S terilization P itfalls สถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล ผุสดี บัวทอง สถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล
II – 4 การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ (Infection Prevention and Control) 4.3 องค์กรใช้วิธีการที่เหมาะสมในการเฝ้าระวังและติดตามกำกับ เพื่อค้นหาและควบคุมการติดเชื้อ และจัดการกับสถานการณ์ที่มีการระบาดของการติดเชื้อในโรงพยาบาล การติดเชื้อ ต่ำที่สุด 4.2 องค์กรสร้างความมั่นใจว่ามีการปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล 4.1 ระบบการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อขององค์กร ได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสม ได้รับการสนับสนุนทรัพยากรเพียงพอ และมีการประสานงานที่ดี
II – 4.2 ปฏิบัติการป้องกันการติดเชื้อ (Infection Prevention) องค์กรสร้างความมั่นใจว่ามีการปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อการป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล ติดตามประเมินผล Standard Precaution Clean/disinfect/sterilization Infectious waste Hand hygiene กลยุทธ์เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ 1 ออกแบบระบบ อากาศ, โครงสร้างอาคาร, น้ำ, น้ำยาทำลายเชื้อ 2 ควบคุมสิ่งแวดล้อม จัดการ ป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยง OR, LR, ICU, ซักฟอก, จ่ายกลาง, ครัว, กายภาพบำบัด, เก็บศพ การติดเชื้อ ต่ำที่สุด 3 SSI, VAP, CAUTI, IV infection, BSI, Sepsis 4 ป้องกันการติดเชื้อสำคัญ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อทางเลือด, ภูมิต้านทานต้ำ, เชื้อดื้อยา, การติดเชื้ออุบัติใหม่ การดูแลผู้ป่วย ที่มีความซับซ้อน 5 ทรัพยากรสนับสนุน
C-PDSA 3
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ การทำให้ปราศจากเชื้อ มีที่ดำเนินการอยู่หลายหน่วยงาน รวมทั้งหน่วยจ่ายกลาง เป็นศูนย์รับนึ่งเครื่องมือ หรือ เป็นศูนย์เฉพาะ ล้าง หีบห่อเครื่องมือ (นึ่งที่หน่วยงานอื่น) เป็นศูนย์เฉพาะเครื่องมือขนาดเล็ก เป็นศูนย์จ่ายกลางครอบคลุมหน่วยงานส่วนใหญ่ มักยกเว้น ห้องผ่าตัด ทันตกรรม ห้องคลอด ศูนย์จ่ายกลางทั้งระบบ (มีทั้งพร้อมดำเนินการ และไม่พร้อมแต่ถูกกดดัน) ลักษณะบริการหลากหลาย เชิงรุก/ รอรับ ระบบบริหารจัดการ
Customer sastisfaction Key Process in CSSD Dirty equipment Prep/Pack Clean Received Safety, Customer sastisfaction Safety, standard standard Store Monitor Sterile standard standard Issue/Use Safe equipment 6
HA Reality
HA Reality
HA Reality
HA Reality
HA Reality
HA
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ การล้างทำความสะอาดที่กระจายอยู่ตามหอผู้ป่วย/หน่วยงานอื่น (เช่น ศูนย์สำรองครื่องมือ ...) ไม่ได้ตามมาตรฐานทั้งกระบวนการ และ การจัดการพื้นที่ ขาดการกำกับดูแล ยกเป็นหน้าที่ของผู้ช่วยเหลือคนไข้ /หรือแม่บ้าน บุคลากรที่เกี่ยวข้องไม่ทราบประเภท คุณสมบัติน้ำยาที่ใช้ ทำให้การทำลายเชื้อไม่มีประสิทธิภาพ Clean Pitfall
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ การทำลายเชื้ออุปกรณ์ที่เป็นพวก lumen ยังเป็นปัญหาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในการล้างโดยไม่ใช้เครื่องล้าง หน่วยงานพิเศษ เช่น หน่วย scope ขาดการกำกับจาก ICN Clean Pitfall
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ การจัดสถานที่พบปัญหาการแบ่งพื้นที่เช่น บริเวณห่ออุปกรณ์ บริเวณทำให้ปราศจากเชื้อ และบริเวณเก็บอุปกรณ์ปราศจากเชื้อ การเตรียมอุปกรณ์ที่จะทำให้ปราศจากเชื้อไม่ถูกต้อง ไม่คำนึงถึงขนาด/ปริมาณของอุปกรณ์ที่บรรจุในแต่ละห่อ (เช่น นำมาใส่รวมในถุงใหญ่มากกว่าที่กำหนด) การบันทึกฉลากที่ไม่ครบถ้วน ไม่เข้าใจเป้าหมายการบันทึก (เช่น บันทึกเครื่องนึ่งล่วงหน้า ทำให้ไม่ตรงกับที่นึ่งจริง) Pitfall Pre- pack Sterilization
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ หน่วยที่ทำให้ปราศจากเชื้อมีหลายที่ เช่น ห้องผ่าตัด ทันตกรรม จ่ายกลาง เภสัชกรรม บุคลากรขาดความรู้ ไม่เข้าใจวิธีการทำให้ปราศจากเชื้อ ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการทำให้ปราศจากเชื้อ Pitfall การจัดห่ออุปกรณ์เข้าเครื่อง ไม่ถูกต้อง บรรจุของมากเกินไป ทำให้ความร้อน/ไอน้ำแทรกซึมเข้าไปไม่ทั่วถึง ไม่เข้าใจเป้าหมายของการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องทำให้ปราศจากเชื้อ ทั้งทางกายภาพ ทางเคมี ทางชีวภาพ Pre- pack Sterilization
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ การขนย้ายของที่นึ่งแล้วมีโอกาสปนเปื้อน โดยเฉพาะกรณีขนย้ายข้ามแผนกเพื่อนำไปจัดเก็บ การจัดเก็บ (มาตรการที่ทำให้คงสภาพการปราศจากเชื้อตามอายุที่กำหนด) ทั้งในหน่วยจ่ายกลางและหน่วยงาน เป้าหมายการนำอุปกรณ์ปราศจากเชื้อมาใส่ถุงพลาสติกซ้ำ (บางแห่งยืดอายุไปนานเป็นปีๆ) สถานที่จัดเก็บของที่นึ่งแล้วไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ขาดการสำรวจติดตามสภาพการจัดเก็บตามบริบท ในทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระบวนการทำ re sterile ที่ไม่เหมาะะสม เช่น แค่ลอกฉลากเดิมออก แล้วติดใหม่ Pitfall Storage
HA Storage
ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ HA Pitfall ประสบการณ์เยี่ยมสำรวจ ขาดการสนับสนุนจริงจัง ทั้งด้านโยบายที่ชัดเจน รวมถึงสนับสนุนทรัพยากรต่างๆ เช่น อาคารสถานที่ บุคลากร อุปกรณ์ ขาดการประสาน ควบคุมกำกับติดตาม จากทีมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ข้อจำกัดด้านโครงสร้าง / ทรัพยากรต่างๆ ความเข้าใจเป้าหมายของระบบ/กระบวนการทำให้ปราศจากเชื้อของผู้ปฏิบัติงาน ภาพรวมสาเหตุ
T hank you สวัสดีค่ะ