เรียบเรียงโดย อาจารย์อรอุมา วงศางาม

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
คำขอขึ้นทะเบียน ตามแบบกปม/ทบ2 (ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ)
Advertisements

สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
การเสนอโครงการวิทยานิพนธ์
แนะนำรายวิชา GED40003 คอมพิวเตอร์กับชีวิต
ระบบประกันคุณภาพคณะวิทยาศาสตร์
เทคนิคการอ่านรายงานการวิจัย
กระบวนการวิจัย(Research Process)
ขั้นตอนในการทำวิจัย.
การออกแบบการวิจัยการเขียนเค้าโครงการวิจัย
รายงานการวิจัย.
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
การเผยแพร่บทความวิชาการจากรายงานวิจัย
Thesis รุ่น 1.
Physiology of Crop Production
ผลิตสินค้าและบริการ.
นายเกียงไกร แปลงไทยสง
หลักสูตรปริญญามหาบัณฑิตและดุษฎีบัณฑิต เทคโนโลยีทางอาหาร
Seminar in computer Science
สัปดาห์ที่ 2 เรื่อง โครงการสุขศึกษา
การเตรียมเอกสาร สอบหัวข้อโครงงาน
การประกันคุณภาพการศึกษา
การวางแผนและการดำเนินงาน
The Nature of technology
แหล่งการเรียนรู้และเครือข่ายนวัตกรรม และกระบวนการทางนวัตกรรม
93343 หลักโภชนศาสตร์ และอาหารสัตว์
เรื่อง ระบบเทคโนโลยี.
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีประยุกต์
การเขียนโครงร่างการวิจัย
Chapter 1 Introduction to Information Technology
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการวิจัย
วิธีการทางวิทยาการระบาด
ธรรมชาติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
คณิตศาสตร์ ในอารยธรรม กรอบความคิดทางคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ กับการใช้งาน
โครงร่างการวิจัย (Research Proposal)
การจัดทำ Research Proposal
การวิจัยในชั้นเรียนด้านอาชีวศึกษา
บทบาทและปัญหา เทคโนโลยีในประเทศไทย Roles and Problems of Technology in Thailand ดร. ปรัชญนันท์ นิลสุข
ผศ.ดร.ปรัชญนันท์ นิลสุข
การจัดการความรู้ KMUTNB
2 มิถุนายน อ. ศมณพร สุทธิบาก ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายประกันคุณภาพและบริหารความเสี่ยง คณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์
บทที่ 3 Planning.
การวางผังของสถานประกอบการ
Orientation for undergraduate students in Food Engineering Food Engineering Program Department of Food Science and Technology Food Engineering – a hot.
คบส Powerpoint by Mr.Prachasan Saenpakdee M.P.H.
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สรุปที่เรียนมา วิเคราะห์การบ้านงานกลุ่ม
บทที่ 4 การวางแผนการตลาดและแผนการขาย
การพัฒนาระบบการเรียนทางไกลให้อยู่ในรูปแบบของเทคโนโลยีสารสนเทศ Application of Information Technology System into Distance Learning Presented by: Sunadda.
กฎระเบียบ ข้อบังคับและกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการบรรจุภัณฑ์
การประยุกต์ใช้คลังความรู้
ความหมายของวิทยาศาสตร์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี ในการประกอบอาชีพ
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบ Introduction to the System
การเขียนรายงานเพื่อนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์
การวิจัยการบริหาร ทรัพยากรมนุษย์ ดร. สุจิตรา ธนานันท์
กลุ่มgirls’generation
มศว 142 วิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม
นายณัฐวุฒิ ปานแก้ว รหัส 039 คอม ปวช 1/2
นายทศพิธ แป้นดวงเนตร วิทยาลัยเทคโนโลยีศรีธนาพณิชยการ เชียงใหม่
พฤติกรรมผู้บริโภค (CONSUMER BEHAVIOR)
บทที่ 8 ผลิตภัณฑ์การบริหารการผลิต
บทที่ 8 ผลิตภัณฑ์การบริหารการผลิต
ฟิสิกส์คืออะไร ฟิสิกส์ เป็นวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วยการศึกษาเกี่ยวกับ พฤติกรรมธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต สสาร พลังงาน และการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ รวมไปถึง ปรากฏการณ์ที่เกิดตามธรรมชาติต่างๆ.
บทที่ 1 บทบาทของการวิจัยตลาด
IDS 3901 ค้นคว้าวิจัยงานออกแบบ. บทที่ 1 บทนำ 1. ความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา เนื้อหาในส่วนนี้มาจากข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวกับ เรื่องที่จะทำ ประวัติความเป็นมาของตัวสินค้าหรือตัว.
หน่วยที่1 ข้อมูลทางการตลาด
แนวทางการดำเนินงานสาธารณสุขที่สำคัญ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
วิทยาศาสตร์หมายถึงอะไร
วิทยาศาสตร์หมายถึงอะไร
1. การวิจัยคืออะไร 2. การวิจัยแบ่งเป็นกี่ประเภท อะไรบ้าง
ใบสำเนางานนำเสนอ:

วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น (INTRODUCTION TO FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY) เรียบเรียงโดย อาจารย์อรอุมา วงศางาม สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

บทที่ 1 ความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการ อาหาร บทที่ 1 ความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการ อาหาร วัตถุประสงค์ สามารถอธิบายความหมายของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร สามารถบอกความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ทดสอบก่อนเรียน จงอธิบายความหมายของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ?

ความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1.1 ความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1.1.1 ความหมายของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร วิทยาศาสตร์หมายถึง ? 1 2 เทคโนโลยีหมายถึง ? 3 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหมายถึง ?

วิทยาศาสตร์ (Science) หมายถึง ความรู้ที่ได้โดยการสังเกตและค้นคว้าจากการประจักษ์ทางธรรมชาติแล้วจัดเข้าเป็นระเบียบ วิชาที่ค้นคว้าได้หลักฐานและเหตุผล แล้วจัดเข้าเป็นระเบียบ Next

วิธีการทางวิทยาศาสตร์ (Scientific Method) เป็นวิธีการแก้ปัญหาตามระเบียบวิธีการทางวิทยาศาสตร์ เป็นระบบและมีลำดับขั้นตอนแน่นอน  ดังนี้ ตั้งปัญหา การสร้างสมมติฐาน ตรวจสอบสมมติฐาน หรือขั้นทดลอง (ขั้นเก็บรวบรวมข้อมูล) วิเคราะห์ข้อมูล ลงข้อสรุป

เทคโนโลยี (Technology) หมายถึง วิทยาการที่เกี่ยวกับศิลปะในการนำเอาวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติและอุตสาหกรรม Next

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (Food Science and Technology) หมายถึง วิทยาศาสตร์ประยุกต์สาขาหนึ่งที่เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ของอาหารเพื่อการเปลี่ยนวัตถุดิบอาหารให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และในการแปรรูปนี้ต้องใช้วิชาการทางเทคโนโลยีทำให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีปริมาณมาก คุณภาพสม่ำเสมอ เป็นอุตสาหกรรมอาหาร Click

บทบาทและความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การอาหาร ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในความเป็นอยู่ของมนุษย์ในสังคม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการถนอมอาหาร  สำคัญมากต่อการผลิตอาหารที่มีคุณภาพ คุณภาพของอาหาร คือ คุณลักษณะของอาหารซึ่งรวมเอาปัจจัยต่างๆ ของอาหารที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงการยอมรับของผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการ

ปัจจัยที่กำหนดคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ ความปลอดภัย (สำคัญมาก) คุณค่าทางโภชนาการ สมบัติเฉพาะของอาหาร

วิวัฒนาการของการถนอมอาหาร 1. การถนอมอาหารยุคก่อนอุตสาหกรรม เช่น การทำแห้ง การทำเค็ม การรมควัน การหมักดอง 2. การถนอมอาหารยุคอุตสาหกรรม เช่น อาหารบรรจุกระป๋อง

Louis Pasteur Louis Pasteur (December 27, 1822 – September 28, 1895) was a French chemist and microbiologist. He was best known to the general public for inventing a method to stop milk and wine from causing sickness - this process came to be called Pasteurization.

Nicholus Appert "father of canning" Nicolas Appert (17 November 1749 – 1 June 1841), was born in Châlons-en-Champagne and was the French inventor of airtight food preservation.

ขอบเขตการทำงานของบัณฑิตในสาขา ขอบเขตการทำงานของบัณฑิตในสาขา   งานราชการ เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ และทบวงมหาวิทยาลัย งานโรงงานอุตสาหกรรมอาหารต่าง ๆ นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D Supervisor) พนักงานฝ่ายควบคุมและตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร (QC/ QA) ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์, เครื่องมือแพทย์, สารเคมี, สารปรุงแต่งอาหาร

หน่วยงานทีเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารในประเทศไทย สถาบันอาหาร www.nfi.or.th สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทยhttp://www.fostat.org/index.php สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. http://www.ifrpd.ku.ac.th/ สถาบันมาตรฐานอาหารฮาลาล สถาบันรับรองมาตรฐาน ISO (สรอ.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยhttp://www.tistr.or.th/ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ http://www.rdi.ku.ac.th/ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ศูนย์อัฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร

Parts of The Food Industry The Food Industry is divided into four major segments: Production Manufacturing/ processing Distribution Marketing

Parts of The Food Industry The Food Industry is divided by major product line: Cereal and bakery product Meat, Fish, and Poultry Dairy products Fruits and vegetables Sugars and other sweets Fat and oils Nonalcoholic beverages/ alcoholic beverages

ทิศทางและอนาคตของอุตสาหกรรมอาหาร

Food trend Overview http://www.northernfoods.com/marketoverview.htm

Food trend Overview Many social, economic and demographic changes over the last decade have influenced the choice of what foods people want to eat, but three macro trends dominate: Health Convenience Indulgence.

Convenience People are looking for speed and convenience in a whole range of areas including food. The continuing increase in the number of working women. The rise in the number of single person households and busy working lives has resulted in fewer people sitting down together at the same time to eat a meal. “great taste at speed” According to industry research, the sector has grown by 70% over 10 years, creating a UK market worth almost £25 billion*.

Health Healthy eating is a high profile subject and there is no doubt that the trend for ‘healthier’ foods is growing. With an ever increasing number of diet and health-conscious consumers, food companies such as ourselves are responding with new ranges and updated recipes to meet demand.

Indulgence There is no dispute that everyone likes to indulge from time to time. For some it’s a seasonal pleasure, for others it’s a quick reward for a busy and demanding lifestyle.

Low-calorie beverages http://avehicleforbrownsugar.wordpress.com/2007/05/

ขนมอบลดน้ำตาล (Low-calorie bakery)

Food Scientists and Technologists Job Description http://www.youtube.com/watch?v=R5LSMVS6HXg&feature=related http://www.youtube.com/watch?v=a37klfQb_Fw

Student Activity ให้นักศึกษาทำงานกลุ่ม กลุ่มละ 5 คน โดยศึกษาหาข้อมูลทิศทางและอนาคตของอุตสาหกรรมอาหารเพื่อรายงานในครั้งต่อไป รูปแบบในการนำเสนอ (นำเสนอกลุ่มละ 5-10 นาที) Report (บทความ ที่มีความยาว 1-2 หน้า A4 และส่ง file ทาง E-mail) Sample (นำตัวอย่างจริงๆ หรือรูปภาพมานำเสนอในห้อง แล้วบอกข้อมูลสินค้า) Discussion

ทดสอบหลังเรียน ท่านคิดว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารต่อวิถีชีวิตในสังคมปัจจุบันอย่างไร จงอธิบาย พร้อมยกตัวอย่าง ?