ช็อคโกแล็ตแบบใหม่ไม่ละลายในอากาศ
รายชื่อสมาชิกในกลุ่ม นางสาว ชลดา หนองเรือง 4881110031 คณิตศาสตร์
"รูปเมล็ดโกโก้ที่ถูกผ่าครึ่ง"
ช็อคโกแล็ต ช็อคโกแล็ตไม่เป็นที่นิยมบริโภคในพื้นที่เขตร้อนแม้ว่าพื้นที่นี้จะเป็นแหล่งผลิตโกโก้ได้มากที่สุดในโลกก็ตาม สาเหตุเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนเกินไปมีผลกระทบต่อช็อคโกแล็ตนั่นเอง โดยทั่วไปช็อคโกแล็ตส่วนใหญ่จะเริ่มละลายที่อุณหภูมิประมาณ 25 ถึง 33 องศาเซลเซียส ดังนั้นสภาพภูมิอากาศของประเทศจึงเป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งในการบริโภคช็อคโกแล็ต ตัวอย่างเช่น ในประเทศไนจีเรีย (Nigeria) ประเทศนี้เป็นประเทศที่มีอุณหภูมิสูง ส่งผลทำให้ช็อคโกแล็ตมีลักษณะเหนียวหนืดเมื่อนำมารับประทาน นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหาทางแก้ไขปัญหานี้มาเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งปัจจุบันทีมนักวิจัยในไนจีเรียเชื่อว่าความสำเร็จที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวใกล้จะเป็นจริงแล้ว
S.O. Ogunwolu และ C.O. Jayeola นักวิทยาศาสตร์ทางอาหารจากสถาบันวิจัยโกโก้แห่งประเทศไนจีเรีย ได้ทดลองผสมแป้งข้าวโพด (Cornstarch) และเจลาติน (Gelatin) ลงไปในช็อคโกแล็ต โดยเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับช็อคโกแล็ตนม (Milk Chocolate) ปกติพบว่า คุณสมบัติของรสชาด สี ความเรียบของผิว และภาพโดยรวมของช็อคโกแล็ตยังคงเป็นที่ยอมรับ แป้งและเจลาตินที่เติมลงไปทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความหนืดในช็อคโกแล็ต (Chocolate Thickener) ช่วยป้องกันการไหลออกของเนยโกโก้ (Cocoa Butter: ไขมันที่ได้จากเมล็ดของโกโก้) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ช็อคโกแล็ตเสียรูปทรง และเหนียวหนืด เมื่อช็อคโกแล็ตได้รับอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั่นเอง
การทดลอง กลุ่มนักวิจัยได้ทดลองเติมแป้งข้าวโพดและเจลาตินในปริมาณที่แตกต่างกันไป จนในที่สุดพบว่า ที่ 10%แป้งข้าวโพด และ 10%เจลาติน เป็นปริมาณที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตช็อคโกแล็ต ช็อคโกแล็ตที่ได้สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ถึง 50 องศาเซลเซียส โดยที่ไม่เกิดการละลาย หรือเปลี่ยนแปลงรูปทรงแต่อย่างใด งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานชิ้นสำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตช็อคโกแล็ตและได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร British Food Journal (Volume 108, Number 6, page 451-455) ในอนาคตช็อคโกแล็ตดังกล่าวอาจจะประสบความสำเร็จในการส่งออกและเพิ่มส่วนแบ่งตลาดช็อคโกแล็ตในพื้นที่เขตร้อน
ที่มา-เอกสารอ้างอิง ที่มา http://www.confectionerynews.com/news/ng.asp?n=69361-fat-bloom-heat-resistant http://www.msnbc.msn.com/id/13860331/ เอกสารอ้างอิง http://www.eduzones.com/include/viewans.php?id=8480 (เจลาติน) http://my.dek-d.com/katesnk/story/viewlongc.php?id=168682&chapter=5 (เนยโกโก้)
จบการนำเสนอเรื่องช็อคโกแล็ตแบบใหม่ไม่ละลายในอากาศ สวัสดีค่ะ