การวิเคราะห์ต้นทุนรายอาชีพ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
Advertisements

เศรษฐศาสตร์แรงงาน (ศ. 471) อุปสงค์แรงงาน (ต่อ)
เศรษฐกิจ พอเพียง.
เกษตรกรรุ่นใหม่ และ Smart Farmer
ส่วนที่ : 2 เรื่อง การวางแผน
กรมปศุสัตว์ เป็นหน่วยหลัก
Revision Problems.
MARKET PLANNING DECISION
คณาจารย์ระดับอุดมศึกษา รศ.ดร.สุพักตร์ พิบูลย์ มสธ.
สื่อการเรียนรู้ การตัดสินใจในการผลิต
ชุมชน สังคม ภาคใต้บน ชาติ นานาชาติ
เรียนรู้ จาก VDO ของ KMI
ประเด็นยุทธศาสตร์ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดื่มน้ำสะอาด
การพัฒนากลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer)
สรุปผลการเข้ารับการฝึกอบรม หลักสูตร “LEADERSHIP DEVELOPMENT PROGRAM” ของ นางนงลักษณ์ บุญก่อ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักตรวจราชการและติดตามประเมินผล.
ผลสรุปการแบ่งกลุ่มย่อยประชุมวิชาการเชิงปฏิบัติการ
Strategy Plan  ออม  การลงทุน  แก้ความจน ช่วยสังคม  เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย กำไร ความเข้มแข็ง ความ มั่นคง ทางการเงิน อย่างสมดุล / ยั่งยืนต่อเนื่อง ความเข้มแข็ง.
สหกรณ์การเกษตรชุมพวง จำกัด
เป้าประสงค์ คิดคำนวณกำไร – ขาดทุนจากการประกอบอาชีพ
คุณสมบัติ ของ Smart Farmer -  1. รายได้ไม่ต่ำกว่า 180,000 บาท/ครัวเรือน/ปี  2. ผ่านคุณสมบัติพื้นฐาน (ผ่านอย่างน้อย 1 ตัวบ่งชี้ ของคุณสมบัติแต่ละด้าน)
ความก้าวหน้าการนำแผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์ สูการปฏิบัติ
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
ลักษณะของรายงาน 1. คำนำ 2. สารบัญ 3. เนื้อหาที่รายงาน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
“การพัฒนาสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด สู่การเป็นองค์กรสมรรถนะสูง”
การพัฒนาระบบการเรียนการสอน
การจัดเก็บข้อมูลเกษตรกรรายครัวเรือน
3 September องค์กร เกษตรกร การผลิต ปัจจัยพื้นฐา น - ดิน - น้ำ - แรงงาน ปัจจัยการผลิต - พันธุ์ - เทคโนโลยี การใส่ปุ๋ย การป้องกันโรค.
อาจารย์ระดับอุดมศึกษา รศ.ดร.สุพักตร์ พิบูลย์ มสธ.
โรงเรียนอรรถวิทยพณิชยการ บทเรียนออนไลน์
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
เท่าเดิม ลดลง เพิ่มขึ้น เท่าเดิม ลดลง การเพิ่ม-ลดของสมาชิกกลุ่ม
หลักสูตร การผลิตพืชตามระบบ การรับรองมาตรฐาน GAP
โดย...นายประเสริฐ ดอยลอม หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
การบรรยายเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา สำหรับนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 13 มิถุนายน 2547.
การจัดทำฐานข้อมูลการผลิตและการตลาดของสมาชิก
การปรับปรุงวิธีการคิดต้นทุนงานบริการวิชาการ
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
หมวด5 การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล
การกำหนดโจทย์วิจัย/ปัญหาการวิจัย (Research problem )
การดำเนินงานประจำปี2557 สท.
โครงสร้างต้นทุน บทที่ 8 การตั้งราคาโดยพิจารณาจากต้นทุน
การควบคุมผลกาปฏิบัติงาน
ต้นทุนการผลิต.
เทคนิคการพัฒนาวิจัยเชิงพื้นที่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน
บทที่ 3 ผลกระทบของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
โครงการวิจัย เรื่อง การศึกษาการบริหารจัดการขยะและเทคโนโลยีที่เหมาะสมโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน.
จังหวัดนราธิวาส โครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข แบบ ABC
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
ความร่วมมือไทย-ลาว ในเรื่อง Contract Farming (CF)
การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการ Project Feasibility
ถอดบทเรียน ยุทธศาสตร์การค้าอาเซียน
ผลการดำเนินงานวิจัยกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดตรัง
วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตรดิตถ์
พฤติกรรมผู้บริโภค (CONSUMER BEHAVIOR)
บทที่ 7 การวิจัยเชิงสืบเสาะ : การวิจัยเชิงคุณภาพ
1. บทคัดย่อ 2. คำนำ 3. วิธีดำเนินการ 3.1 การเลือกพื้นที่ เป้าหมายและพื้นที่ ทดสอบ 3.2 การวิเคราะห์พื้นที่ ( วินิจฉัยปัญหา ) 3.3 การวางแผนการทดลอง.
ผลงานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาความสามารถในการผลิตสื่อเพื่อการสื่อสารทางการตลาดโดยเน้นการฝึกปฏิบัติจริงในรายวิชาการสื่อสารทางการตลาดของนักศึกษา ชั้นปีที่ 2.
ปฏิบัติงานบริการคอมพิวเตอร์
การวิจัย เป็น  กระบวนการ แสวงหา ความรู้ หรือ ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องของ ประเด็นปัญหาที่ต้องการ ศึกษา  เป็น ระบบ มีแบบแผนตาม แนวทางของ วิธีการทาง วิทยาศาสตร์
เรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การวิเคราะห์ต้นทุนรายอาชีพ นางสาวอัจฉรา เอื้ออนุกูลพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านวางระบบและพัฒนา นางพัชราภรณ์ เรืองสันติ นักวิชาการตรวจสอบบัญชีชำนาญการ

ระดมสมอง? 1. ให้ที่ประชุมกลุ่มพิจารณาเลือกอาชีพในพื้นที่รับผิดชอบ 1 อาชีพ และร่วมกันวิเคราะห์ต้นทุนอาชีพที่กลุ่มต้องการนำเสนอ พร้อมสรุปความเห็นของกลุ่มที่ได้อ่านบทความของ ดร.ฤทัยชนก จริงจิตร 2. ให้ตัวแทนกลุ่มนำเสนอ ภายในเวลา 12 นาที ในประเด็น 2.1 วิธีการวิเคราะห์ต้นทุนอาชีพ (ตามอาชีพที่ทางกลุ่มเลือก) 2.2 เทคนิคหรือวิธีการสอนแนะให้ Smart Farmer สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจ 2.3 ถอดบทเรียนจากบทความของ ดร.ฤทัยชนก จริงจิตร สรุปผลนำเสนอ

การถอดบทเรียน คือ อะไร Ͼ วิธีการจัดการความรู้รูปแบบหนึ่ง Ω เน้นเสริมสร้างการเรียนรู้ในกลุ่มที่เป็นระบบเพื่อสกัดความรู้ฝังลึก ในตัวคนและองค์ความรู้ของท้องถิ่นออกมาเป็นบทเรียน Ϙ สามารถนำไปสรุปและสังเคราะห์เป็นชุดความรู้ คู่มือ สื่อรูปแบบต่างๆ Ͽ ผลที่ได้จากการถอดบทเรียน ∞ สื่อชุดความรู้ ∞ ผู้ร่วมกระบวนการถอดบทเรียนต้องเกิดการเรียนรู้ร่วมกัน และนำมาปรับวิธีคิด และวิธีการทำงานที่สร้างสรรค์ และมี คุณภาพยิ่งขึ้น

เพื่อการวางแผนการผลิต การวิเคราะห์ต้นทุนอาชีพ วัตถุประสงค์ ลดต้นทุน/ค่าใช้จ่ายในการผลิต เพื่อการวางแผนการผลิต ตามความต้องการของตลาดและได้มาตรฐาน ผลิตต่อหรือไม่ เพื่อการตัดสินใจ

ต้นทุนทางบัญชี และต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ (Accounting cost ) ต้นทุนที่มีการใช้จ่ายจริง และมีการบันทึกทางบัญชี ต้นทุนที่มีการใช้จ่ายจริง และบางส่วนที่ไม่ได้ใช้จ่ายจริงและไม่ได้บันทึกทางบัญชี ต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ (Economic cost)

โครงสร้างต้นทุนในระยะสั้น และระยะยาวที่สำคัญ 1.ต้นทุนรวม เป็นต้นทุนซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงไปกับการเปลี่ยนแปลงของปริมาณการผลิต เช่น ค่าเสื่อมราคา –ค่าเครื่องสูบน้ำ โรงเรือนเพาะพันธ์ และอุปกรณ์ เครื่องพ่นยา - ค่ารถแท็กเตอร์ เป็นต้น 1.1 ต้นทุนคงที่ เป็นต้นทุนซึ่งผันแปรไปตามสัดส่วนโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลง ของปริมาณการผลิต เช่น ค่าไถนา ค่าน้ำมัน ค่าพันธุ์พืช –สัตว์ ยาปราบศัตรูพืช ค่าปุ๋ย ค่าขนส่ง ค่าไฟฟ้า ค่าอาหารสัตว์ ยา/ฮอร์โมน เป็นต้น 1.2 ต้นทุนผันแปร

หลังจากลงทุนไปแล้วเกินกว่า 1 ปี 2.ต้นทุนเฉลี่ย สำหรับอาชีพที่เกษตรกรได้ผลผลิต หลังจากลงทุนไปแล้วเกินกว่า 1 ปี 2.1 ต้นทุนรวมเฉลี่ย 2.2ต้นทุนคงที่เฉลี่ย 2.3ต้นทุนผันแปรเฉลี่ย

ตัวอย่างการคิดต้นทุนเฉลี่ย

ความสัมพันธ์ระหว่าง Smart Officer กับ Smart Farmer สนับสนุน Smart Officer Smart Farmer รอบรู้ทางวิชาการ/ นโยบาย มีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องทำ ใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือเกษตรกร มีข้อมูลที่ทันสมัยประกอบการตัดสินใจ ตระหนักถึงคุณภาพสินค้าและความปลอดภัยของผู้บริโภค สร้างความเข้มแข็งแก่เกษตรกรและองค์กรเกษตรกร พัฒนาสู่ Green Economy นำเกษตรกรสู่ Zero Waste Agricultuer รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม/สังคม วางแผนการผลิตตอบรับความต้องการ มีความรักเกษตรกรเหมือนญาติ ภูมิใจในองค์กรและความเป็นข้าราชการ ภูมิใจในความเป็นเกษตรกร

จบแล้วค่ะ