นโยบายการดำเนินงานอาหารปลอดภัย เพื่อคุ้มครองสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ประจำปี ๒๕๕๕
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก การขับเคลื่อนเพื่ออาหารปลอดภัย........ ........เป็นไปตามทิศทางการไหลของน้ำ ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก กลางน้ำ : โรงฆ่าสัตว์ สถานที่แปรรูป โรงงานผลิตอาหาร ปลายน้ำ : ตลาดค้าส่ง ตลาดสด ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงครัวในโรงพยาบาล โรงอาหารในโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : ๐๒๐๗ ระดับความสำเร็จของการดำเนินงาน อาหารปลอดภัยเพื่อคุ้มครองสุขภาพ
บันได ๕ ขั้น สู่อาหารปลอดภัย ขั้น ๕ มีผลดำเนินการ ตามแผนฯ ขั้น ๔ มีจุดประสานงานและเครือข่ายการจัดการ กรณีตรวจพบความไม่ปลอดภัยในอาหาร ขั้น ๓ มีระบบการเฝ้าระวังและมาตรการแก้ไขปัญหา กรณีตรวจพบความไม่ปลอดภัยในอาหาร ขั้น ๒ มีการดำเนินงานตามแผนบูรณาการอาหารปลอดภัย ขั้น ๑ จัดทำแผนบูรณาการอาหารปลอดภัย โดยได้รับความเห็นชอบจากนายอำเภอ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ส่ง สสจ.ขอนแก่น ภายใน ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๕
เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๑ เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๑ : จัดทำแผนบูรณาการอาหารปลอดภัย ประจำปี งบประมาณพ.ศ. ๒๕๕๕ โดยได้รับความเห็นชอบจากนายอำเภอหรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย (๐.๕ คะแนน) : จัดส่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ภายใน วันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๕ (๐.๕ คะแนน)
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๑ : รายงานสรุปผลการดำเนินงาน อาหารปลอดภัยปี ๒๕๕๔ : แผนบูรณาการอาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๕
เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๒ เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๒ : ผ่านเกณฑ์ระดับคะแนน = ๑ : มีการดำเนินงานตามแผนบูรณาการ อาหารปลอดภัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๕
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๒ : บันทึก/รายงานผลการดำเนินงานตามแผน : ปฏิทินการดำเนินงาน (Gantt Chart) : ภาพถ่าย รายงานการประชุม
เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๓ เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๓ : ผ่านเกณฑ์ระดับคะแนน = ๒ : มีระบบการเฝ้าระวังและมาตรการแก้ไขปัญหา กรณีตรวจพบความไม่ปลอดภัยในอาหาร
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๓ : เอกสารแสดงกลไกและขั้นตอนการบริหาร จัดการการเฝ้าระวังและมาตรการแก้ไขปัญหา กรณีตรวจพบความไม่ปลอดภัยในอาหาร แนวทางการจัดการ ๑.แจ้งผู้ประกอบการให้หยุดจำหน่าย ๒.แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ๓.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ ๔.ดำเนินการตามกฎหมาย
เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๔ เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๔ : ผ่านเกณฑ์ระดับคะแนน = ๓ : มีจุดประสานงานและเครือข่ายการจัดการ กรณีเกิดอุบัติการณ์ด้านความปลอดภัยอาหาร แบบบูรณาการ
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๔ : มีคณะกรรมการและจุดประสานงานเพื่อเตรียม ความพร้อมและตอบโต้เมื่อเกิดอุบัติการณ์ด้าน ความปลอดภัยอาหารและโรคติดต่อทางอาหาร และน้ำ : มีแผนการจัดการด้านความปลอดภัยอาหาร แบบบูรณาการในระดับอำเภอ (Road Map)
เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๕ เกณฑ์การให้คะแนน ระดับคะแนน = ๕ : ผ่านเกณฑ์ระดับคะแนน = ๔ : มีผลการดำเนินการตามแผนบูรณาการ อาหารปลอดภัย เพื่อคุ้มครองสุขภาพและ ลดอุบัติการณ์อาหารเป็นพิษ
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๔ : ผลการเฝ้าระวังและมาตรการแก้ไขปัญหา กรณีตรวจพบความไม่ปลอดภัยในอาหาร ๑.รายงานสรุปผลการตรวจสอบตัวอย่าง อาหารตามแผนเฝ้าระวังฯไม่น้อยกว่า ร้อยละ ๙๐ ของแผน
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๔ : ๒.เอกสาร/หลักฐานที่แสดงจำนวนตัวอย่าง ที่เก็บ/จำนวนและแหล่งที่มาของตัวอย่างที่ไม่ ปลอดภัย/ร้อยละของตัวอย่างที่ผ่านเกณฑ์ ความปลอดภัย ๓.รายงานการตรวจและแนะนำด้านสุขาภิบาล อาหารและน้ำ ในสถานที่จำหน่ายและบริการ อาหารตามแผนงานที่กำหนดไม่ต่ำกว่า ร้อยละ ๙๐ ของแผน
หลักฐานประกอบการประเมิน ระดับคะแนน = ๔ : สรุปรายงานผลการจัดการด้านความปลอดภัย อาหารและอุบัติการณ์โรคอาหารเป็นพิษแบบ บูรณาการในระดับจังหวัดรอบ ๖ เดือน ๙ เดือน และ ๑๒ เดือน โดยระบุถึงปัญหา สาเหตุ แหล่งที่มาของอาหารที่เป็นปัญหา รวมทั้งมาตร การการแก้ไขปัญหาและป้องกันการเกิดซ้ำ