งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
幸福食品 (อาหารมงคล) 蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน

2 ที่มาของขนมเค้กตรุษจีน
เค้กตรุษจีน ซึ่งถือเป็นขนมสิริมงคลที่นิยมที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งที่ทำกับถั่วแดง ก็จะเป็นสีแดง ผสมกับข้าวฟ่างก็เป็นสีเหลือง มีหลายสี คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เพราะคำว่า “糕” ที่หมายถึง ขนมเค้ก กับ คำว่า “高” ที่หมายถึง สูง, ก้าวหน้า ทั้งสองคำนี้ อ่านออกเสียงเหมือนกัน จึงมีความเชื่อว่า หากได้รับประทานขนมเค้ก จะทำให้สมปรารถนา เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานก้าวหน้า

3 ประเภทของขนมเค้กจีน สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง
ขนมเค้กของประเทศจีนแบ่งตามภูมิภาคและวัฒนธรรมประเพณีการกินที่ไม่เหมือนกัน จึงมีอยู่มากมายหลายประเภท แบ่งเป็นประเภทการทอด การนึ่ง การผัดและการต้ม แตกต่างกัน แต่ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง เค้กปักกิ่งเป็นตัวแทนของเค้กภาคเหนือ มีสีเหลืองและสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทอง, เงิน, และความโชคดี สไตล์ฝูโจว เค้กฝูโจว จะประกอบด้วยแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าหวาน (น้ำตาล, ถั่วลิสง, ถั่วแดง สามารถเพิ่มตามรสนิยมส่วนตัว.) จะมีรสชาติจะหวานและอร่อยรสที่ไม่มีที่สิ้นสุด สไตล์โซเวียด เค้กโซเวียดจะประกอบด้วยหมู, น้ำตาล, พุทรา ฯลฯ วิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของกินเค้ก หั่นเคลือบด้วยไข่ผสม (แป้งเล็กน้อยและเคล้าเบา ๆ ) ในน้ำมันเดือดร้อนสำหรับสั้นสุกสามารถรับประทาน สไตล์อี๋หยาง เค้กจะมีลักษณะสีขาว เนื้อเรียบเนียนเหนียวและอร่อย ในเวลาเดียวกันสามารถเป็นได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว, สามารถนำไปนึ่งอบและย่างได้

4 วิธีการทำขนมเค้กกล้วยหอมที่รับประทานในเทศกาลตรุษจีน
วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา อบเชยป่น(ถ้าใส่) ๑ หรือ ๒ ครั้ง 2. ใส่น้ำตาล น้ำมันพืช ในชามผสม พร้อมตอกไข่ใส่ลงไปด้วย ตีให้เข้ากันพอให้น้ำตาลละลายใช้ได้ 3. ใส่กล้วยบดลงไป ตีให้เข้ากันใส่เมล็ดพืชที่ใช้ลงไป ตัวอย่างนี้เราใส่เมล็ดทานตะวันและลูกเกด 4. ตีพอเข้ากันดี ใส่แป้งและโยเกิร์ตลงไป 5. ตีหรือคนเบาๆพอให้เข้ากันดีใช้ได้ 6. ตักใส่ถ้วยที่นึ่งได้ 7. นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที แล้วแต่ขนาดที่ทำ และภาชนะที่ใช้ ***ใครไม่ชอบแบบนึ่งก็เทใส่ถาดอบ แล้วอบที่ไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ก็ได้ ประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนสุก*

5 ขนมเค้กกล้วยหอมเจที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
เค้กที่นึ่งสุกแล้ว ถ้าใส่อบเชยป่นด้วย สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ถ้าไม่ใส่ก็จะออกสีขาว

6 สรุปการนำเสนอ คนจีนส่วนมากจะกินขนมเค้กในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง สุขภาพร่างการแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้า ขนมเค้กจีนที่ขึ้นชื่อมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ สไตล์ปักกิ่ง สไตล์ฝูโจว สไตล์โซเวียด สไตล์อี๋หยาง

7 แหล่งอ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt 蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google