บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานอาหาร และเครื่องดื่มในโรงแรม

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
บริษัท เลอโนท 99 จำกัด โปรแกรมการบริหารการ จัดการโรงแรม.
Advertisements

โดย.. ไชยยงค์ กงศรี ฝ่ายวิชาการ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2553
ส่วนที่ : 2 เรื่อง การวางแผน
หลักการจัดองค์การ เป้าหมาย.
องค์ประกอบของสำนักงานสมัยใหม่
เรื่อง ธุรกิจในชีวิตประจำวัน
บทที่ 1 ลักษณะของระบบบัญชี
ความหมายของการวางแผน
การจัดการความรู้ขั้นตอนของเอกสารงานเหตุอันตรายและอุบัติภัย กองควบคุมการปฏิบัติการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (Knowledge Management : km)
งานพนักงานราชการและลูกจ้าง
รายชื่อผู้ศึกษาดูงาน


โรงแรม คิวซิกเนเจอร์ สมุย (Q Signature – Samui)
อ.กิตติพงศ์ เซ่งลอยเลื่อน อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
สมาชิกในกลุ่ม 1. นางสาวกมลฉัตร ชวันสิริ รหัส นางสาวกมลฉัตร ชวันสิริ รหัส นางสาวนุชาสินี ภานุประทีป รหัส
 การสอนแบบอภิปราย.
โครงการพัฒนา (Cross Function) กลุ่ม Tsunami2.
เทคนิคการสัมภาษณ์งานแบบวัด (Competency)
โครงการ(Project) ระบบเฝ้าระวังเครื่องแม่ข่าย
การวางแผนกลยุทธ์.
ระบบการตลาดและ หน้าที่ทางการตลาด
คำถามของการบริหารการค้าปลีก
โครงสร้างองค์การของโรงแรม
Seminar in Management สัมมนาทางการจัดการ
การเจริญเติบโตของวัยรุ่น
(Sensitivity Analysis)
การปรับปรุงโครงสร้างภายในกองพัสดุ เสนอที่ประชุม
บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน)
แผนที่เพื่อการศึกษา ข้อมูลทางภูมิศาสตร์
ไม่ทราบหรอกว่าข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาได้ถูกเก็บรวบรวมโดยบริษัท เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับความถี่ของการซื้อ ประเภทของการซื้อ และวิธีจ่ายเงิน การทำเช่นนี้ก็เพื่อช่วยบริษัทในการผลิตและการตลาด.
บทที่ 16 การใช้ข้อมูล ข่าวสาร ของ ผู้บริหาร จากงานเขียนตั้งแต่ข้อ 1-15 ผู้อ่าน คงจะได้ตระหนักถึงคุณค่าของ ข่าวสาร ก็น่าเชื่อได้ว่าหรือตั้ง สมมุติฐานได้ว่า.
พัฒนาการการนำระบบสารสนเทศมาใช้ สำหรับงานทรัพยากรมนุษย์
บทที่ 3 การวางแผน การบริหารจัดการที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีหน้าที่สำคัญ 4 ประการ การจัดองค์การ การนำ การควบคุม.
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
Room Division.
การวางแผนและ การจัดทำ IT Audit
Chapter 10 จรรยาบรรณของนักธุรกิจ
โครงสร้างและวัฒนธรรมองค์การ (Organizational Structure and Culture)
บทที่ 1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสำนักงาน และการบริหารงานสำนักงาน
13.ร้านจงใจบริการ.
ใบความรู้ เรื่อง สื่อสารสนเทศในแบบต่างๆ
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ กฎหมาย กฎหมาย คือ ข้อบังคับ ของรัฐซึ่งกำหนดความ ประพฤติของพลเมืองไว้ ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนจะได้รับการ ลงโทษ โดยเจ้า พนักงานของรัฐ.
ตัวอย่างการพยากรณ์ยอดขาย
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
สถานที่ท่องเที่ยว ติดบางแสนของจังหวัดชลบุรี
Weddingmind.com ระบบร้านให้บริการและรับจัดงานแต่งงาน ครบวงจร.
หลักสูตรฝึกอบรม เทคนิคการวางแผนคนวางแผนงานสำหรับหัวหน้างาน
บรรยาย โดย อาจารย์วทัญญู มุ่งหมาย
รายงานขั้นสุดท้าย โครงการศึกษาสถานการณ์และแนวโน้มด้านการตลาด สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม Hoenymoon & Wedding.
ระบบสารสนเทศ เพื่อการสื่อสาร
โครงสร้างขององค์การ.
บทที่ 17 อิทธิพลของสถานการณ์
การติดตาม และการควบคุม (Monitoring and Control)
สมาชิก กลุ่ม 1. นางสาวพรพิรุณ ประจงค์ เลขที่ นางสาววราภรณ์ สี หนาจ เลขที่ นางสาวสุนิสา อบ มาลี เลขที่ 68.
บรรยาย โดย อาจารย์วทัญญู มุ่งหมาย
ระเบียบ ก.พ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ของผู้ปฏิบัติงานด้านการสาธารณสุข พ.ศ. 2548
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
PRT บริษัท ภูรีภาค จำกัด “แก่นแท้ของ พรบ. คุ้มครองแรงงานที่ควรรู้”
ผังจุดหมายปลายทางการจัดการสุขภาพ จังหวัดสุรินทร์ ภายในปี 2555
การจัดการศึกษาต้องยึดหลักว่าผู้เรียน ทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และ พัฒนาตนเองได้และถือว่าผู้เรียนมี ความสำคัญที่สุด ดังนั้นในการจัดการ เรียนรู้และการดูแลช่วยเหลือพัฒนาผู้เรียนที่
จัดทำโดย ปฏิภาณ ไชยกุล อดิศร สุดดวง
นางสาววราภรณ์ จันปัญญา สาธารณสุขชุมชน 1 รหัส
งานสำนักงาน หน่วยการเรียนรู้ที่ 3.
มนุษยสัมพันธ์ในการบริหารการศึกษา
บทที่ 7 การพยากรณ์ยอดขาย.
หน่วยที่1 ข้อมูลทางการตลาด
เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสามารถนำไปประยุกต์ในด้านต่างๆได้
เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ
บทที่ 1 บทนำ SIRIPONR SOMKHUMPA.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานอาหาร และเครื่องดื่มในโรงแรม บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานอาหาร และเครื่องดื่มในโรงแรม

ลักษณะของฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์ แต่เดิมนั้นสัดส่วนรายได้จากฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์เมื่อเทียบกับ รายได้จากห้องพักแล้วดูไม่สำคัญนัก แต่ปัจจุบันนอกจากโรงแรมขนาดเล็กแล้วรายได้ของฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์ก็เป็นส่วนสำคัญ เป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 45-60% เลยทีเดียว งานของฝ่ายนี้ยังมีผลต่อชื่อเสียงของโรงแรมโดยตรงอีกด้วย เดิมนั้นเมื่อแขกกล่าวถึงการบริการของโรงแรมหนึ่ง ๆ ว่าดีหรือไม่อย่างไร ส่วนมากจะพิจารณาจากงานบริการของงานส่วนหน้าและฝ่ายห้องพัก แต่ปัจจุบันเมื่อดูสัดส่วนการดำเนินการแล้วจะเห็นได้ว่า แขกพิจารณาจากฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์เสียมากกว่า ฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์เรียกรวม ๆ กันว่าฝ่าย F & B (Food & Beverage Department) ผู้รับผิดชอบเรียกว่า ผู้จัดการฝ่าย F & B งานควบคุมราคาอาหาร เครื่องดื่ม (Food & Beverage Cost Control) เรียกว่า งานควบคุม F & B พนักงานที่เกี่ยวข้องกับห้องอาหารและงานเลี้ยงก็เรียกว่า พนักงาน F & B รายได้จากห้องพักซึ่งเป็นรายได้หลักอย่างหนึ่งของโรงแรมนั้นจะจำกัดอยู่เฉพาะกับแขกที่ลงทะเบียนเข้าพักเท่านั้น แต่รายได้ของฝ่าย F & B นั้นนอกจากจะได้จากแขกที่มาพักแล้วยังได้จากแขกผู้ที่มาเยือน ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารและแขกที่มางานเลี้ยงซึ่งมีเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าขอบเขตของงานฝ่าย F & B จะกว้างขวางกว่ามาก ลูกค้าของฝ่าย F & B ก็มากกว่าฝ่ายของห้องพักเป็นอันมาก

การดำเนินงานของฝ่ายอาหาร เครื่องดื่ม งานเลี้ยงและบาร์ ในโรงแรมที่ทันสมัยโดยทั่วไปฝ่าย F & B จะมีการดำเนินการในรูปแบบต่าง ๆ เช่นห้องอาหารต่าง ๆ (Dining Room) บริการอาหารประเภทต่าง ๆ คอฟฟี่ช็อพ (Coffee Shop) เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ห้องกริล (Grill Room) บริการอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ห้องอาหารจีน ห้องอาหารญี่ปุ่น ห้องอาหารฝรั่งเศส หรืออื่น ๆ ซึ่งจะบริการอาหารของแต่ละชาติโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ฝ่ายเครื่องดื่มยังดำเนินการในรูปแบบต่าง ๆ อีก เช่น บาร์หลัก เป็นบาร์หลักของโรงแรม บาร์ดาดฟ้า บาร์ชั้นใต้ดิน คอกเทลเล้านจ์ ฯลฯ ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของบาร์หรือไนต์คลับที่โรงแรมนำมาใช้ นอกจากนั้น การบริการอาหารและเครื่องดื่มในงานเลี้ยงต่าง ๆ ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการดำเนินงานของฝ่าย F & B และถือว่าเป็นงานที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งด้วย

แผนกบาร์ ปัจจุบันแผนกบาร์ในโรงแรมมักจะปรับขนาดให้ใหญ่มากขึ้น ยิ่งหากเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ที่มีห้องเป็นจำนวนนับพัน จะมีการจัดผังการบริหารบาร์อย่างละเอียดเลยทีเดียว บาร์เป็นสถานที่พักผ่อนและเป็นที่พบปะสนทนากัน ดังนั้นบาร์จึงไม่เพียงแต่ต้องบริการด้านเครื่องดื่มเท่านั้น ยังต้องบริการด้านสถานที่โดยจัดบรรยากาศให้เหมาะสม และยังต้องมีมุมส่วนตัวที่เงียบสงบให้หนุ่มสาวด้วย สภาพจึงต่างไปจากห้องอาหาร

บาร์และบาร์เทนเดอร์ ในหัวข้อนี้จะได้กล่าวถึงลักษณะของบาร์โดยทั่ว ๆ ไป และประเภทต่าง ๆ ของบาร์ที่ให้บริการทั้งในโรงแรมและในธุรกิจบริการอื่น ๆ ที่สามารถเห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน หรือตามเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนที่ให้การบริการเครื่องดื่มมากที่สุด และบุคลากรที่มีส่วนสำคัญทำหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง และเป็นหน้าเป็นตาที่จะกล่าวถึงเห็นจะได้แก่ บาร์เทนเดอร์ (Bartender)