การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ทฤษฎีใหม่.
Advertisements

เศรษฐกิจ พอเพียง.
นางกาญจนา แย้มลักษณะเลิศ
ประเด็นการตรวจติดตาม
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
เศรษฐกิจพอเพียง.
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมสาน
เกษตรตามแนว ทฤษฏีใหม่
เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
การใช้ทรัพยากรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
โครงการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตเกษตรกรสมาชิก
โครงการพัฒนาปศุสัตว์อินทรีย์ ปี 2555
การอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในการผลิตพืช
Strategy Plan  ออม  การลงทุน  แก้ความจน ช่วยสังคม  เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย กำไร ความเข้มแข็ง ความ มั่นคง ทางการเงิน อย่างสมดุล / ยั่งยืนต่อเนื่อง ความเข้มแข็ง.
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
ลักษณะของรายงาน 1. คำนำ 2. สารบัญ 3. เนื้อหาที่รายงาน
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
ยุทธศาสตร์การพัฒนา จังหวัดมหาสารคาม.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวิชุล บุญสิม
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
งานวิจัยแบบสหสาขาวิชาการ
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
ศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียง ปี 2550 กรมส่งเสริมการเกษตร
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
รูปแบบ/ประเภทเกษตรกรรมยั่งยืน และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ
กิจกรรมเด่น ประจำเดือน สิงหาคม 2554
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกาแฟ
กระบวนการการทำงานชุมชน
ภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร
งานวิจัยภาควิชาพืชไร่
แผนปฏิบัติงาน 5 ปี (2553 – 2557) นิคมการเกษตรข้าวหอมมะลิ
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
การส่งเสริมลดต้นทุนการผลิตข้าว อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี
ตำบลคำไฮใหญ่ อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การพัฒนาระบบการผลิตไก่พื้นเมืองฯ เพื่อสร้างโอกาส
การจัดการองค์ความรู้ ระบบการผลิตที่ยั่งยืน ความพอเพียงในการดำรงชีพ
เพื่อช่วยหาความสัมพันธ์ของ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และกำหนด เขตของพื้นที่เป้าหมาย และ ขอบเขตงาน รูปแบบ เดิม แผ่นใส ซ้อนทับ ปัจจุบัน GIS.
การบรรยายสรุป การสำรวจพื้นที่เพื่อจัดทำ และสนับสนุนโครงการนำ ร่อง : บ้านผาปูน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ กนก ฤกษ์เกษม และนริศ ยิ้มแย้ม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การสร้างสมดุลของอาหารและพลังงาน
โดย ครูติดแผ่นดินข้าว เชียงราย สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย
เกษตรอินทรีย์ชีวภาพบ้านตะโกสิงห์หมู่ 9 ตำบลอีสานเขต
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสินค้าข่าเหลือง
ศูนย์บริการและถ่ายทอด เทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลและ อำเภอทุ่ง ช้าง จังหวัดน่าน ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นาย จิตร เสียงกอง เลขานุการคณะกรรมการบริหารศูนย์
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
การจัดการความรู้ (KM) ปี 2558 สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
ผลสัมฤทธิ์ของปราชญ์ : กรณีประเมินผล ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน

ประเด็นการสัมมนา ปัจจัยการผลิตที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการลดต้นทุนการผลิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในฐานะที่ท่านเป็นปราชญ์ชาวบ้าน ท่านมีวิธีการในการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตรได้อย่างไร ข้อเสนอแนะอื่นๆที่ท่านเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร

ประเด็นการสัมมนา ปัจจัยการผลิตที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แรงงานภาคการเกษตร เช่น แรงงานข้ามชาติ แรงงานขาดคุณภาพและมาตรฐาน และค่าจ้างแรงงานสูง พันธุ์พืชมีการดัดแปลงพันธุกรรมไม่เหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ทำให้ไม่ได้ผลผลิตที่ดี การปนเปื้อนระหว่างแปลงข้าวเคมีและข้าวชีวภาพ

ประเด็นการสัมมนา 1. ปัจจัยการผลิตที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตทาง การเกษตร (ต่อ) การใช้สารเคมีเพิ่มสูงขึ้น ค่าเช่าที่ดินทำการเกษตร ความสมบูรณ์ของดิน ธาตุอาหาร NPK ขาดข้อมูลทาง วิชาการและเครื่องมือการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและธาตุ อาหาร ส่งให้ใช้ผลผลิตสูงเกินความจำเป็น

ประเด็นการสัมมนา 2. แนวทางการลดต้นทุนการผลิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง - การให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนความรู้และเครื่องมือในการตรวจวิเคราะห์ ดินและน้ำ ทดสอบคุณภาพอาหารสัตว์ - ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนความรู้ในการผลิตปัจจัยการผลิต ทดแทนการนำเข้า

ประเด็นการสัมมนา 2. แนวทางการลดต้นทุนการผลิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (ต่อ) - การใช้เมล็ดพันธุ์พื้นเมือง เช่น ข้าวเหนียว และข้าวเจ้าแดง - คัดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี - เกษตรกรควรพึ่งพาตนเองในการทำการเกษตรให้มากขึ้น

ประเด็นการสัมมนา แนวทางการลดต้นทุนการผลิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (ต่อ) - การปลูกพืชผสมผสาน การปลูกในสิ่งที่บริโภคและบริโภคในสิ่งที่ปลูก เช่น ทฤษฎีใหม่ ไร่นาสวน 3 ไร่ - การสร้างเครือข่ายการทำสมัชชาเกษตรอินทรีย์ - การสร้างมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้กับผลิตผลทางการเกษตร

ประเด็นการสัมมนา 3. ในฐานะที่ท่านเป็นปราชญ์ชาวบ้าน ท่านมีวิธีการในการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตรได้อย่างไร - ปราชญ์ช่วยร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่ลดต้นทุนการผลิต - การทำกิจกรรมต่อเนื่อง เช่น การตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวอินทรีย์ครบวงจร เมล็ดพันธุ์ การดูแลรักษา การแปรรูป การบรรจุภัณฑ์ และการจำหน่าย

ขอบคุณครับ