สารเมลามีน.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
หน่วยที่ 13 ธุรกิจการเกษตร
Advertisements

ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
10วิธีลดภาวะโลกร้อน จัดทำโดย
แผนการสอนชุดการเรียนรู้ความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ด้านสารเคมี
สารกัดกร่อน.
การประชุม Mahidol Eco University (การบริหารจัดการขยะ) ครั้งที่ 7
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
น้ำมันไบโอดีเซล คืออะไร
สารฟอกขาวในถั่วงอก โครงงานสุขภาพ เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
โครงงานสุขภาพ วิชาสุขศึกษา เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
จับประเด็นเตรียมพร้อมสู่HA
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
รู้จัก...ก๊าซหุงต้ม (LPG)...ให้มากขึ้น...
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
สารอาหารที่ถูกมองข้าม
เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด
การจำแนกชนิดผลิตภัณฑ์สุขภาพ
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
RODENTICIDE Veerakit Techakitiroj M.Sc. in Pharm. (Pharmacology)
คุณสมบัติ หลักเกณฑ์การคัดเลือก และเงื่อนไข “ร้านถูกใจ”
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
การประเมินความเสี่ยงและการ คุ้มครองผู้บริโภคด้านเครื่องสำอาง โดย เภสัชกรหญิงวีรวรรณ แตงแก้ว ผู้อำนวยการกองควบคุมเครื่องสำอาง.
เครื่องถ่ายเอกสาร.
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
โรคมือปากเท้าเปื่อย (Hand foot mouth syndrome)
ผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสี
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต
ล้าง 3 ครั้ง ทุกหยดคุ้มค่า รักษาสิ่งแวดล้อม
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
ความปลอดภัยในการใช้ก๊าซ
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
Globally Harmonized System : GHS
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
บทคัดย่อ ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่องสุขภาพของประชาชนจากแพร่กระจายของเชื้อโรคในน้ำ และมีลักษณะของคลอรีนตกค้างมากเกินไปในเส้นท่อจ่ายน้ำประปา ผู้วิจัยจึงต้องการให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้นและเพื่อรักษาแหล่งน้ำไว้
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
Story board.
Major General Environmental Problems
สารปรุงแต่งอาหาร.
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
Q Fever. Holly Deyo, URL:
กฎหมายเกี่ยวกับการขนส่ง
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สารเมลามีน

สารเมลามีน คือสารเคมีที่ใช้ผสมในการผลิตเม็ดพลาสติก และพบในยาฆ่าแมลง ซึ่งเมื่อถูกความร้อนแล้วอาจมีสารฟอร์มัลดิไฮด์ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายแพร่กระจายออกมา คณะกรรมการอาหารและยา และกระทรวงสาธารณสุขของไทยเคยแถลงการณ์ร่วมกันเกี่ยวกับอันตรายของสารเมลามีนที่ใช้ในภาชนะใส่อาหาร หากมีการนำไปใช้ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่เป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินหายใจได้

คุณสมบัติของเมลามีน อินทรีย์ มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่เรา สารเมลามีนนี้จัดเป็นสาร อินทรีย์ มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือที่เรา รู้จักกันว่าฟอร์มาลีน เป็นส่วนประกอบ มีไนโตรเจนสูงถึง 66% เป็นผงสีขาว ลักษณะคล้ายนมผงจนแยกไม่ออก เมื่อนำไปละลายน้ำ หรือผสมในนมจะ ตรวจพบปริมาณไนโตรเจนสูง จะให้น้ำนมมีโปรตีนสูง

การส่งออกของสารเมลามีน ในประเทศจีนนั้น มีการผลิตเมลามีนจำนวนมาก และออกวางขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะได้รับการรับรองมาตรฐาน ซึ่งสารเมลามีนนี้จะใช้ในกระบวนการผลิตภาชนะ อาหารสัตว์ และนอกจากจีนจะขายในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปขายยัง 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ในรูปของเศษเมลามีนที่เหลือจากโรงงานพลาสติก ซึ่งมีราคาถูก

อาหารที่เสี่ยงปนเปื้อนสารเมลามีน มีสารเมลามีนปนเปื้อนมาในนมผง ดังนั้นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของนมผงที่นำเข้าจาก22 บริษัทของประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นขนม ลูกอม นม คุ้กกี้ ไอศกรีม โยเกิร์ต ฯลฯ ก็เข้าข่ายเสี่ยง ไปด้วย ในประเทศไทยเองสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้สั่งงดนำเข้า และขอร้องให้ร้านค้าต่างๆ งดจำหน่ายขนมที่มี แหล่งผลิตจากจีนแล้ว โดยนำสินค้าไปตรวจสอบก่อน

ความเป็นพิษของเมลามีน ฤทธิ์ของสารเมลามีนนั้น ไม่จำเป็นต้องรับประทาน เข้าไปโดยตรง เพียงแค่สูดดมเข้าไป หรือผิวหนังสัมผัส ก็ทำให้เกิดการระคายเคือง จนส่งผลให้ผิวหนังอักเสบ ได้แล้ว ถ้ารับประทานเข้าไป ร่างกายเราไม่สามารถย่อย สารเมลามีนได้ ไตจึงไม่สามารถขับสารพิษออกมา ทางปัสสาวะ  ดังนั้นเมื่อสารนี้เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปสะสม จนกลายเป็นนิ่วในท่อปัสสาวะและไต ก่อให้เกิด มะเร็งที่ท่อปัสสาวะ ทำลายระบบสืบพันธุ์ และทำให้ไตวายได้อย่างเฉียบพลัน

  เด็กทารกชาวจีนทั้ง 4 คนที่เสียชีวิต เพราะรักษาไม่ทัน ขณะที่ยังมีเด็กอีกกว่า 53,000 คน ทั้งชาวจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า กำลังป่วยเป็นนิ่วในไตอันเป็นผลพวงมาจากสารเมลามีน ในส่วนของภาชนะที่ทำจากเมลามีนก็ต้องระวังการใช้เช่นกัน แม้ผู้ผลิตจะบอกว่า สามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศา แต่ก็ควรใช้งานที่อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส เนื่องจากหากใช้งานกับความร้อนสูง เช่น น้ำเดือดๆ อาหารที่ทอดใหม่ๆ ก็อาจทำให้สารฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งแพร่ออกมาได้

นางสาวกุลวดี ใจจันทรา ระดับ ปวส. 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหาร จัดทำโดย นางสาวกุลวดี ใจจันทรา ระดับ ปวส. 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขต ลำปาง