทำแผนยุทธศาสตร์เพื่อเด็กไทย มีโภชนาการสมวัย
ทีมวิทยากร ประกอบด้วย จากท้องถิ่นจังหวัด จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานการพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ มหาวิทยาลัยในพื้นที่ ศูนย์อนามัยที่ 1 3 4 ศูนย์ประสานงานโครงการพัฒนาระบบและ กลไกเพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย ฯลฯ
ตัวอย่าง การจัดทำแผนปฏิบัติงาน โภชนาการสมวัย ภาคใต้ (สงขลา / ภูเก็ต)
นำความคาดหวัง / บทบาท หน้าที่ ของ อปท. มาแปลงเป็นแผนสู่การปฏิบัติ วิสัยทัศน์ : “เด็กไทยมีโภชนาการสมวัย และมีศักยภาพในการพัฒนาชาติ บ้านเมือง ให้เจริญก้าวหน้าในอนาคต” หรือ “เด็กในชุมชน / อบต. / เทศบาล..................มีโภชนาการสมวัยทั่วหน้า ในปี 2556 หรือ ...............................................
2. ด้านการพัฒนาบุคลากรและภาคีเครือข่าย (บทบาท) ความคาดหวังต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการพัฒนาระบบและกลไก เพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย ในระยะ 3 ปี 1. ด้านโครงสร้าง 2. ด้านการพัฒนาบุคลากรและภาคีเครือข่าย 3. ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาพฤติกรรมโภชนาการ 4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
ตัวอย่างแผนโภชนาการสมวัย ภาคใต้ วิสัยทัศน์ : “เด็กในชุมชน / อบต. / เทศบาล..................มีโภชนาการสมวัยทั่วหน้า ในปี 2556 โดย อปท. มีการพัฒนางานอาหารและโภชนาการให้เกิดชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านรับเลี้ยงเด็ก และโรงเรียนที่พึงประสงค์ด้านโภชนาการ หรือ ...............................................
พันธกิจ เด็กไทยมีศักยภาพในการดูแลตนเองด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อสุขภาวะที่ดีตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
จุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนา ส่งเสริมให้มีการกำหนดโครงสร้างด้านการบริหารจัดการ เพื่อเด็กไทยมีโภชนาการสมวัย ส่งเสริมและสนับสนุนทรัพยากรบุคคล เงิน ในการพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายนำไปสู่การมีภาวะโภชนาการสมวัย สนับสนุนภาคีเครือข่ายในการพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และชุมชนที่พึงประสงค์ด้านโภชนาการ ขับเคลื่อนงานอาหารและโภชนาการอย่างมีประสิทธิภาพจนเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน วางระบบและกลไกการบริหารจัดการ และการติดตามประเมินผลแบบมีส่วนร่วม