เรื่อง โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
1. กิจกรรม เดือน กันยายน 2553(... กิจกรรม)
Advertisements

 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
บูรณาการสู่ความสำเร็จ
นโยบายคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board)
เด็กไทยทำได้ ในโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
เปรียบเทียบจำนวนประชากรทั้งหมดจากฐาน DBPop Original กับจำนวนประชากรทั้งหมดที่จังหวัดถือเป็นเป้าหมาย จำนวน (คน) 98.08% % จังหวัด.
การอบรม อสม. รุ่น 2 เป้าหมาย อสม.รุ่น 1 - อสมช. ด้านโรคความดันโลหิตสูง
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
แผนภูมิโครงสร้างส่วนราชการของกระทรวงสาธารณสุข
กระทรวงสาธารณสุข (ร่าง)โครงสร้างส่วนราชการของกระทรวงสาธารณสุข
ตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน คป.สอ.สตูล
แนวทางการตรวจราชการและนิเทศงานกรณีปกติระดับกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข เขตตรวจราชการที่ 5 ประจำปีงบประมาณ
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลยุทธการผลิตและการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวของประเทศไทย
วันที่ 10 ตุลาคม 2556 ณ ห้องประชุม ส.ส.ส.
กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการปศุสัตว์
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
สัมมนา รพ. ส่งเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 ทำไมต้องเป็น รพ. ส่งเสริมสุขภาพ ทำไมระดับจังหวัด สสจ. ไม่รักษา ระดับอำเภอ สสอ. ไม่รักษา แต่ PCU และ สอ. มีครบทุกอย่าง.
โครงการสำคัญด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
การป้องกันควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน
ประชุมพิจารณา ร่างแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2556
งบประม าณ เงินทุน หมุนเวียนฯ งบบุคลากร ล้านบาท งบดำเนินงาน ล้านบาท ล้านบาท งบบุคลากร 4. 8 ล้านบาท งบดำเนินงาน 619 ล้านบาท
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
กลุ่มตรวจสอบ ติดตาม ด้านยา วัตถุเสพติด และ เครื่องมือแพทย์ ( ตส.1 ) สำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข.
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
ความคิดเห็นของข้าราชการเกี่ยวกับ สวัสดิการการรักษาพยาบาล พ.ศ. 2546
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ ของขวัญปีใหม่ในปี 2547
ตัวชี้วัดสำคัญ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา วันที่ 26 พฤศจิกายน
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชน ที่มีต่อการบริหารงานของรัฐบาล
กลุ่มติดตาม ตรวจสอบ อาหาร เครื่องสำอาง และ วัตถุอันตราย.
การบังคับใช้กฎหมายบุหรี่-สุรา ปี 2552
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
การบริหารงานจังหวัดลพบุรีแบบ บูรณาการ กพร.- TRIS 18/05/2549.
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
ทิศทางอำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน ปี 2556
ถอดรหัสสุ่มประเมิน แท่ง เชียงราย / พะเยา เจาะลึกเฉพาะเชียงราย
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ปีงบประมาณ 2553
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
โครงการหมู่บ้าน / ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
อย.น้อย : เริ่มต้น และความคาดหวัง รวบรวมโดย...กฤษณา แป้นงาม
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ยุทธศาสตร์กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ. ศ
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
เป้าหมายการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ การพัฒนาจังหวัด ปี 2547 ตัวชี้วัดผลการ ดำเนินงาน ผู้รับผิดชอบ หลัก 8. ระดับ ความสำเร็จของ การจัดทำ ทะเบียนเพื่อ แก้ไขปัญหา.
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
รอบที่ 2 ปีงบประมาณ สรุปตามมิติทาง ยุทธศาสตร์ การพัฒนาองค์กร ร้อยละ 22 ประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการ ร้อยละ 15 คุณภาพการบริการ ร้อยละ 22 ประสิทธิผลตาม.
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
1 ตุลาคม 2547 ถึง 30 มิถุนายน 2548 สรุปผลการดำเนินงาน ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชัยภูมิ Provincial Operation Center : POC ระยะเวลา 9 เดือน จังหวัดชัยภูมิ
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ก่อนและหลัง การประกาศสงครามขั้นแตกหักเพื่อเอาชนะยาเสพติด) พ.ศ สำนักงานสถิติแห่งชาติ
การจัดการด้านสุขภาพของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สู่เมืองไทยแข็งแรง รัฐบาลได้ประกาศให้ “ เมืองไทยแข็งแรง ” โดยกำหนด เป้าหมายให้คนไทยแข็งแรงถ้วน หน้า ในปี
ร้อยละของของเด็กตั้งแต่แรกเกิด - 6 เดือน แรกมีค่าเฉลี่ยกินนมแม่อย่างเดียวมากกว่า หรือเท่ากับ 60.
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชน
1111 การขับเคลื่อน สู่ เป้าหมายกรม ควบคุมโรค ประจำปีงบประมาณ พ. ศ ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนา รังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค 17 พฤษภาคม 2555.
การควบคุมกำกับ สถานที่ผลิต อาหาร ประเภท สถาน ประกอบ การ เป้าหม าย ( แห่ ง ) ตรวจ ค้าง ตรวจ ตรวจทั้งหมดผ่าน ไม่ ผ่าน ไม่ พบ / ยกเลิก แห่ง % % GMP
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
ทิศทางการพัฒนางานสุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
รายงานผลการดำเนินงานตามคำมั่นการปฏิบัติ ราชการ ประจำปีงบประมาณ พ. ศ ระหว่าง เดือนตุลาคม 2555 ถึง เดือนมกราคม 2556 งานพัฒนาบุคลากร กลุ่มพัฒนาวิศวกรรม.
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546 แนวทางการดำเนินงานและเป้าหมายสำคัญในปี 2547 เรื่อง อาหารสะอาด รสชาดอร่อยและตลาดสดน่าซื้อ โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546

แผนปฎิบัติการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2547 แผนปฎิบัติการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2547 หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า GIS , IT , Accrual Basis สร้างสุขภาพ ลดอัตราป่วย / ตาย ออกกำลังกาย หญิง : มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ทั่วไป : อุบัติเหตุ เอดส์ ไข้เลือดออก วัณโรค อาหารปลอดภัย ตลาดสดน่าซื้อ , CFGT ยาเสพติด ลดการติดยาซ้ำ

แผนปฎิบัติการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2547 3 แผนปฎิบัติการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2547 สิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ศูนย์เด็กเล็กน่าอยู่ สุขาน่าใช้ เมืองไทยสะอาด การประกันคุณภาพยาและอาหาร 100 % GMP โรงงาน ปรับพื้นฐาน Generic Name เพิ่มคุณภาพยาในราคาที่เหมาะสม สุขภาพจิต เด็ก Autistic คลินิกพัฒนาการ To Be NO 1 Friend Corner การแพทย์แผนไทย ก้าวไปอุตสาหกรรม Medical Hurb of Asia

เป้าหมายสำคัญของกรมอนามัย ปี 2547 เป้าหมายสำคัญของกรมอนามัย ปี 2547 การสนับสนุนนโยบายอาหารปลอดภัย การปรับปรุงสถานที่จำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐาน ร้อยละ 45 การส่งเสริมให้สถานที่จำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน “Clean Food Good Taste” ร้อยละ 25 การพัฒนาตลาดสด ให้เป็น “ตลาดสดน่าซื้อ” ร้อยละ 20 ผลักดันให้เกิด “ชมรมผู้ประกอบการค้า” ทุกจังหวัด รณรงค์เผยแพร่ “CFGT” ในงานเทศกาล / งานประเพณี ของจังหวัดต่างๆ ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ความปลอดภัยด้านอาหาร 5 แผนยุทธศาสตร์ ความปลอดภัยด้านอาหาร

อาหารที่ผลิต และบริโภคในประเทศ มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน 6 วัตถุประสงค์ อาหารที่ผลิต และบริโภคในประเทศ มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ทัดเทียมกับสากล นำไปสู่การเป็นครัวอาหารของโลก

ยุทธศาสตร์การดำเนินงาน 7 ยุทธศาสตร์การดำเนินงาน 1. ด้านการพัฒนา มาตรฐาน กฎหมายให้เป็นสากล 2. ด้านความเข้มแข็งในการกำกับดูแล ให้อาหารปลอดภัย 3. ด้านการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 4. ด้านการพัฒนาบุคลากรและ กระบวนการ 5. ด้านการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการ

ตัวชี้วัดและเป้าหมาย 8 ตัวชี้วัดและเป้าหมาย 1. การตรวจสอบอาหาร 1.1 อาหารสด อาหารแปรรูป อาหารปรุงจำหน่าย 1.2 ตรวจสอบบอแรกซ์ ยาฆ่าแมลง สารฟอกขาว สารกันเชื้อรา สารฟอร์มาลิน สารเร่งเนื้อแดง จุลินทรีย์ คลอแรมเฟนิคอล ไนโตรฟูแรน 2. การตรวจสอบสถานประกอบการ ด่านนำเข้า สถานที่เพาะเลี้ยง เพาะปลูก สถานที่ฆ่าสัตว์ สถานที่จำหน่ายอาหาร ตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอาหาร สถานที่จำหน่ายยา และเภสัชเคมีภัณฑ์

ระยะที่ 1 : 1 เมษายน 2546 – 31 ธันวาคม 2546 9 ระยะเวลาดำเนินการ ระยะที่ 1 : 1 เมษายน 2546 – 31 ธันวาคม 2546 เพื่อรณรงค์และเร่งรัดดำเนินการให้อาหารปลอดภัย ระยะที่ 2 : 1 มกราคม 2547 - 31 ธันวาคม 2547 เพื่อดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์สารปนเปื้อนในอาหารสด 10 สถานการณ์สารปนเปื้อนในอาหารสด ทั้งประเทศ ( ส.ค. 2546) สารเร่งเนื้อแดง จำนวนที่ตรวจ 1,620 ตัวอย่าง ร้อยละที่พบ 13.83 บอแรกซ์ จำนวนที่ตรวจ 7,866 ตัวอย่าง ร้อยละที่พบ 1.18 สารฟอกขาว จำนวนที่ตรวจ 6,318 ตัวอย่าง ร้อยละที่พบ 1.95

สถานการณ์สารปนเปื้อนในอาหารสด 11 สถานการณ์สารปนเปื้อนในอาหารสด ทั้งประเทศ (ส.ค. 2546) (ต่อ) ฟอร์มาลิน ร้อยละที่พบ 1.30 จำนวนที่ตรวจ 3,073 ตัวอย่าง ยาฆ่าแมลง จำนวนที่ตรวจ 4,790 ตัวอย่าง ร้อยละที่พบ 5.26

12

13

ผลการดำเนินงานตลาดสดน่าซื้อ 2546 14 ผลการดำเนินงานตลาดสดน่าซื้อ 2546 ตลาดสดประเภทที่ 1 ทั้งหมด เข้าร่วมโครงการ ร้อยละของ ผ่านการรับรอง ร้อยละของ ความครอบคลุม จำนวนที่เข้า ร่วมโครงการ (แห่ง) (แห่ง) (แห่ง) 1,502 731 48.67 33 4.51

ผลการดำเนินงาน Clean Food Good Taste (4 ก.ค. 2546) 15 ผลการดำเนินงาน Clean Food Good Taste (4 ก.ค. 2546) ศูนย์อนามัยที่ จำนวนทั้งสิ้น ได้รับป้าย CFG (ร้าน + แผง) ร้าน +แผง (แห่ง) % (เทียบกับจำนวนทั้งหมด) 1 9,520 22.91 2 4,818 24.18 3 11,294 19.08 4 5,451 30.56 5 3,328 30.05 6 7,547 27.18 7 10,080 11.03 8 4,292 26.91 9 3,116 24.81 10 9,609 9.21 11 7,231 24.91 12 10,391 3.55 กทม. 23,036 3.93 รวมทั้งประเทศ 110,253 15.63 รวมศูนย์ฯ 1-12 87,217 18.73

16

จำนวนที่ได้ป้ายCFGTปี2546(กองสุขภิบาลอาหาร) 17 จำนวนที่ได้ป้ายCFGTปี2546(กองสุขภิบาลอาหาร) ข้อมูลถึงเดือนเมษายน 2546

ตลาดรับผิดชอบคุณภาพอาหารจริงจัง การจัดการฯ ระบบความปลอดภัยอาหาร 18 ผู้ประกอบการ ตลาดรับผิดชอบคุณภาพอาหารจริงจัง เชื่อมโยงยุทธศาสตร์ชาติ ปัญหากับท้องถิ่น ปรับแก้กฏ ระเบียบให้เอื้อ ใช้โรงเรียน/ โรงพยาบาลเป็น ชมรมนำร่อง การจัดการสื่อ และกระบวนการ เรียนรู้ ทำให้ป้าย Clean Food Good Taste เป็นสัญลักษณ์คุณภาพ กำกับดูแลคุณภาพ ความปลอดภัยขณะขนส่ง

ภารกิจที่ท้าทายของการจัดระบบความปลอดภัยอาหาร 19 ภารกิจที่ท้าทายของการจัดระบบความปลอดภัยอาหาร 1. การเชื่อมโยงและเกื้อกูลระบบบริหารผู้ว่า CEO กับเรื่องอาหาร ระบบความปลอดภัยอาหารในวาระสำคัญของผู้ว่า CEO เชื่อมส่งต่อข้อมูลฯ ให้คณะที่ปรึกษา (คลื่นสมองจังหวัด) พัฒนารูปแบบระบบฐานข้อมูลและตัวชี้วัด 2. ใช้โรงเรียน / โรงพยาบาลและชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารใน ท้องถิ่นเป็นพื้นที่นำร่อง 3. การจัดระเบียบการขออนุญาตระบบการตรวจสอบของท้องถิ่น 4. การพัฒนาระบบการบังคับใช้กฎหมาย

5. ผู้จำหน่ายอาหารต้องรับผิดชอบคุณภาพอาหาร 20 ภารกิจที่ท้าทายของการจัดระบบความปลอดภัยอาหาร (ต่อ) 5. ผู้จำหน่ายอาหารต้องรับผิดชอบคุณภาพอาหาร 6. การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการตลาดสดในการควบคุม คุณภาพอาหาร 7. ทำสัญญลักษณ์ CFGT เป็นเครื่องหมายคุณภาพแท้จริง 8. ยุทธศาสตร์การจัดการสื่อและการเรียนรู้

21

จำนวนที่ได้ป้ายCFGTปี2546(กองสุขภิบาลอาหาร) 22 จำนวนที่ได้ป้ายCFGTปี2546(กองสุขภิบาลอาหาร) ข้อมูลถึงเดือนเมษายน 2546