การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
Advertisements

โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
โครงงานคอมพิวเตอร์.
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
ทอฟฟี่มะละกออัลมอนด์
การศึกษารูปแบบการจัดการฟางข้าวฯ รหัสโครงการวิจัย
โดย นายมนชิต วชิรพรพงศา และ นายสรณัย จันทรโยธา
เกมธุรกิจแห่งชาติ ตัวชี้วัด น้ำหนัก 1 ยอดขาย 10% 2 กำไร 40% 3 ROE 15%
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
งานกลุ่มส่งเสริมและ พัฒนาการบริหารการ จัดการฯ ผลงาน ณ เดือน เมษายน 2551.
Laboratory in Physical Chemistry II
การใช้พลังงานในเศรษฐกิจไทย
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
สบู่สมุนไพร.
การทดสอบเลี้ยงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงในดินชนิดต่างๆ
การลดความชื้นในโรงพยาบาลทันตกรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
เทคโนโลยีด้านพลังงาน
1. นางสาววิลาสินี หงษ์ทอง
สินค้าเครื่องดื่ม เดิม ใหม่
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสุรา
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
เครื่องวัดระดับน้ำในถังเก็บ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
การควบคุมยุงพาหะนำโรคไข้มาลาเรีย
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
คัมภีร์ โพธิพงษ์ และ พัชรี คำธิตา
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กําหนดปริมาณของสารเจือปนในอากาศที่ระบายออกจากโรงงานผลิตแก้วและกระจก พ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 มิถุนายน 2555.
การคำนวณค่าไฟฟ้า.
เครื่องกรองทราย SAND FILTER.
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
Process of making enriched artificial rice กระบวนการทำเมล็ดข้าวเทียม
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
เครื่องใช้ไฟฟ้า...ภายในบ้าน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
วิธีชัณสูตรแรงแอลกอฮอล์ในน้ำสุรา สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่เลยสาขาเมือง
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง การศึกษาเปรียบเทียบอัตราส่วนน้ำยาฟอกฆ่าเชื้อจากสารเคมีและสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเมล็ดหม้อข้าวหม้อแกงลิง.
ชื่อหัวข้อโครงงาน (ภาษาไทย) Project Title (English)
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นไร้มันโดยใช้เทคนิคไมโครเวฟ
ความหมายของวิทยาศาสตร์
ผู้ช่วยเลขา สามารถจัดตั้งกองทุนพัฒนา อาชีพการเกษตร เพื่อช่วยเหลือ เกษตรกรเป็น แบ่งการบริหาร ลงในกลุ่มรับผิดชอบทั้งหมด 5 กลุ่ม คือ 1. กองทุนพันธุ์สัตว์
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
จัดทำโดย.... นายสุรัตน์ ธารไชย รหัส นางสาวสลิลนิลพงษ์ รหัส ดร. ยงยุทธเฉลิมชาติ
มาตรการป้องกันแก้ไขผลกระทบฯ เบื้องต้น
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
การศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิต R-phenylacetylcarbinol จากกากของแข็งที่เหลือจากกระบวนการผลิต ข้าวโพดหวานบรรจุกระป๋อง นายวรายุทธ เนติกานต์ อ.ดร.นพพล เล็กสวัสดิ์
ปฏิบัติการเรื่อง การกลั่น
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กำหนดลักษณะของน้ำมันใช้ แล้วที่ผ่านกระบวนการปรับปรุง คุณภาพและเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่
Department of Food Engineering
สังกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการเพชรเกษม
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ Dying of rice grain coated with pandan extract by microwave

ผู้จัดทำ นายชานุพงษ์ ไชยเมืองชื่น 4813096 นายศุภฤทธิ์ เพ็ญญาหลวง 4813121 อาจารย์ที่ปรึกษา อ.ดร.ยงยุทธ เฉลิมชาติ

เค้าโครงการนำเสนอ - ความเป็นมาของโครงงาน - วัตถุประสงค์ - วิธีการทดลอง - แผนการทดลอง - แผนการทำงาน

ความเป็นมาของโครงงาน ปัจจุบันประเทศไทยมีการแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกแป้งต่างๆ เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนม เป็นต้น ซึ่งเป็นการทำให้ผลิตภัณฑ์มีความน่าสนมากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าว ผลิตภัณฑ์ข้าวส่วนใหญ่มีสีขาวหรือสีอื่นที่ได้จากสีสังเคราะห์จำพวกสีผสมอาหาร สีสกัดจากธรรมชาติ แต่การใช้สีผสมอาหารกับผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณที่ต้องใช้ตามกฎของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคอาหาร จึงมีความต้องการที่จะส่งเสริมให้มีการใช้สีสกัดจากธรรมชาติและลดการการใช้สีสังเคราะห์ กดกดกด

วัตถุประสงค์ของโครงงานวิจัย เพื่อศึกษาผลของระยะเวลา กำลังไฟและความหนาของข้าวในการอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยเทคนิคไมโครเวฟ 2. เพื่อตรวจสอบลักษณะทางกายภาพของข้าวที่ผ่านการเคลือบด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยไมโครเวฟ

วิธีการทดลอง 1. นำใบเตยมาทำการสกัดด้วยไอน้ำเพื่อให้ได้สารให้ความหอม 2-Acetyl-1-Pyrroline - นำใบเตยหั่น 40 g - น้ำสกัดปริมาณ 200 ml - กลั่นให้ได้สารสกัด 150 ml - ปิดฝาให้แน่น - นำไปทำ encapsulation

2. วิธีการทำ encapsulation - ผสม gum acacia : maltodextrin สัดส่วน 70 : 30 นำมาละลายในน้ำที่ควบคุมอุณหภูมิ (50-60 องศาเซลเซียส) ให้ได้ส่วนผสมของ wall material เข้มข้น 33 % w/v - นำส่วนผสม wall material ที่ได้จากข้อ 1 มาผสมสารสกัดธรรมชาติจากใบเตย ที่ได้จากการกลั่นด้วยไอน้ำ ปริมาณ 25 % โดยน้ำหนักจากนั้นนำไปวัดความหนืดโดยเครื่องวัดความหนืด

นำส่วนผสมดังกล่าวไปเคลือบบนผิวของข้าวขาวพันธุ์ กข 7 ซึ่งเป็นข้าวที่ไม่มีกลิ่นหอมด้วยอัตราส่วน ข้าว10 ส่วน : สารสกัด 1 ส่วน จากนั้นนำข้าวที่ผ่านการเคลือบไปหาความชื้นเริ่มต้น ศึกษาการอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบด้วยสารสกัดจากใบเตย ด้วยวิธีใช้คลื่นไมโครเวฟ โดยทำการศึกษาผลของกำลังงานของไมโครเวฟ ที่ระดับ 90 210 และ 360 วัตต์ ผลของความหนาของชั้นข้าว 1 cm และ 10 cm และศึกษาเวลาในการอบแห้ง 10 20 และ 30 นาที

แผนการทดลอง ผลการศึกษา 1 cm 90 10 20 30 210 360 10 cm ความหนา (cm) กำลังวัตต์ (วัตต์) เวลา (นาที) ผลการศึกษา ข้าวดิบ ข้าวหุงสุก ความชื้น สี ลักษณะปรากฏ sensory test เนื้อสัมผัส แรงกด แรงเฉือน 1 cm 90 10   20 30 210 360 10 cm

แผนการทำงาน ขั้นตอน เดือน ก.ย. ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. 1. ศึกษาการสกัดสารหอมจากใบเตยด้วย วิธีกลั่นด้วยไอน้ำ  2. ศึกษาถึงกรรมวิธีการเคลือบผิวข้าวที่ เหมาะสม 3. ศึกษาผลของกำลังงานจากคลื่น ไมโครเวฟ เวลา และความหนาต่อการ ทำแห้ง 5. สรุปผลการทดลองและจัดทำรูปเล่ม

สิ่งที่คาดว่าจะได้รับ นักศึกษามีความชำนาญในการอบแห้งข้าวที่ ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตย นักศึกษาสามารถทำข้าวหอมกลิ่นใบเตยที่มี คุณภาพได้ - นักศึกษาสามารถหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยไมโครเวฟ